Báo Công lý
Thứ Hai, 14/10/2019

Học giả- bằng thật

06/8/2019 09:11 UTC+7
(Công lý) - Các yêu cầu nguyên tắc về bằng cấp của cán bộ công chức, viên chức đã nảy sinh ra một loại tội phạm mới: Tội phạm sản xuất, kinh doanh bằng cấp giả.

Công nghệ giả mạo này có khả năng cung cấp cho hàng ngàn, hàng vạn người có ngay bằng trung cấp, bằng đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ. Đã có thông tin về “chợ” luận văn thạc sĩ giá bèo 15-20 triệu đồng, đủ để có thêm một cán bộ cao học không biết cái gì.

Cách nay không lâu, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã khám phá một “xưởng” sản xuất văn bằng giả với quy mô công nghiệp. Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ năm 2015, “xưởng” sản xuất các loại giấy tờ giả đặt tại quận Hà Đông với rất nhiều thiết bị phục vụ cho việc chế tạo văn bằng giả rồi giao cho mạng lưới tiêu thụ theo thông tin quảng cáo công khai trên mạng xã hội. Mỗi bộ hồ sơ, giấy tờ giả được  bán với giá từ 500.000 đồng đến 25 triệu đồng, tùy từng loại.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của tên cầm đầu, cơ quan công an phát hiện khoảng 2.000 phôi bằng thạc sỹ, 3.000 phôi bằng đại học, 5.000 các loại giấy tờ giả…y như thật.

Tuy vậy, các vụ việc bán bằng giả này xem ra thua xa cách kinh doanh bằng đại học (thật) bán cho sinh viên (giả) của ông Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Đông Đô vừa bị khởi tố, bắt tạm giam. Thì ra trường này tổ chức dịch vụ đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh theo mô hình liên kết: Học “giả” nhưng có bằng “thật”.

Cụ thể, nhiều năm qua, dù không được phép đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Đông Đô vẫn liên tục chiêu sinh. Riêng năm 2018, Hiệu trưởng ĐH Đông Đô là ông Dương Văn Hòa đã công nhận tốt nghiệp và cấp phát bằng cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh. Bây giờ Thanh tra Bộ Nội vụ vào cuộc sẽ tìm ra hàng ngàn cán bộ công chức, viên chức dùng bằng đại học tiếng Anh của ĐH Đông Đô để được cất nhắc, đề bạt, quy hoạch dù không chắc đã biết “No” biết “Yes”.

Theo cơ quan điều tra, Hiệu trưởng Hòa “liên kết" với 200 trung tâm, tổ chức bên ngoài cấp (bán) văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh cho những người cần văn bằng ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ mà không cần học. Để hợp thức hóa sai phạm, Trường ĐH Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần gồm 27 tín chỉ và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong vài ngày. Học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ coi như thi thật để nộp, để chấm, để có điểm trong hồ sơ và sau đó là có bằng tốt nghiệp hợp pháp.

Xem ra gian lận học hành thi cử ở ĐH Đông Đô còn trắng trợn hơn chấm thi ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang. Học viên được cấp bằng tốt nghiệp mà không cần học nên phải chịu lệ phí 40-50 triệu đồng cho một suất mua bằng. Bộ GD&ĐT sẽ phả trả lời như thế nào về việc quản lý phôi bằng để ĐH Đông Đô “bán“ bằng đại học dễ như mua hàng online?

Đây rõ ràng là “bằng thật - học giả”. Không lẽ quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm về việc đào tạo và cấp bằng đại học ở ĐH Đông Đô bị buông lỏng đến như vậy?

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Học giả- bằng thật tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Bằng cấp giả đối với các nước pháp quyền như Đức là tội phạm kinh điển và họ có luật và đã phòng chống từ lâu (Bộ trưởng chỉ cần đạo văn ở mức độ nhỏ có thể đã mất chức). Tất nhiên mức độ gian lận về bằng cấp đến mức không biết gì mà thành chức vị này chức vị kia thì ở Đức để xếp vào 1 vị trí công tác căn cứ bằng cấp thì phải có phỏng vấn nhận người và xem xét hồ sơ mà Cơ quan xắp xếp cán bộ, nhân viên không phát hiện ra tí nào (ví dụ có bằng B tiếng Anh không biết gì …) mà nhận ào ào thì có nghĩa cán bộ, nhân viên phòng tổ chức đó cũng „kém và có lẽ cũng rởm nốt“ thì người dân HẾT Ý! Và tội phạm cứ nở rộ như thế này thì tôi rất hồi hộp về đánh giá mức độ tham nhũng ở Việt Nam sắp tới sẽ ở mức nào trên thế giới (chú ý Việt Nam năm 2018 thụt lùi 10 mức so 2017 theo điều tra xếp hạng của tổ chức minh bạch Quốc tế!)?!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật