Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Lý gian, tình cũng gian!

04/9/2019 09:08 UTC+7
(Công lý) - Cuối tháng 8 vừa qua, chính quyền thành phố Hà Nội xác nhận, UBND huyện Quốc Oai đã có quyết định chấm dứt hiệu lực của hai quyết định trái pháp luật giao hơn 20 ha đất nông nghiệp thuộc địa bàn 3 xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho 2 người phụ nữ.

Hiện, huyện Quốc Oai đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác minh các sai phạm của từng cán bộ trong vụ việc cho bà Nguyễn Thị Loan và Tạ Thị Huyên thuê đất trái pháp luật.

Vậy hai người phụ nữ này là ai mà được ưu ái như vậy? Thì ra họ không phải là doanh nhân giỏi làm nông nghiệp và cũng chẳng có dự án nào khả dĩ về phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở ngoại thành Hà Nội mà bà Huyên là mẹ đẻ và bà Loan là chị ruột của ông Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thành phố Hà Nội.

Theo đó, ngày 19/5/2017, Phòng TN&MT huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê 2,3 ha đất trong 49 năm với bà Tạ Thị Huyên. Ngay trong ngày 19/5, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số CG827988, thửa số 738, bản đồ số 70 đã được cấp cho bà Huyên. Đây là kỷ lục cải cách hành chính trong lịch sử ngành TN&MT Việt Nam!

Có thông tin bà Huyên đã bỏ ra hơn 4,5 tỷ đồng, trong đó hơn 1,6 tỷ đồng trả cho 18 hộ dân có đất nông nghiệp bằng hình thức tự thỏa thuận và hàng trăm triệu xây dựng bờ rào, làm đường nội bộ và làm nhà bảo vệ, nhà chăn nuôi. Thế nhưng chưa đầy 1 năm sau, ngày 20/3/2018 bà Tạ Thị Huyên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Thanh Thùy (đội 2 Văn Phú, tổ dân cư số 1 quận Hà Đông, Hà Nội) tại Phòng công chứng số 7, số công chứng 489 với số tiền 1 tỷ đồng.

Vậy là bà Huyên không hề có nhu cầu sử dụng và lỗ to vì 2,3 ha đất. Trước đó, ngày 8/5/2017 UBND huyện Quốc Oai có Quyết định số 3538a/QĐ-UBND giao 185.057 m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Phú Mãn, Thạch Hòa, Phú Cát cho bà Nguyễn Thị Loan thuê, được cho là để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Thì ra người được giao đất là người thân của ông Nguyễn Mạnh Quyền, quyết định “thần tốc” này được thực hiện năm 2017, khi ông  Nguyễn Mạnh Quyền đang là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Sau đó ông Quyền được điều động về thành phố làm Giám đốc Sở KH&ĐT.

Trong vụ giao đất thần tốc cho người thân của Bí thư- Chủ tịch huyện, người dân Quốc Oai nhận thấy thấp thoáng tư duy nhiệm kỳ và câu chuyện chuyến tàu vét vì tháng 6 năm 2017, ông Quyền rời Quốc Oai lên làm Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội.

Qua kiểm tra, không khó khăn gì, cơ quan thanh tra đã khẳng định việc giao đất, cấp sổ đỏ cho bà Tạ Thị Huyên và bà Nguyễn Thị Loan là trái quy định của pháp luật.

Chuyện cấp đất nhanh như chớp cho người thân của Bí thư- Chủ tịch huyện trước khi kết thúc nhiệm kỳ này thực sự là chuyện nóng ở Hà Nội. Lý gian, tình cũng gian và chuyện quy trách nhiệm sẽ khó khi ông Phó Chủ tịch ký các quyết định sai trái này đã chết vì tự vẫn. Người dân Quốc Oai thừa biết vì sao có việc ưu ái giao đất cấp tốc và vi phạm pháp luật này.

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Lý gian, tình cũng gian! tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Con mắt người dân như tôi và tôi tin hầu hết dân Việt đều cho rằng trong tất cả các chuyện sai phạm liên quan đất đai là câu chuyện „làm ăn và hai bên cùng có lợi“! Và khi có dấu hiệu vi phạm như vậy thì thông lệ các nước pháp quyền là cơ quan tố tụng chủ trì là Viện công tố có sự hỗ trợ tích cực của cơ quan cảnh sát điều tra chuyên trách các vụ việc tham nhũng hối lộ. Cần lưu ý là cơ quan tố tụng của họ tuy không độc lập tuyệt đối như Tòa án, nhưng họ cũng rất độc lập, chỉ tuân thủ luật pháp nên hiếm có sự ưu ái. Còn đây „Hiện, huyện Quốc Oai đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác minh các sai phạm của từng cán bộ“ nếu là công việc chính của chính quyền để phát hiện các sai phạm này thì tôi không thấy có gì khả dĩ để tìm ra sự thật – nếu cứ được quyền tự mình làm „quan toà cho mình“ và nên nhớ nguyên tắc „dao sắc không gọt được chuôi“ luôn đúng và như vậy muốn cho xã hội trong sạch phải làm theo cách các nước trong sạch nhất!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật