Báo Công lý
Chủ nhật, 20/10/2019

Malaysia, Indonesia đóng cửa hàng ngàn trường học vì cháy rừng

19/9/2019 16:21 UTC+7
(Công lý) - Hôm nay (19/9), hàng ngàn trường học đã bị đóng cửa trên khắp Malaysia và Indonesia, ảnh hưởng đến ít nhất 1,7 triệu học sinh, khi khói mù độc hại từ đám cháy rừng tràn lan khiến chất lượng không khí giảm mạnh.

Gần 2.500 trường học đã được lệnh đóng cửa ở Malaysia - bao gồm gần 300 trường ở thủ đô sương mù Kuala Lumpur - vì những lo ngại về sức khỏe tăng cao do khói mù độc hại từ các ngọn lửa ngoài tầm kiểm soát ở đảo Sumatra và đảo Borneo của Indonesia.

Indonesia cho biết 800 trường học ở tỉnh Riau bị ảnh hưởng nặng nề ở Sumatra cũng bị đóng từ hôm nay, trong khi khoảng 1.300 trường ở tỉnh Central Kalimantan trên đảo Borneo phải đóng cửa.

Việc đóng cửa ảnh hưởng đến ít nhất 1,7 triệu học sinh, sinh viên ở Malaysia. Không rõ có bao nhiêu học sinh của nước láng giềng Indonesia bị buộc phải ở nhà.

Malaysia, Indonesia đóng cửa hàng ngàn trường học vì cháy rừng

Hỏa hoạn xảy ra thường xuyên Đông Nam Á, nhưng năm nay là năm tồi tệ nhất kể từ năm 2015

Jakarta đang triển khai hàng ngàn lực lượng an ninh và máy bay thả nước để dập các vụ cháy, chủ yếu bắt đầu bằng các vụ đốt rừng bất hợp pháp để lấy đất canh tác.

Các đám cháy bùng phát khắp Đông Nam Á hàng năm, nhưng năm nay là năm tồi tệ nhất kể từ năm 2015 và đã làm tăng thêm mối lo ngại về các vụ cháy rừng trên toàn thế giới và làm trầm trọng thêm tình trạng nóng lên toàn cầu.

Việc đóng cửa trường học hôm thứ Năm là sự kiện đóng cửa hàng loạt đầu tiên ở Kuala Lumpur khi chất lượng không khí xuống cấp đến mức "không lành mạnh" hoặc "rất không lành mạnh" dựa trên một chỉ số chính thức ở nhiều vùng của bán đảo Malaysia, phía đông Sumatra.

Bang Sarawak của Malaysia, trên đảo Borneo, cũng bị bao trùm bởi khói mù độc hại. Borneo nằm ở khu vực giáp ranh giữa Indonesia, Malaysia và Brunei.

Ngày càng nhiều người Malaysia gặp vấn đề về sức khỏe do khói mù. Các nhà chức trách nói rằng, đã có sự gia tăng mạnh mẽ số lượng bệnh nhân ngoại trú tại các bệnh viện chính phủ - nhiều người bị khô mắt và ngứa.

Chất lượng không khí nằm trong phạm vi "không lành mạnh" trên khắp Singapore vào sáng thứ năm, theo Cơ quan Môi trường Quốc gia, và được Bộ trưởng Môi trường gọi là "thất bại lớn" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. "Các vụ cháy rừng ở Indonesia và khói mù đã ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của người dân ở Indonesia và khu vực ASEAN", Bộ trưởng Môi trường của Singapore Masagos Zulkifli nói trên phương tiện truyền thông xã hội. "Thật đáng tiếc rằng rất nhiều sinh hoạt và công việc của người dân đã bị ảnh hưởng. "Lượng khí thải carbon được tạo ra từ các vụ hỏa hoạn sẽ tạo ra một trở ngại lớn cho cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu", ông nói thêm.

Cuộc khủng hoảng khói mù xảy ra khi Singapore chuẩn bị tổ chức cuộc đua mô tô Công thức 1 vào Chủ nhật tới.

Tầm nhìn kém đã khiến một số sân bay ở khu vực Borneo của Indonesia phải đóng cửa và hàng loạt chuyến bay trong khu vực đã phải chuyển hướng và hủy bỏ trong những ngày gần đây do khói bụi.

Các nhà chức trách đã cố gắng gây ra mưa thông qua một kỹ thuật gọi là gieo hạt trên đám mây trong nỗ lực dập tắt đám cháy ở Indonesia. Nhưng mùa mưa thực sự, thường bắt đầu vào tháng 10, có thể là điều duy nhất dập tắt được những đám cháy.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Malaysia, Indonesia đóng cửa hàng ngàn trường học vì cháy rừng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật