Báo Công lý
Thứ Ba, 22/10/2019

Mỹ "miễn trừ" 8 quốc gia khỏi gói biện pháp trừng phạt thứ hai chống Iran

02/11/2018 16:12 UTC+7
(Công lý) - 8 quốc gia, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, là những nước được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran, theo kế hoạch sẽ có hiệu lực vào ngày 5/11 tới.

Ngày 2/11, Bloomberg dẫn nguồn tin thân chận với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sau khi gói biện pháp trừng phạt thứ hai chính thức được kích hoạt vào ngày 5/11 tới đối với Iran, 8 quốc gia này vẫn được tiếp tục mua dầu từ Tehran.

Theo Bloomberg, với mục tiêu đánh thẳng vào nền kinh tế của Iran, đặc biệt là làm giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo này, việc Mỹ “giải phóng” một số quốc gia khỏi lệnh trừng phạt đi kèm với điều kiện các nước này sẽ phải liên tục giảm lượng nhập khẩu dầu mỏ để tránh tình trạng giá vàng đen bị đẩy lên cao.

Mỹ "miễn trừ" 8 quốc gia khỏi gói biện pháp trừng phạt thứ hai chống Iran

Theo dự kiến, gói biện pháp trừng phạt thứ hai của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại Iran chính thức được kích hoạt vào ngày 5/11 tới 

Tuy nhiên, nguồn tin không cung cấp thêm chi tiết về số lượng dầu mà 8 quốc gia này được phép nhập khẩu từ Iran sau khi lệnh trừng phạt chính thức có hiệu lực. Cũng theo Bloomberg, việc “miễn trừ” này chỉ là “tạm thời”.

Dự kiến danh sách các quốc gia được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ được công bố chính thức vào ngày 5/11, Bloomberg cho biết.

Sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Donald Trump đã áp đặt đợt trừng phạt đầu tiên với Tehran vào đầu tháng 8.

Đợt trừng phạt thứ hai theo dự kiện có hiệu lực vào ngày 5/11, tập trung vào lĩnh vực giao thương dầu mỏ và năng lượng của Iran.

AFP cho hay, Tehran lập luận rằng, Washington không có quyền khôi phục các biện pháp trừng phạt và kêu gọi ICJ ra phán quyết buộc Mỹ ngay lập tức đình chỉ các biện pháp đó. Iran cũng yêu cầu được bồi thường.

Liên quan đến việc Mỹ kích hoạt các gói biện pháp trừng phạt chống lại Iran, hồi cuối tháng 8 vừa qua, Tehran đã đệ đơn chống lại việc chính quyền Tổng thống Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Tehran lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Tehran lập luận rằng, Washington không có quyền khôi phục các biện pháp trừng phạt và kêu gọi ICJ ra phán quyết buộc Mỹ ngay lập tức đình chỉ các biện pháp đó. Iran cũng yêu cầu được bồi thường.

ICJ dự kiến mất vài tháng để quyết định liệu có nên chấp thuận yêu cầu của Tehran về phán quyết tạm thời hay không. Phán quyết cuối cùng về vụ việc này có thể thực sự mất nhiều năm.

Bạch Dương (Theo Bloomberg)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ "miễn trừ" 8 quốc gia khỏi gói biện pháp trừng phạt thứ hai chống Iran tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật