Học cách sống của bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư
Sức khỏe - Ngày đăng : 15:21, 15/04/2016
Theo Thepdi.com, số người sống trên 100 tuổi ở bộ tộc Hunzas là rất phổ biến, nhiều người trên 130 tuổi vẫn giữ sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn. Không chỉ sống thọ, cá biệt có người ở bộ lạc Hunzas sống đến 145 tuổi, khoảng cách giữa cha và con có thể lên tới 90 tuổi và họ ít bệnh tật, sức khỏe dẻo dai.
Số người sống trên 100 tuổi ở bộ tộc Hunzas là rất phổ biến
Phụ nữ Hunza 80 tuổi thậm chí không có nhiều khác biệt gì nhiều với phụ nữ phương Tây ở tuổi 40, 50. Và không chỉ bất kỳ người phụ nữ nào ở độ tuổi đó cũng như vậy, có những phụ nữ giữ được vóc dáng tuyệt vời và rất trẻ trung.
Vậy đâu là bí quyết để họ sống thọ, sống khỏe như vậy? Và câu trả lời là tất cả đều liên quan đến dinh dưỡng. Cách ăn uống của người Hunzas tương tự phương pháp được vạch ra bởi Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, người đã sống hơn 2.000 năm trước ở Hy Lạp cổ đại. Triết lý của chế độ ăn này là "các thực phẩm bạn ăn là liều thuốc tốt nhất của bạn".
Chế độ ăn uống của họ được cấu thành chủ yếu từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, kê và lúa mì... Người dân được sử dụng thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa bất kỳ hóa chất nhân tạo nào. Mọi thứ đều tươi, gần với tự nhiên, nguồn gốc sản xuất và không phải bảo quản theo một chu trình phức tạp.
Không có hóa chất hay phân bón nhân tạo được sử dụng trong các khu vườn của người Hunzas. Thực tế, việc dùng thuốc trừ sâu hay hóa chất ở vùng đất này có thể coi là chống lại luật pháp của người Hunzas.
Trái cây và rau quả là món được người dân nơi đây ăn một cách thường xuyên và ưa thích nhất là khoai tây, đậu, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí, rau bina, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, anh đào và mâm xôi. Các loại rau củ ở đây được họ sử dụng tươi sống hoặc nấu chín đơn giản.
Chế độ ăn uống của họ được cấu thành chủ yếu từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, kê và lúa mì
Quả óc chó, quả phỉ, hạnh nhân thường chiếm phần lớn trong một bữa ăn. Món bánh nướng truyền thống "chapatti" được họ sử dụng hầu hết mỗi bữa. Loại bánh này được làm từ lúa mì, hạt kê, kiều mạch, bột lúa mạch, không được tinh chế và giữ nguyên lớp vỏ cám quý giá, giàu dinh dưỡng của ngũ cốc. Loại bánh này không qua phương pháp tẩy trắng tinh bột như bánh mì chúng ta thường sử dụng vô tình loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng có lợi.
Đặc biệt, do vị trí địa lý đặc trưng, người Hunzas thường uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Thịt chỉ là một phần rất nhỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày nên cũng có thể coi họ là bộ tộc ăn chay.
Một yếu tố khác tạo nên sức khỏe dẻo dai của người dân bộ lạc là họ dành nhiều giờ đi bộ đường dài dọc con đường núi dốc đứng mỗi ngày để tận dụng lợi thế của khí núi tinh khiết, mà tự thân nó đã có lợi đối với sức khỏe.
Ngoài tập thể dục hàng ngày, người Hunzas thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu và sử dụng toàn bộ khoang ngực. Đó là phương pháp thư giãn và chìa khóa cho sức khỏe.
Phụ nữ Hunza 80 tuổi thậm chí không có nhiều khác biệt gì nhiều với phụ nữ phương Tây ở tuổi 40, 50
Họ cũng bắt đầu một ngày rất sớm, trung bình khoảng 5h, giúp họ tăng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đi ngủ vào lúc chập tối. Một lối sống hoàn toàn hài hòa với thiên nhiên do họ không sử dụng điện, dầu. Thói quen của họ chứng tỏ giấc ngủ sâu và sớm sẽ tái sinh năng lượng cho cơ thể vào lúc nửa đêm và chúng ta có thể học hỏi.
Người Hunzas dường như không phải lo lắng về tương lai, họ cũng không phải gánh nặng với các mối bận tâm về quá khứ. Họ sống trong giây phút hiện tại. Sự nghi ngờ và sợ thất bại , nó có xu hướng làm suy yếu sự hạnh phúc của rất nhiều người, nhưng lại không xuất hiện trong môi trường sống của người Hunzas.
Vậy tại sao chúng ta không sống theo cách sống của người Hunzas. Một cuộc sống thanh thản, vui vẻ, kéo dài tuổi thọ và quan trọng nhất là sống không bệnh tật.