Báo Công lý
Thứ Ba, 15/10/2019

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 13/1/2019

13/1/2019 07:01 UTC+7
(Công lý) - Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới với Syria; Nổ lớn ở trung tâm thủ đô Paris (Pháp) gây nhiều thương vong… là tin thế giới nổi bật trong bản tin chuyển động thế giới sáng nay (13/1).

Trung Quốc quyết tâm đẩy mạnh chống tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 11/1 đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc khóa 19 ở Bắc Kinh.

Ông Tập nhấn mạnh phải xây dựng chính trị thống nhất tập trung trong toàn đảng, giành được thành quả mang tính chiến lược lớn hơn trong việc quản lý Đảng nghiêm khắc, toàn diện theo pháp luật, đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời lần đầu tiên đưa ra yêu cầu công tác trong những năm tới là “tăng cường chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính”.

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 13/1/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Justin Trudeau chỉ trích Trung Quốc về việc bắt giữ công dân Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng Trung Quốc không tôn trọng nguyên tắc miễn trừ ngoại giao trong việc bắt giữ công dân Canada hồi đầu tháng 12 vừa qua.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Regina của Canada ngày 11/1, Thủ tướng Trudeau cho rằng Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor một cách “tùy tiện và bất công”, trong đó có một trường hợp không tôn trọng quy tắc miễn trừ ngoại giao.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về việc mở cửa trở lại một số cơ quan liên bang

Với 240 phiếu thuận và 179 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 11/1 đã thông qua dự luật cấp ngân sách và mở cửa trở lại Bộ Nội vụ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cùng một số cơ quan liên bang khác chịu ảnh hưởng của tình trạng đóng cửa Chính phủ.

Đức thừa nhận sự hình thành quân đội chung châu Âu

Ngày 11/1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tiết lộ lực lượng quân đội chung châu Âu vốn gây tranh cãi đã được hình thành nhờ sự hỗ trợ từ Pháp, quốc gia đồng minh thân cận của Đức.

Bà Ursula von der Leyen cũng lên tiếng chỉ trích những người phản đối Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) của Liên minh châu Âu (EU) với sự tham gia và phối hợp chung của quân đội 25 nước.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới với Syria

Ngày 12/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa xe tăng và xe thiết giáp lên các xe tải và cử đoàn hộ tống tới tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria. Đây là ngày thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới gần tỉnh Idlib ở miền Bắc Syria, thành trì lớn cuối cùng của lực lượng đối lập tại Syria.

Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 13/1/2019

Xe tăng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Các đảng phái Thụy Điển đạt được thỏa thuận chấm dứt bế tắc chính trị

Ngày 11/1, liên minh đảng Dân chủ Xã hội, đảng Xanh tại Thụy Điển tuyên bố sẽ thành lập liên minh thiểu số với sự ủng hộ của đảng Tự do và đảng Trung tâm, qua đó kết thúc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng. Trong nỗ lực chấm dứt bế tắc kể từ sau cuộc bầu cử tháng 9 năm ngoái, 4 đảng trên đã đạt được thỏa thuận thể hiện trên văn kiện chính sách gồm 15 trang.  

Quốc hội Macedonia thông qua dự luật về đổi tên nước

Quốc hội Macedonia ngày 11/1 đã thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia, giải quyết bất đồng với Athens, do Macedonia cũng là tên một tỉnh ở miền Bắc quốc gia láng giềng Hy Lạp. 

Syria: Israel bắn tên lửa nhằm các mục tiêu ở thủ đô Damascus

Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 11/1 cho biết máy bay chiến đấu của Israel đã bắn một loạt tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus. Tuy nhiên, hệ thống phòng không của Syria đã khai hỏa và bắn hạ phần lớn những tên lửa này.

Pháp: Nổ lớn ở trung tâm thủ đô Paris, nhiều thương vong

Chiều 12/1 (giờ Việt Nam), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại tòa nhà ở trung tâm thủ đô Paris của Pháp. Các trang truyền thông dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết ít nhất 2 người đã thiệt mạng, nhiều người bị thương trong vụ nổ này.

Hiện trường vụ nổ là một tiệm bánh ngọt ở phố Rue de Treviso thuộc quận 9 của thủ đô Paris. Nguyên nhân ban đầu được cho là do rò rỉ khí ga.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Bản tin chuyển động thế giới 7h sáng 13/1/2019 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật