Hà Nội rớt 27 hạng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Xã hội - Ngày đăng : 21:35, 27/04/2022

Từ vị trí số 4 với 89 điểm, Hà Nội đã rớt xuống vị trí thứ 31 chỉ với 81 điểm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2021.

Ngày 27/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) thông tin công bố kết quả xếp hạng các địa phương về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2021.

Theo kết quả xếp hạng 63 tỉnh, thành phố về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2021 của Bộ NN-PTNT, cả nước có 36 tỉnh, thành phố được xếp hạng vào nhóm địa phương triển khai tốt và 37 tỉnh, thành phố còn lại được xếp vào nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu.

thuc-pham.jpg
Ảnh minh họa.

So với năm 2020, tăng thêm 15 tỉnh, thành phố được xếp hạng vào nhóm địa phương triển khai tốt. Theo đó, các địa phương từ nhóm triển khai đạt yêu cầu năm 2020 được lên nhóm triển khai tốt năm 2021 gồm: An Giang, Lai Châu, Đắk Nông, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Quảng Trị, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bình Định, Gia Lai, Phú Thọ, Đồng Tháp, Ninh Bình, Lào Cai và Yên Bái.

Riêng Đồng Nai từ nhóm triển khai tốt năm 2020 bị xếp xuống nhóm địa phương đạt yêu cầu năm 2021.

Cần Thơ xếp vị trí số 1 trong nhóm các tỉnh, thành phố xếp thuộc nhóm triển khai tốt trong quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản với 94 điểm. Tiếp theo là Hòa Bình và Bạc Liêu cùng đạt 92,5 điểm. So với năm 2020, Cần Thơ đã vươn lên từ vị trí thứ 2 sau Hòa Bình lên vị trí đứng đầu trong năm 2021. Bạc Liêu từ vị trí số 9 năm 2020 đã vươn lên số 3 năm 2021.

Đáng chú ý, theo bảng xếp hạng, Long An từ vị trí số 3 với 90 điểm năm 2020 đã rớt xuống vị trí số 11 với 87 điểm năm 2021; Hà Nội từ vị trí thứ 4 năm 2020 với 89 điểm xuống vị trí thứ 31 năm 2021 chỉ với 81 điểm. Riêng TP Hồ Chí Minh vẫn nằm nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu và đứng thứ 39 với 78.5 điểm.

Được biết, việc triển khai đánh giá, xếp hạng các địa phương về công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản hằng năm được thực hiện theo Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa phương gồm 16 tiêu chí với tổng số điểm là 100, mỗi một tiêu chí quy định có số điểm nhất định.

Việc đánh giá các địa phương dựa trên Bộ tiêu chí gồm: Chỉ đạo, điều hành công tác quản lý an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường năng lực công tác quản lý an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

Kết quả đánh giá, xếp hạng được dựa trên phản ánh trung thực, khách quan hiệu quả triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại mỗi địa phương trong cả nước.

Phong Vân