Hàm lượng kim loại nặng trong hải sản Hà Tĩnh ở ngưỡng cho phép
Bảo vệ người tiêu dùng - Ngày đăng : 10:36, 03/05/2016
Trước hiện tượng thủy, hải sản chết bất thường số lượng lớn tại một số tỉnh miền Trung, ngày 28/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Tĩnh đã lấy 12 mẫu tại Kỳ Nam (Kỳ Anh) để kiểm nghiệm phân tích.
Trong số 12 mẫu lấy tại Kỳ Nam có 6 mẫu cá và 1 mẫu mực lấy từ chợ bán lẻ; 4 mẫu rau và 1 mẫu cua lấy từ nhà dân. Kỳ Nam là một trong những địa phương thiệt hại rất lớn do sự việc thủy hải sản chết bất thường thời gian qua.
Kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm tại Kỳ Nam (Kỳ Anh). Ảnh: Vnexpress
Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cyanide trong hải sản biển, rau ở các mẫu lấy tại Kỳ Nam đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết hàng ngày, ngành y tế sẽ tiếp tục chủ động lấy các mẫu thủy, hải sản trên địa bàn Hà Tĩnh, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm và đưa ra khuyến cáo cụ thể với nhân dân.
Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cũng đã công bố các thông số phân tích mẫu nước ở một số bãi tắm tại Hà Tĩnh như Xuân Hải (Lộc Hà), Xuân Thành (Nghi Xuân), Thạch Hải (Thạch Hà), Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Kỳ Ninh, Mũi Đao (thị xã Kỳ Anh). Kết quả cho thấy các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, vùng bãi biển tắm, thể thao dưới nước.
Ngày 1/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đến biển Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên tắm biển và thưởng thức các món ăn hải sản gồm cá, tôm, mực, ốc tại đây.