Báo Công lý
Thứ Tư, 18/9/2019

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 27/12/2018

27/12/2018 06:57 UTC+7
(Công lý) - Moscow cáo buộc Mỹ tăng cường triển khai vũ khí chiến lược sát biên giới Nga; Tổng thống Ukraine tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh... là tin thế giới nổi bật trong bản tin chuyển động thế giới sáng nay (27/12).

Moscow: Mỹ tăng cường triển khai vũ khí chiến lược sát biên giới Nga

Ngày 26/12, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev tuyên bố Mỹ tăng cường vũ khí chiến lược có độ chính xác cao sát biên giới Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ “Krasnaya Zvezda” (Ngôi sao Đỏ), Đô đốc Korolev nhấn mạnh: “Hiện trên các vùng mặt nước biển giáp biên giới Nga, Mỹ đang triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển, các hệ thống vũ khí chiến lược phi hạt nhân có độ chính xác cao, cũng như cơ sở hạ tầng quân sự”.

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 27/12/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Vladimir Korolev

Tổng thống Ukraine tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo sắc lệnh tình trạng chiến tranh, ban bố hôm 25/11 vừa qua tại một số khu vực biên giới, đã hết hiệu lực từ ngày 26/12.

Sắc lệnh trên đã được ban bố tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ Ukraine hôm 25/11.

Palestine đề nghị LHQ cấp quy chế thành viên đầy đủ vào tháng tới

Phát biểu trên Đài phát thanh Palestine (VOP) ngày 26/12, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki tuyên bố, vào tháng 1/2019, Palestine sẽ nộp đơn đề nghị được cấp quy chế thành viên đầy đủ của LHQ vào tháng 1/2019 tới.  

Iran đàm phán với phiến quân Taliban

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 26/12 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết Tehran đã tiến hành đàm phán với nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan. Tuy nhiên, Tasnim không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm diễn ra cuộc đàm phán.

Yemen: Ủy ban giám sát ngừng bắn tại Hodeida lần đầu tiên nhóm họp

Ngày 26/12, Ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn của LHQ tại thành phố Hodeida của Yemen, trong đó có đại diện các bên tham chiến tại Yemen, đã nhóm họp lần đầu tiên tại thành phố cảng của nước này.Ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn, đứng đầu là Tướng về hưu người Hà Lan Patrick Cammaert cùng một số quan chức Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và đại diện nhóm nổi dậy Houthi.

Động đất gây thiệt hại ở Italy

Ngày 26/12, một trận động đất có cường độ 4,8 độ Richter đã xảy ra ở khu vực phía Bắc Catania, bên sườn núi Etna, trên đảo Sicily, Italy, khiến 4 người bị thương và một số tòa nhà bị hư hại. Trận động đất trên xảy ra chỉ hai ngày sau khi núi lửa Etna, ngọn núi lửa cao nhất và hoạt động mạnh nhất ở châu Âu, "thức giấc", phun cột tro bụi lớn lên trời.

Hàn Quốc đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0

Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch thành lập các học viện phần mềm (SW) và các khoa trí tuệ nhân tạo (AI) trong các trường đại học, với mục tiêu đào tạo 10.000 người phục vụ cho nền kinh tế trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Hàn-Triều tổ chức lễ động thổ dự án kết nối đường sắt và đường bộ

Ngày 26/12/, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức lễ động thổ tượng trưng dự án liên Triều hiện đại hóa và tái kết nối đường bộ và đường sắt qua khu vực biên giới được vũ trang hạng nặng. Một đoàn tàu đặc biệt chở khoảng 100 người Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Vận tải Kim Hyun-mee, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, cùng nhiều quan chức đã di chuyển để tới Ga Panmun ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên, nơi sự kiện này được tổ chức. 

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 27/12/2018 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật