Báo Công lý
Thứ Hai, 09/12/2019

Mỹ: Sẽ giảm xuất khẩu dầu của Iran về 0 "nhanh nhất có thể"

16/10/2018 09:21 UTC+7
(Công lý) - Hãng thông tấn Reuters ngày 15/10 dẫn lời Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook khẳng định Mỹ đang phấn đấu để giảm xuất khẩu dầu của Iran về mốc 0.

Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook khẳng định Mỹ đang phấn đấu để giảm xuất khẩu dầu của Iran về mốc 0.

Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook khẳng định Mỹ đang phấn đấu để giảm xuất khẩu dầu của Iran về mốc 0.

Trong một cuộc gọi hội nghị từ Luxembourg, khi ông Hook đang có cuộc họp với các quan chức châu Âu, ông đã nói với phóng viên Reuters: “Chúng tôi tin tưởng rằng thị trường năng lượng sẽ ổn định. Thị trường hiện đang cân bằng. Và chúng tôi sẽ vẫn phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất dầu”.

Ông Hook cho biết tiếp tục giữ cho thị trường ổn định “để giảm xuất khẩu dầu từ Iran xuống số 0 nhanh nhất có thể”. “Chúng tôi làm việc với các nước đang giảm dần nhập khẩu dầu của Iran để đảm bảo điều này xảy ra”, Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran nói.

Tuyên bố của Đặc sứ Mỹ về vấn đề Iran được đưa ra trong bối cảnh vào ngày 4/11 tới dự kiến gói biện pháp tái trừng phạt thứ hai nhằm vào Tehran chính thức có hiệu lực.

Theo đó, gói biện pháp tái trừng phạt thứ hai nhắm vào hoạt động cảng biển, năng lượng, vận chuyển đường thủy, các giao dịch dầu và giao dịch nước ngoài với Ngân hàng Trung ương Iran.

Ngày 7/8, gói biện pháp tái trừng phạt đầu tiên của Mỹ nhằm vào Iran chính thức tái khởi động đã đẩy căng thẳng Washington - Tehran lên một nấc thang mới.

Cụ thể, gói trừng phạt đầu tiên nhắm vào việc mua bán đồng ngoại tệ USD của Iran, giao dịch vàng và các kim loại quý cũng như việc sử dụng các vật liệu như than đá, nhâm, thép... trong sản xuất công nghiệp.

Việc Washington “thẳng tay” đưa ra 2 gói giải pháp tái trừng phạt Tehran (trong vòng 80 ngày và 180 ngày) kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran - có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) hồi tháng 5 vừa qua - là nhằm gây sức ép tối đa về kinh tế đối với quốc gia Hồi giáo phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu dầu mỏ này.

Bạch Dương (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Sẽ giảm xuất khẩu dầu của Iran về 0 "nhanh nhất có thể" tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật