Từ bỏ ngay những thói quen nấu nướng sau đây nếu không muốn cả nhà mắc bệnh
Sức khỏe - Ngày đăng : 08:03, 01/08/2016
Để bữa ăn của gia đình bạn thật sự ngon, bổ bạn nên từ bỏ những thói quen có hại dưới đây:
Thái rau rồi mới rửa
Tuyệt đối không nên thái rau rồi mới rửa, bởi việc làm này không chỉ khiến rau sau rửa không sạch bụi, bẩn mà còn khiến rau mất đi các khoáng chất và chất dinh dưỡng.
Không dùng nước mắm để ướp thịt
Không nên dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho. Vì nước mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng so với khi sử dụng bột canh, muối, đường để ướp chúng. Ngoài ra, khi nấu ăn các món canh nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm.
Để đường bị cháy khét
Khi sử dụng đường cho các món ăn, lưu ý không nên để đường bị cháy khét điều này khiến món ăn có màu và mùi khó chịu, thực phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Chiên thức ăn ngập dầu
Chiên ngập dầu là một trong những cách nấu nướng kém lành mạnh nhất. Bạn nên tránh chiên thức ăn ngập dầu vì làm tăng hàm lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Thực phẩm chiên là lý do chính gây tăng cân và tăng cholesterol.
Dùng dầu nấu đi nấu lại
Không nên dùng dầu ăn nấu đi nấu lại. Tốt nhất nếu dầu ăn đã đun nấu qua một lần nên đổ đi, không sử dụng lại. Bởi, khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy.
Lạm dụng muối và bột ngọt
Trên thực tế, cái gì quá cũng không tốt, đặc biệt là hai loại gia vị là muối và bột ngọt khi nêm vào thức ăn. Cả muối và bột ngọt nếu cho quá nhiều đều gây hại cho cơ thể. Vì thế, hãy nêm các loại gia vị vừa đủ thôi các bà nội trợ nhé.
Sử dụng than để nấu thức ăn
Sử dụng than củi để nấu thức ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Khói than có thể gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, bạn có thể thay thế nướng than bằng nướng điện.
Đun nóng hộp nhựa
Tránh sử dụng hộp nhựa hoặc các bao plastic để nấu thức ăn trong lò vi sóng. Các hộp nhựa cũng chứa chất gây ung thư có khả năng gây nguy hại sức khỏe cho con người. Bạn không nên làm nóng trực tiếp hộp nhựa khi đang đậy nắp. Đây là một cách chế biến thực phẩm không lành mạnh.
Tắt máy hút mùi ngay sau khi vừa nấu ăn xong
Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở nhà phố không gian chật chội. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa.
Sử dụng nồi, chảo chống dính ở nhiệt độ cao
Nồi, chảo có chất chống dính rất tiện ích khi nấu ăn. Ở nhiệt độ thường các chất chống dính này không gây hại cho sức khỏe, nhưng khi bị làm nóng từ 300 độ C - 500 độ C thì hợp chất chống dính này sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride nguyên nhân của ung thư.
Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc
Sau luộc trứng, bạn thường có thói quen thả trứng vào nước lạnh cho nhanh nguội, tuy nhiên đó là một sai lầm khi nấu ăn. Làm như vậy, giữ lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ xuất hiện khe hở và vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Thế nên sau khi luộc trứng, bạn cần đợi cho trứng nguội bớt rồi mới lột vỏ.