Theo đó, giá vé trông xe đạp, xe máy tăng gấp 10, thậm chí hơn thế nữa so với quy định của UBND thành phố về thu phí. Những dịch vụ này tăng giảm chẳng khác giá xăng dầu…
Nắm bắt được tâm lý của người dân thường chán "dưa hành thịt mỡ" ở nhà mà thường thèm những món ăn thanh đạm ít mỡ béo, không ngấy như bún riêu, bún ốc, nhiều quán vỉa hè đã mở hàng rất sớm. Họ bắt đầu bán hàng thường từ 29 Tết cho đến khi mọi người đi làm trở lại thì nghỉ. Không ít quán ăn vỉa hè ở phố Huế, Hàm Long, Lê Văn Hưu, Khu Kim Liên, ngõ Cấm Chỉ… đều tăng giá bán cao hơn 2 lần so với ngày thường, thậm chí có nơi còn hơn.
Đây là cơ hội hiếm có để các hàng ăn vỉa hè tranh thủ nhảy ra làm dịch vụ với giá “cắt cổ”. Nhưng do họ không chuyên nghiệp, chất lượng đồ ăn, uống không ngon. Đấy là chưa nói tới vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm của các hàng ăn vỉa hè. Nhiều người đi lễ chùa, hoặc vào các điểm tham quan đông người đã không khỏi phải bất bình khi một số điểm trông giữ xe tư nhân (tự phát) đã thu tiền giữ xe máy quá cao (trung bình là 20.000 đồng/xe, thậm chí lên tới 30.000 đồng/xe máy). Không chỉ ở các điểm trông xe tự phát mà ngay tại các điểm giữ xe ở ngoài cửa Văn Miếu-Quốc Tử Giám người ta cũng ngang nhiên thu 20.000 đồng/xe máy.
Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết đến là giá các “dịch vụ” ăn theo lại được dịp tăng giá vô tội vạ, các cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra nhưng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa". Thiết nghĩ đã đến lúc mỗi người dân cần ý thức và gìn giữ những nét đẹp của người Tràng An trong mắt khách du lịch trong nước cũng như quốc tế, không nên làm ăn theo kiểu chụp giật.
P.A |