Kết quả kiểm nghiệm gạo đổi màu ở Đà Nẵng
Đời sống - Ngày đăng : 07:03, 03/06/2016
Trước đó, giữa tháng 5/2016, một số hộ dân phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hoang mang khi ngâm gạo qua đêm thì gạo chuyển từ màu trắng sang màu xanh. Sự việc xảy ra khiến người dân thành phố hết sức lo lắng.
Hình ảnh gạo đổi màu xảy ra trước đó
Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng đã cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường để lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm cho thấy không có dấu hiệu bất thường nào trong gạo.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết, hiện tượng gạo chuyển màu này là bình thường khi người dân sử dụng trong tự nhiên. Gạo sẽ bị nấm mốc xâm nhập khi có hàm lượng nước trên 12%. Sau khi người dân phản ánh, chính quyền quận Sơn Trà và Chi cục đã lấy mẫu để phân tích độc lập và cùng cho ra kết quả gạo đổi màu do nấm mốc.
Những trường hợp người dân phát hiện gạo đổi màu đều để gạo bị ẩm ướt hoặc ngâm cho đến lúc phát hiện màu xanh là 2 ngày, 3 đêm (khoảng 47 đến 48 giờ). Do người dân để gạo ở nơi ẩm ướt hay ngâm gạo quá lâu nên khi gạo bị nấm mốc sẽ có màu vàng, xanh thì cho rằng đó là hiện tượng lạ.