Báo Công lý
Thứ Sáu, 20/9/2019

Giám sát quyền lực

24/6/2019 19:10 UTC+7
(Công lý) - Vụ việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang và lập biên bản tại chỗ hành vị nhận hối lộ của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng khi thực thi công vụ tại huyện Vĩnh Tường đang dấy lên mối quan tâm của dư luận về quyền lực và giám sát.

Dư luận nhớ lại một vụ tương tự mới xảy ra ở Thanh Hóa cách đây không lâu.

Theo quyết định của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thành lập đoàn thanh tra, do một phó phòng làm trưởng đoàn, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch; công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư tại các dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, làm trưởng đoàn, cùng với 5 thành viên sẽ làm việc với Phòng Kinh tế hạ tầng, Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường và 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện này.

Trong đó, tập trung vào công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông, dân dụng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật và hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản… Đáng chú ý,  đoàn thanh tra của bà Kim Anh không hề trao đổi hoặc đề nghị phối hợp với Thanh tra tỉnh khi tiến hành thanh tra ở địa phương này.

Một số cán bộ của đoàn thanh tra dậm dọa, ép buộc các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường phải chung chi để được làm giảm cấp độ sai phạm và xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ trong kết luận thanh tra. Tất nhiên là người dân và cơ quan, doanh nghiệp đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh và tố cáo với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập tổ công tác lập tức vào cuộc để điều tra xác minh vụ việc. Nhờ đó, ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đ.N.Y, 35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đ.Tr.

Bị bắt quả tang, ông Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền hội lộ của doanh nghiệp. Sau đó, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh đang nhận 68 triệu đồng của kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường và nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, 40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường đã thu giữ 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý. Sự vào cuộc của cơ quan bảo vệ pháp luật Vĩnh Phúc đã chặn đứng hàng loạt vụ nhận hối lộ có tổ chức của đoàn thanh tra này.

Tiếp xúc cử tri Hải Phòng, ngay sau khi bế mạc kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho cử tri đất Cảng về vụ đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng làm việc tại Vĩnh Phúc có vi phạm. Đích thân người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu phải xử lý thật nghiêm minh vụ tham nhũng hối lộ này.

Thủ tướng nhấn mạnh, sẽ sớm có văn bản yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, phải công khai hóa, phải có sự giám sát của nhân dân, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Giám sát quyền lực tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Việc 1 loạt những vụ việc của những người trong cơ quan bảo vệ pháp luật – và trớ trêu: cơ quan phòng chống tham nhũng như vụ mới đây ở Bộ xây dựng cho thấy mức độ tham nhũng hối lộ ở ta vẫn đang ở mức cao so thế giới và điều tốt lành hơn để người dân ủng hộ là các vụ việc này rốt cuộc cũng đã phần nào được lôi ra (theo tôi hiểu còn rất ít). Để có thể lôi ra được nhiều hơn thì phát hiện của dân dù là cần thiết nhưng hoàn toàn chưa đủ - chưa nói dân không hề ăn lương để làm công việc này như các cán bộ chức trách. Ngoài ra đám ma ăn cỗ này cũng chả khờ dại để rồi trao nhận tiền bị công an bắt quả tang. Vì thế cần áp dụng mọi biện pháp các nước đã làm: khuyến khích mọi hành động tố cáo, kể cả ẩn danh. Giảm án, thậm chí miễn án cho người hối lô để họ tố cáo người nhận hối lộ - nếu có dấu hiệu bên nhận hối lộ bắt phải hối lộ mới giảm hay miễn xử phạt … Còn không câu chuyện giám sát quyền lực rồi xử lý hình sự, kết án với tốc độ hiện nay không kịp đủ tốc độ „sâu phát triển“ – khiến nhìn tổng thể và cuối năm tổng kết nguy cơ tiềm tàng so thế giới là ta tiếp tục tụt hậu tiếp và mức nào hiejn nay thì có lẽ tôi không muốn nhắc lại ở đây.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật