Báo Công lý
Thứ Tư, 16/10/2019

Giáo hoàng xin lỗi về các vụ tai tiếng ở Vatican và Rome

15/10/2015 10:17 UTC+7
Ngày 14/10, trước hàng nghìn người trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Peter của Vatican, Giáo hoàng Francis I đã công khai xin lỗi về các vụ tai tiếng gần đây của Tòa thánh và của thành phố Rome.

Ông nói: "Nhân danh Giáo hội Hoàn vũ, tôi xin lỗi mọi người về những bê bối đã xảy ra gần đây ở Rome và Vatican." Tuy nhiên, Giáo hoàng không nói một cách cụ thể đó là những vụ tai tiếng nào.

Giáo hoàng xin lỗi về các vụ tai tiếng ở Vatican và Rome

Giáo hoàng Francis I. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc họp báo ngắn sau đó, cha Federico Lombardi, Người phát ngôn Tòa thánh, khẳng định Giáo hoàng không có ý ám chỉ đến vụ tai tiếng mới xảy ra ở chính quyền thủ đô Rome với các bê bối liên quan đến mafia và tham nhũng, khiến thị trưởng Ignazio Marino phải tuyên bố từ chức vào đầu tuần này.

Mặc dù vậy, tuyên bố này của cha Lombardi không dập tắt được các suy đoán của giới bình luận về những gì mà Giáo hoàng đã ám chỉ.

Nhật báo hàng đầu của Italy La Repubblica cho rằng, có thể người đứng đầu Giáo hội Hoàn vũ nhắc đến vụ bê bối liên quan đến một đức cha của Thánh bộ truyền giáo khẳng định mình là người đồng tính và một khâm sứ của Tòa thánh đã lạm dụng tình dục trẻ em ở Cộng hòa Dominicana.

Ngoài ra, mới đây, dư luận Rome cũng đã chấn động trước tin một số tu sỹ thuộc dòng Kín Chân Đất bị yêu cầu thuyên chuyển khỏi một giáo xứ vì những quan hệ mờ ám với một đường dây gái mại dâm.

Dưới thời Giáo hoàng tiền nhiệm Benedict XVI, Giáo hội Công giáo đã liên tục rung chuyển bởi hàng loạt các vụ bê bối liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em của các giáo sỹ, những tai tiếng về tài chính cũng như việc một quản gia của Vatican làm lộ các giấy tờ tuyệt mật của Tòa thánh.

Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Giáo hoàng xin lỗi về các vụ tai tiếng ở Vatican và Rome tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật