Báo Công lý
Thứ Ba, 23/7/2019

Cần siết chặt tình trạng tự xưng danh chung cư cao cấp

24/10/2018 17:20 UTC+7
(Công lý) - HoREA (Hiệp hội Bất động sản TP.HCM) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị chấn chỉnh tình trạng nhiều chung cư tự gắn mác cao cấp, hạng sang và siêu sang với giá khủng, có dấu hiệu lừa dối khách hàng, làm méo mó thị trường địa ốc.

Trên thực tế, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM xác nhận, có rất ít dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp và hạng sang, siêu sang hoặc chuẩn khu đô thị kiểu mẫu, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp quy hoạch, thiết kế, những tiện ích và dịch vụ. Nhiều công trình chung cư cao tầng được chủ đầu tư tự phong dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Theo Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016 phân chung cư chia thành 3 hạng: Nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C. Nhà chung cư hạng A là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được phân hạng theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 của Thông tư này, đồng thời phải đạt tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí theo hướng dẫn tại phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

Cần siết chặt tình trạng tự xưng danh chung cư cao cấp

Khung cảnh bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM

Theo phân tích, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện tượng loạn nhãn mác căn hộ cao cấp, hạng sang và siêu sang là hành vi cung cấp thông tin sai lệch đã vi phạm Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, tại khoản 13 điều 6 nghiêm cấm việc cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hành vi này cũng đã vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản và đã có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản. Hậu quả của hành vi này là làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.

Trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã ban hành hai thông tư về phân hạng nhà chung cư năm 2008 và 2016, nhưng cả hai thông tư này chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng. Đối với thị trường căn hộ chung cư đã được xây dựng đưa vào sử dụng và bán lại thì người mua nhà khó bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tế trong dự án. Trong khi đó, người mua nhà có nhu cầu được biết hạng chung cư hình thành trong tương lai, nhất là đối với chung cư cao cấp, hạng sang và siêu sang mà chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng.

"Giai đoạn chủ đầu tư dự án mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo", Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định.

Từ thực tế đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung các hướng dẫn quy định tiêu chí của chung cư cao cấp, hạng sang và siêu sang, kể cả các thuật ngữ nước ngoài tương đương, cho căn hộ đã xây dựng hoặc hình thành trong tương lai. Đây là bước quan trọng để khẳng định tính minh bạch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho thị trường bất động sản và nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề xuất bổ sung quy định các chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị, huy động vốn với danh xưng dự án chung cư cao cấp, hạng sang và cư siêu sang sau khi đã được Sở Xây dựng tỉnh, thành phố có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Cần siết chặt tình trạng tự xưng danh chung cư cao cấp tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật