Báo Công lý
Thứ Bảy, 23/2/2019

Nhầm lẫn tai hại khiến Thế vận hội Mùa đông 2018 “dịch chuyển” tới Triều Tiên

11/2/2018 11:08 UTC+7
(Công lý) - Sự nhầm lẫn giữa “Pyongyang” và “Pyeongchang” khiến nhiều người ngã ngửa, cứ nghĩ Thế vận hội Mùa đông 2018 được tổ chức tại Triều Tiên.

Thế vận hội Mùa đông 2018 chính thức khai mạc vào ngày 9/2 vừa qua tại sân vận động Pyeongchang thuộc tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Từ khóa “Pyeongchang 2018” hơn bao giờ hết trở thành cụm từ hót trên các công cụ tìm kiếm mạng xã hội. Tuy nhiên, cách phát âm của từ “Pyeongchang” khiến nhiều người gõ thành “Pyongyang” – một cách viết khác của thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Nhầm lẫn tai hại khiến Thế vận hội Mùa đông 2018 “dịch chuyển” tới Triều Tiên

Thế vận hội Mùa đông 2018 chính thức khai mạc vào ngày 9/2 vừa qua tại sân vận động Pyeongchang

Không những người dân Hàn Quốc mà rất nhiều người trên thế giới nhầm lẫn giữa Pyeongchangvới Pyongyang. Điều này khiến không ít người lầm tưởng rằng Thế vận hội Mùa đông đang diễn ra ở Triều Tiên.

Trên mạng xã hội Twitter trong những ngày gần đây, cụm từ “Pyongyang2018” đã được sử dụng rộng rãi cho thấy, nhiều người đã thực sự bị nhầm lẫn 2 địa danh này.

Tình trạng này đã khiến ít nhất một thành viên Twitter sống tại thủ đô Washington của Mỹ bực mình. “Số người đã nhầm lẫn khi sử dụng dòng hashtag #Pyongyang2018 để nói về #PyeongChang2018 mặc dù không phải là điều đáng ngạc nhiên, song nó lại rất đáng lo ngại”, người này viết.

Chia sẻ tại Hội nghị các nhà báo thế giới 2017, Thống đốc tỉnh Gangwon Choi Moon-soon cho biết, “Pyeong" trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là hòa bình, còn "chang" có nghĩa là sự thịnh vượng. Do vậy, không chỉ người dân Gangwon mà người dân Hàn Quốc mong mỏi sự kiện diễn ra ở Pyeongchang sẽ góp phần mang lại hòa bình và sự thịnh vượng cho toàn thế giới.

Trong Olympic PyeongChang 2018 chính quyền địa phương đã dùng cách viết PyeongChang, với chữ C viết hoa, từ trước khi Thế vận hội Mùa đông khởi tranh, để giúp các vận động viên cũng như khách du lịch dễ dàng phân biệt.

Nhầm lẫn tai hại khiến Thế vận hội Mùa đông 2018 “dịch chuyển” tới Triều Tiên

Sở hữu nhưng ngọn núi đẹp Pyeongchang có nhiều tổ hợp trượt tuyết nghỉ dưỡng hiện đại bậc nhất

Trong buổi gặp thân mật các nhà báo tham dự Hội nghị khi đó, ông Choi cũng kể một câu chuyện vừa vui nhưng cũng thật đáng tiếc về sự nhầm lẫn này. Vào nằm 2014, một đại biểu người Kenya đến dự một hội nghị Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Pyeongchang đã bay nhầm sang Pyongyang - thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, do không có visa hợp lệ, ông đã bị các sĩ quan hải quan Triều Tiên thẩm vấn trong 5 tiếng đồng hồ và bị phạt 500 USD.

Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 là ngày hội thể thao mùa đông thế giới lần đầu tiên đăng cai tổ chức tại châu Á, Olympic Pyeongchang 2018 là niềm tự hào không chỉ của người dân Gangwon mà là niềm vui chung của người dân Hàn Quốc. Các hoạt động của Olympic mùa đông sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 25/2/2018 tại Pyeongchang và hai thành phố khác của tỉnh Gangwon. Trong khi đó, Paralympic mùa đông sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 18/3.

Sở hữu nhưng ngọn núi đẹp như Seoraksan, Chiaksan, Odaesan và Taebaeksan nên vào mùa đông Gangwon được mệnh danh là “thiên đường trượt tuyết của châu Á”. Thành phố Pyeongchang thuộc tỉnh Gangwon có nhiều tổ hợp trượt tuyết nghỉ dưỡng hiện đại bậc nhất như khu trượt tuyết Alpensia với nhiều tiện ích gồm sáu đường trượt mọi cấp độ với sức chứa đến 3000 người trượt cùng một lúc.

Ngoài ra, nơi đây còn có tháp trượt tuyết kết hợp nhảy xa độc đáo (Ski Jumping tower) cho phép các vận động viên trượt tuyết đạt đến tốc độ trượt 40km/giờ. Khu trượt tuyết Yongpyong sẽ là nơi diễn ra các môn thi đấu như trượt tuyết, trượt băng nghệ thuật, trượt máng… tại Thế vận hội mùa đông 2018. Đây là một trong những khu trượt tuyết lớn nhất và tốt nhất của Hàn Quốc, với độ dốc lý tưởng cho trượt tuyết. 

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật