Báo Công lý
Chủ nhật, 15/9/2019

Mỹ "mạnh tay", lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela

06/8/2019 15:41 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela tại Mỹ, Reuters đưa tin.

Theo AFP, lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm đến Venezuela được đưa ra với lý do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn “tiếp tục chiếm giữ quyền lực” bên cạnh việc “lạm dụng nhân quyền”.

“Toàn bộ tài sản và lợi ích về tài sản của chính quyền Venezuela tại Mỹ đều bị đóng băng và có thể không được chuyển, chi trả, rút hay giao dịch”, thông báo của Nhà Trắng nêu. Bên cạnh đó, quy định cũng cấm mọi giao dịch với các cá nhân, cơ quan Venezuela có tài sản bị đóng băng nêu trên.

Mỹ "mạnh tay", lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký lần này có quy mô lớn và được đánh giá là vượt xa các lệnh trừng phạt được áp dụng trong những tháng gần đây đối với Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA), ngành tài chính quốc gia, cũng như các quan chức đất nước Nam Mỹ này.

Theo đó, “tất cả các tài sản và lợi ích về tài sản của chính quyền Venezuela tại Mỹ đều bị đóng băng và có thể không được chuyển nhượng, thanh toán, rút tiền hoặc giao dịch”, thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.

Phạm vi của thông báo được đưa ra là một bất ngờ ngay cả đối với một số đồng minh của chính quyền Trump. Đây là một vấn đề lớn, tổ chức này cho biết, Ana Quintana, nhà phân tích chính sách cao cấp của Quỹ Di sản, một nhóm chuyên gia bảo thủ của Washington.

Mỹ "mạnh tay", lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela

Chính quyền Mỹ đang gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro (thứ ba từ trái sang) phải ra đi

Reuters cho biết, phạm vi áp dụng lệnh cấm vận lần này là “một bất ngờ” đối với ngay cả một số đồng minh của chính quyền Tổng thống Trump. Bà Ana Quintana, nhà phân tích chính sách cao cấp của Quỹ Di sản (Heritage Foundation - một nhóm chuyên gia bảo thủ của Washington) cho rằng, có vẻ như lệnh này sẽ là một lệnh cấm vận sâu rộng nhắm đến hoạt động kinh doanh, làm ăn với Venezuela, mặc dù vẫn đang chờ thêm thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Bộ Thông tin Venezuela hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề trên.   

Bước đi mới của Mỹ được cho là nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải ra đi. Trong khi Mỹ và một số nước phương Tây ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng “tổng thống lâm thời” hồi tháng 1, thì Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba và nhiều nước khác vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro.

Bạch Dương (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ "mạnh tay", lệnh đóng băng toàn bộ tài sản của chính quyền Venezuela tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật