Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

EU "bật đèn xanh" với loại vắcxin phòng bệnh sốt rét đầu tiên

25/7/2015 20:01 UTC+7
Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa chấp thuận việc đưa vào sử dụng tại châu Phi loại vắcxin phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới có tên gọi Mosquirix.

Quyết định trên được đưa ra sau khi EMA có những đánh giá tích cực về kết quả của quá trình thử nghiệm tiêm Mosquirix, còn có tên khác là RTS,S đối với hàng chục nghìn trẻ em tại 7 quốc gia châu Phi kể từ năm 1998.

EU "bật đèn xanh" với loại vắcxin phòng bệnh sốt rét đầu tiên

Tiêm vắcxin RTS,S cho trẻ em châu Phi. (Nguồn: isglobal.org)

Mosquirix phát huy tác dụng tốt nhất đối với trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 17 tháng tuổi - đối tượng được tiêm 3 liều vắcxin trong 3 tháng khác nhau và được tiêm mũi nhắc lại khi bước sang giai đoạn 20 tháng tuổi. Cũng với nhóm tuổi này, việc tiêm Mosquirix đã giúp giảm tới 1/3 các trường hợp mắc sốt rét nặng trong vòng 4 năm.

Được điều chế và sản xuất bởi Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh, với sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates, Mosquirix là vắcxin đầu tiên có tác dụng chống tác nhân gây sốt rét ở người và đặc biệt được điều chế dành riêng cho trẻ em ở châu Phi.

Dự kiến vào tháng 10 tới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ xem xét và đưa ra quyết định liệu có cho phép lưu hành rộng rãi loại vắcxin hay không.

Tuy vậy, chuyên gia Ripley Ballou, trưởng nhóm nghiên cứu các loại vắcxin của GSK, cho rằng việc Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cho phép sử dụng Mosquirix tại châu Phi lần này đánh dấu bước đột phá đầy ý nghĩa, bởi với ông "giấc mơ đã trở thành hiện thực" sau 30 năm dày công nghiên cứu.

Hiện tại GSK chưa tiết lộ mức giá đối với vắcxin Mosquirix, song cam kết sẽ không trục lợi từ việc bán loại vắcxin này.

Theo thống kê của WHO, bệnh sốt rét cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 584.000 người trên toàn thế giới, trong đó hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi tại khu vực miền Nam sa mạc Sahara.

Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết EU "bật đèn xanh" với loại vắcxin phòng bệnh sốt rét đầu tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật