Báo Công lý
Thứ Sáu, 23/8/2019

Báo động hàng nghìn cây cầu ở Italy có nguy cơ bị sập

17/8/2018 21:18 UTC+7
(Công lý) - Các chuyên gia cho rằng vụ sập cầu Morandi ở Italy là dấu hiệu cho thấy tình trạng báo động trong việc bảo dưỡng hệ thống cầu tại nước này.

CNN dẫn lời Settimo Martinello, giám đốc 4EMME Service, công ty từng giám sát và kiểm tra tình trạng 50.000 cây cầu ở Italy ngày 16/8 cho biết, tất cả cầu bằng bê tông ở Italy từ thập niên 1950 tới 1960 đều đã hết tuổi thọ. Chúng không thể tồn tại mãi.

Ông Settimo Martinello cho biết thêm, có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cây cầu có nguy cơ sụp đổ. Hiện vẫn chưa rõ con số chính xác và vấn đề lớn nhất là thiếu thông tin về hơn 1,5 triệu cây cầu ở Italy.

Theo ông Martinello, trách nhiệm bảo dưỡng các cây cầu này được phân chia giữa chính quyền địa phương, một số cơ quan nhà nước và công ty tư nhân, trong đó có Autostrade, đơn vị quản lý đường cao tốc A10 tại thành phố Genoa, nơi cầu Morandi sập hôm 14/8.

Cảnh báo của Martinello tương tự bài phát biểu hôm 14/8 trước Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Antonio Occhiuzzi, giám đốc Viện Công nghệ Xây dựng. Occhiuzzi cho biết, trên thực tế, hàng chục nghìn cây cầu ở Italy hiện nay đã vượt quá tuổi thọ mà chúng được thiết kế và xây dựng.

Báo động hàng nghìn cây cầu ở Italy có nguy cơ bị sập

Hình ảnh hãi hùng trong vụ sập cầu cao tốc Italy làm ít nhất 35 người chết

Trước đó, hôm 14/8, một đoạn cầu cao tốc Morandi sập xuống khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Công tố viên trưởng thành phố Genoa Francesco Cozzi cho biết, có thể còn khoảng 10 - 20 người mất tích trong đống đổ nát. Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

Bộ Cơ sở hạ tầng và Giao thông Italy đã thành lập ủy ban kiểm tra nhằm phân tích nguyên nhân dẫn đến sập cầu Morandi. Ủy ban có 30 ngày để đưa ra bản báo cáo chi tiết về sự cố.

Chính quyền Italy đổ lỗi cho Autostrade sau vụ sập cầu. Thủ tướng Giuseppe Conte hôm 15/8 tuyên bố, sẽ thu hồi hợp đồng của công ty này, trong khi Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Giao thông Danilo Toninelli đề nghị những quản lý cấp cao từ chức.

Hiện, hơn 600 người phải sơ tán khỏi nhà đến nơi khác tạm trú trong lúc chờ chính quyền khắc phục hậu quả vụ sập cầu Morandi, con số này sẽ tiếp tục tăng lên khi các gia đình đi nghỉ lễ quay lại.

Đoạn cầu sập rơi thẳng xuống mái nhà một số tòa chung cư ở quận Sampierdarena, cũng như vài nhà máy và đường ray xe lửa. Trụ cầu dựa vào một tòa chung cư đã lún thêm 12 cm trong một ngày và có thể sập xuống bất kỳ lúc nào, buộc lính cứu hỏa phải phong tỏa, không tiếp tục cho phép người dân vào nhà lấy đồ đạc.

Marco Bucci, thị trưởng thành phố Genoa, cho hay các căn hộ sẽ bị phá hủy cùng với phần còn lại của cây cầu, nhưng nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là di dời các hộ dân.

Hà Kim (Theo CNN)
Bạn đang đọc bài viết Báo động hàng nghìn cây cầu ở Italy có nguy cơ bị sập tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật