Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

Cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể kéo dài 50 năm

25/7/2015 16:39 UTC+7
(Công lý) - Cuộc chiến tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) của Mỹ có thể kéo dài tới 50 năm, Tướng Joseph Votel - Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ (SOCOM), phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen diễn ra ở Colorado, trang News của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể kéo dài 50 năm

Trong bức ảnh này (được công bố ngày 26/6/2015) trên website của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, các phần tử IS đang bắn một tên lửa chống tăng ở Hassakeh, phía đông bắc Syria.

Khi IS bị chặn đứng bởi sự kháng cự mạnh mẽ theo một kịch bản hoạt động nào đó, thì nó sẽ chuyển hướng sang mục tiêu khác, Tướng Votel giải thích trên trang News ngày hôm qua (24/7).

“Tôi không tin rằng có một chiến lược mà chúng ta áp dụng sẽ ngay lập tức thay đổi thực tế này. Nó sẽ phải mất một thời gian dài”, Tướng Votel nói thêm.

Đồng thời, Tướng Votel cũng so sánh cuộc chiến chống lại lực lượng IS với một chiến dịch kéo dài tới 50 năm mà đất nước Columbia đã từng trải qua trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, theo bài báo.

Trong khi đó, Nhà nước Hồi giáo tự xưng muốn tạo nên một Đế chế Hồi giáo (Caliphate) mới mở rộng từ Tây Ban Nha tới Ấn Độ, Tướng Votel cho biết thêm.

Để có thể thực hiện mục tiêu của mình, IS đã “tìm kiếm cơ hội ở những nơi vô chính phủ và dân chúng dễ bị tấn công, và chúng nhanh chóng chiếm ưu thế”.

Hầu hết nguồn lực của SOCOM hiện tập trung ở khu vực Trung Đông và Trung Á, và việc trước mắt để đối phó với những nỗ lực của lực lượng IS là tự thiết lập và mở rộng sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng ở cả hai khu vực đó, Tướng Votel khẳng định.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng có thể kéo dài 50 năm tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật