Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Israel: Phát hiện đồng tiền vàng La Mã quý hiếm 1.600 năm tuổi

17/4/2019 14:55 UTC+7
(Công lý) - Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ngày 16/4 thông báo đã phát hiện một đồng tiền vàng hiếm thấy có niên đại cách đây 1.600 năm ở miền Bắc nước này, theo Time of Israel.

Israel: Phát hiện đồng tiền vàng La Mã quý hiếm 1.600 năm tuổi

Đồng xu vàng hiếm có niên đại 1.600 năm tuổi khắc chân dung Hoàng đế Theodosius II.

Dẫn thông báo của IAA, Time of Israel cho biết, 4 học sinh đã tìm thấy đồng tiền vàng tại một cánh đồng gần khu vực Sepphoris ở vùng Galilee, miền Bắc Israel, sau đó trao cho IAA hiện vật quý giá này.

Đồng xu vàng hiếm 1.600 năm tuổi, một mặt khắc chân dung Hoàng đế Theodosius II, một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng nhất thời Đế quốc Đông La Mã. Mặt còn lại của đồng tiền vẽ chân dung của nữ thần Victoria, tượng trưng cho sự khôn ngoan và chiến thắng, Time of Israel cho hay.

Đây là đồng tiền vàng La Mã, loại tiền thông dụng nhất trong thờ kỳ cuối Đế quốc La Mã và đầu thời Đế quốc Đông La Mã; nhưng đây lại là lần đầu tiên được phát hiện ở vùng đất Israel cổ đại.

Theo IAA, đồng tiền vàng được đúc dưới triều đại Theodosius ở khu vực Constantinople (thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) vào khoảng 420 - 423 trước Công nguyên.  

Theodosius II, thường gọi là Theodosius Trẻ hoặc Theodosius Nhà thư pháp, là Hoàng đế Đông La Mã từ năm 408 - 450 trước Công nguyên. Ông được biết đến nhiều về việc ban hành bộ luật Theodosius và công xây dựng các bức tường thành Theodosius quanh Constantinopolis. Triều đại của ông còn được ghi nhận về các cuộc tranh cãi Thần học lớn nhất giữa hai trường phái Kitô giáo là Nestoria và Eutychia

Bạch Dương (Theo Time of Israel)
Bạn đang đọc bài viết Israel: Phát hiện đồng tiền vàng La Mã quý hiếm 1.600 năm tuổi tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật