Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Gửi Thanh tra Chính phủ

07/12/2017 09:48 UTC+7
(Công lý) - Đã hơn 1 năm, chúng tôi muốn hỏi Thanh tra Chính phủ là bao giờ vụ việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ xúc phạm báo chí đi đến hồi kết.

Hơn 1 năm trời, một vụ việc nhỏ nhưng Thanh tra Chính phủ loay hoay giải quyết mãi không xong. 

Sự việc liên quan đến phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường trực thuộc vào cuối tháng 9/2016.

Bài phát biểu của ông Mẫn trong cuộc họp được cho là xúc phạm, mạt sát báo chí.

Gửi Thanh tra Chính phủ

Ông Nguyễn Minh Mẫn trong cuộc họp báo tháng 10/2017

Sau gần 1 năm tiến hành thanh tra, tháng 9/2017, Thanh tra Chính phủ mới có kết luận về vụ việc và khẳng định những phát ngôn trong clip phát tán trên mạng chính là của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ yêu cầu ông Mẫn phải xin lỗi báo chí và dư luận. Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ cũng tổ chức họp bàn thống nhất hình thức kỷ luật với ông Mẫn.

Hơn 1 tháng sau, ông Nguyễn Minh Mẫn bất ngờ tổ chức họp báo phản đối kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời khẳng định sẽ "không xin lỗi bất kỳ ai hết". Điều đáng nói, trong buổi họp báo ông Mẫn cho mình là nạn nhân bị "vu khống', bị "đánh hội đồng".

Lại hơn 1 tháng tiếp đó, tức ngày hôm qua (6/12), báo chí đưa tin Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa ký văn bản thông báo về việc đơn khiếu nại của ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) không đủ điều kiện thụ lý giải quyết. 

Về việc kỷ luật ông Mẫn và buộc xin lỗi báo chí, Thanh tra Chính phủ cho biết vẫn đang trong quá trình hoàn tất.

Kết luận đã có cách đây nhiều tháng, thưa lãnh đạo Thanh tra Chính phủ. 

Ông Nguyễn Minh Mẫn là Quyền Vụ trưởng Vụ III, là cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ quản lý chứ không phải ban ngành xa lạ nào. Ngay cả cán bộ thuộc tổ chức mình mà Thanh tra Chính phủ chỉ đạo không được thì khi kết luận thanh tra ngành khác, ai phục?

Lãnh đạo Thanh tra Chính nói sẽ buộc ông Mẫn xin lỗi. Xin lỗi mà phải ép buộc nhau sao? Cho dù ông Mẫn có xin lỗi thì chẳng qua cũng là "buộc" mà không thực sự thành tâm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ sao ngay cả cán bộ của ngành lại không tâm phục khẩu phục?

Tề gia mới trị quốc, chuyện của ông Mẫn, thiết nghĩ Thanh tra Chính phủ nên làm dứt điểm, chứ vài tháng lại xuất hiện cái công văn, lâu lâu lại lòi ra cái thông báo vừa tốn giấy mực lại mất thời giờ. Dư luận e ngại, để lâu phân trâu hóa bùn.

Vụ việc này chắc chắn không khó bằng vụ thanh tra "biệt phủ" Yên Bái. Và thật lạ lùng, dù khó hay không khó, cái cách mà Thanh tra Chính phủ giải quyết các vụ việc xét về tiến độ thời gian thì chỉ còn biết nói hai từ thất vọng.

Thưa lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, "có một số nhà báo giàu lên rất nhanh" là tít một bài báo đăng cách đây không lâu. Đúng là có hiện tượng ấy thật. 

Nhưng bên cạnh những "nhà báo" giàu lên rất nhanh ấy cũng có những nhà báo rất khó giàu và suốt đời không thể giàu được. Đó là nhà báo chân chính, tài sản lớn của họ là ngòi bút và danh dự nghề nghiệp.

Thế nên, một lời xin lỗi chân thành đối với họ là điều rất quý.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Gửi Thanh tra Chính phủ tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (4)
 • phú hào
  cán bộ thanh tra mà ko phục kết luận thanh tra của lãnh đạo ngah thì ngành khác ai nghe, thiệt tình/
  Thích2 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Bản tin QH ngày 29/10/2010 trong cuộc họp Thường vụ Quốc hội trước khi QH ban hành Luật Thanh tra ngày 15/11/2010 có tiêu đề: „Thanh tra là gì“. Điều này dễ hiểu, vì càng ngày các nhà làm luật đều nhận thấy Việt Nam đang đi con đường các nước khác ít đi và dễ thấy trong cuộc họp không hề nói Việt Nam làm theo mô hình nào. Tôi nói điều này vì hiện nay nhìn sang Trung Quốc (Nga không có nghành Thanh tra cấp Bộ) tuy có Bộ thanh tra (theo Wiki), nhưng phải đi sâu vào chức năng của cơ quan đó mới có thể nói họ làm giống Việt Nam không, vì quan trọng nhất để 1 cơ quan nhà nước thành công hay không chính là chức năng hoạt động của nó phải hợp lý! Và chính thế đơn giản và không để sai sót thì các nước họ đều chọn mô hình tối ưu để làm theo, chứ không sáng tạo để rồi có nguy cơ có thể đi lầm đường và sau đó phải sửa sai! Quan điểm và nhận thức của tôi mô hình thanh tra không sai, vì nhà nước cần có sự giám sát, kiểm tra thông qua lực lượng chuyên môn cao đối với các lĩnh vực dễ sai sót – mà sai sót thì nguy hiểm hay rất nguy hiểm cho xã hội, ví dụ nổi bật ở Đức có cơ quan giám sát „An toàn lao động về mặt kỹ thuật“ (ví dụ an toàn thiết bị điện nguyên tử), Cơ quan giám sát và kiểm tra „an toàn lao động về mặt xã hội“ (an toàn cho thanh niên, thời gian lao động…) – nhưng ở Đức và Châu Âu nói chung không có Cơ quan thanh tra cấp Bộ như ta – và đặc biệt KHÔNG THEO NGUYÊN TẮC TỰ NÓ KIỂM TRA NÓ (ví dụ hành pháp kiểm tra hành pháp), và càng không đảm nhiệm chức năng chính là tiếp nhận khiếu nại, tố cáo rộng khắp và phòng chống tham nhũng – và ở họ chức năng này Viện công tố đảm nhiệm, và thực tế các nước trong sạch nhất thì Viện công tố - với tính độc lập rất cao – bắt buộc truy cứu bất kỳ ai khi có dấu hiệu, dù là nhỏ (ở Đức Tổng Thống Wulff bị nghi vấn kiếm lợi 700 € - bằng khoảng 1/20 lương ông ta khi là Thủ hiến Bang vẫn bị truy tố ra Tòa!). Còn ở ta cơ quan thanh tra trong chức năng không ghi rõ độc lập và nguyên tắc làm việc phải tuân thủ nguyên tắc chịu sự lãnh đạo cấp trên, và nói ngắn gọn người dân chưa thấy hé lộ điều gì sáng sủa từ cuộc chiến chống tham nhũng, vì tổng kết từ bao chục năm nay biết bao tố cáo, khiếu nại xem ra không bị xử lý (xem ý kiến tại các kỳ họp Quốc hội), khiến tham nhũng từ 1 số sâu, nay thành đàn sâu, thành giặc nội xâm – khiến Đảng phải thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng – và đi cụ thể vào các vụ giải quyết nghi vấn tham nhũng như vụ Phạm Sỹ Quý mới đây Cơ quan thanh tra cao nhất nhưng giải quyết vừa chậm, giải thích cho dân khó thuyết phục (đặc biệt không xử lý, giải quyết nổi – hay ít ra trước đó đáng lý phải có đề xuất hướng xử lý các khối tài sản khổng lồ của quan chức mà xã hội ai cũng thấy là nói dối trá!). Và vì tất cả những lí do như vậy tôi không chỉ thắc mắc như nhà báo Biên Thùy mà kiến nghị Nhà nước cần cải cách hoạt động Thanh tra nói chung!
  Thích6 Trả lời
 • Ngô Thảo
  Nhìn ông Mẫn cứ tội tội làm sao ấy nhỉ?...
  Thích5 Trả lời
 • Vũ thị Bình
  Nói rất hay
  Thích9 Trả lời
Sự kiện nổi bật