Thực khách và đầu bếp sẽ cùng lập kỷ lục ẩm thực tại DIFF 2017
Doanh nghiệp - Doanh nhân - Ngày đăng : 20:46, 05/04/2017
Master Chef Phạm Tuấn Hải, người phụ trách Không gian ẩm thực Ngũ hành của DIFF 2017 chia sẻ với chúng tôi.
Cơ duyên nào khiến anh nhận lời phụ trách một Không gian ẩm thực Ngũ hành kéo dài không phải 2 tháng mà là 4 tháng, cả sau khi lễ hội pháo hoa kết thúc?
Làm việc lâu năm trong lĩnh vực ẩm thực, tôi luôn mong muốn gìn giữ, quảng bá sự phong phú của ẩm thực Việt ra thế giới, và cũng muốn người Việt hiểu biết hơn nữa về ẩm thực các nước. Năm nay, lễ hội pháo hoa Đà Nẵng diễn ra suốt trong 2 tháng với quy mô lớn nhất Đông Nam Á, hứa hẹn sẽ thu hút khoảng 2 triệu lượt khách du lịch. Đây sẽ là cơ hội rất tốt để tôi đưa ẩm thực Việt đến gần hơn với công chúng, và giới thiệu tới người Việt những món ăn quốc tế đa dạng, hấp dẫn. Đó chính là lý do khiến tôi quyết định tham gia DIFF 2017. Một điểm nữa là tôi rất thích chủ đề Tỏa sáng Ngũ hành sơn của lễ hội pháo hoa năm nay. Đây có thể nói là một chủ đề ấn tượng, một sân chơi lớn để tôi và các đầu bếp tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành thỏa sức sáng tạo, chuyển tải những triết lý ẩm thực Việt tươi lành đến với du khách trong nước và quốc tế.
Vậy anh và các cộng sự của mình thể hiện chủ đề ấn tượng đó như thế nào trong Không gian ẩm thực Ngũ hành?
Đó sẽ là một không gian ẩm thực Ngũ hành rộng 6000 m2 tại địa chỉ Số 1 Phan Đăng Lưu (giữa Nhà Văn Hóa Thiếu Nhi và Công Viên Châu Á, đối diện Cung thể thao Tuyên Sơn) với khoảng 300-500 món ăn đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam cùng nhiều món ngon quốc tế, được chia thành 5 khu riêng biệt theo chủ đề Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi không gian sẽ được trang trí, sắp đặt theo chủ đề của từng khu. Khu Thổ sẽ mang hình núi với các món được nấu từ niêu đất như gà không lối thoát, gà bọc đất, gà bọc xôi… Khu Thủy thì lấy màu trắng làm nền tảng, trang trí với những hình ảnh về nước, món ăn có nước như bún, phở… sẽ là chủ đạo. Khu Mộc bài trí chủ yếu là sắc xanh của cỏ cây và mang tới những món ăn thực dưỡng chế biến từ rau, củ, quả. Khu Hỏa sẽ mang màu đỏ của lửa, với các món nướng hấp dẫn từ nhiều vùng miền. Từ màu sắc, cách bài trí cho đến các món ăn được lựa chọn đều dựa trên nguyên tắc Ngũ hành tương sinh.
Trong không gian ẩm thực Ngũ hành lần này, chúng tôi mong muốn các thực khách có nhiều trải nghiệm mới lạ nên sẽ hướng đến những tinh hoa ẩm thực đặc trưng của nhiều quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ có một không gian riêng của ẩm thực Việt, nơi các bạn dễ dàng bắt gặp những món ăn quen thuộc như nem cua, bánh đa cua Hải Phòng hay các nhà hàng chay…
Món ăn phong phú, mới lạ. Vậy danh mục đồ uống có gì đặc biệt không, thưa anh?
Trong một không gian lễ hội ẩm thực lớn như vậy, đồ uống cần tiện dụng, đơn giản, nhanh gọn. Ngoài bia, sữa, nước ngọt…, chúng tôi sẽ ưu tiên những loại đồ uống mang tính tiện dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đựng trong lon, trong chai nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng sẽ có những loại thức uống đặc trưng của vùng miền được đưa vào đây, trên tiêu chí không quá cầu kỳ trong cách pha chế và phải tốt cho sức khỏe...
Không chỉ có các món ăn ngon, không gian ẩm thực Ngũ hành sẽ còn là điểm đến hấp dẫn với chuỗi hoạt động phong phú, sôi động?
Tất nhiên rồi. Ngoài thực đơn phong phú các món ăn như tôi đã chia sẻ, sẽ có nhiều chương trình giao lưu với đầu bếp nổi tiếng để thực khách lắng nghe các chuyên gia, đầu bếp hàng đầu Việt Nam chia sẻ cách thức chế biến món ăn Việt tinh tế, đặc sắc. Sẽ có các cuộc thi tranh tài vui nhộn như thi uống bia, thi ăn xúc xích, thi ăn sandwich, cuộc thi nấu ăn...
Chúng tôi còn dự định tạo nên những kỷ lục về ẩm thực tại đây như cây thịt nướng kỷ lục, hay tô salad kỷ lục. Đó là chưa kể đến các màn trình diễn nghệ thuật âm nhạc tương ứng với chủ đề của từng khu bếp. Không gian ẩm thực Ngũ hành sẽ không lúc nào ngưng sôi động.
Anh kì vọng gì ở Không gian ẩm thực ngũ hành, với sự chuẩn bị và những nỗ lực sáng tạo mà anh ấp ủ?
Điều tôi và những đầu bếp tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành kỳ vọng chính là tạo một dấu ấn cho DIFF 2017, và để lại một ấn tượng về ẩm thực Việt, về thành phố Đà Nẵng trong mắt du khách. Và sau cùng nữa, tôi có tham vọng biến Không gian ẩm thực Ngũ hành này thành một điểm nhấn của du lịch Đà Nẵng, kể cả sau khi lễ hội pháo hoa đã kết thúc. Tôi cũng kì vọng Không gian ẩm thực ngũ hành sẽ góp phần làm nên thành công DIFF 2017, trở thành sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc tế.
Cám ơn anh đã chia sẻ.
Địa điểm phân phối vé:
Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Fansipan Sapa: 89B Nguyễn Chí Thanh, TT Sa Pa, Tỉnh Lào Cai – Mr Nguyễn Văn Bội – Số điện thoại: 0943 049 868 – Email: boinv@sungroup.com.vn
Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long: Sun World Ha Long Park, Đường Hạ Long, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long– Ms Nguyễn Thị Lan Phương– Số điện thoại: 0989 505 196/Mr Trần Văn Minh – Số điện thoại: 0966 866 535– Email: minhtv@sungroup.com.vn Địa điểm bán vé lẻ:
|