Báo Công lý
Thứ Năm, 14/11/2019

Làm rõ những chiêu bài lừa phỉnh của bọn phản động Fulro lưu vong

25/2/2014 16:13 UTC+7
Từ cuối năm 2012 đến tháng 5-2013, bọn phản động lưu vong đã liên tục tuyên truyền, kích động, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia tổ chức Fulro do Điểu Đây cầm đầu.

Để tạo niềm tin với các đối tượng bên trong chúng tung tin “Ksơr Kớk - Tổng thống tự phong của nhà nước “Đê Ga” đã thoả thuận với Samraisy, Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia, nếu đảng này thắng trong bầu cử Quốc hội sẽ giao bốn tỉnh đông bắc Campuchia để tổ chức Fulro thành lập nhà nước riêng, ai tham gia sẽ trở thành quan chức, được hưởng nhiều bổng lộc, cấp nhiều đất đai hoặc đưa đi Mỹ định cư”.

Chiếc “bánh vẽ” này đã lừa phỉnh, lôi kéo được nhiều người nhẹ dạ cả tin, trong đó có cả một số phần tử Fulro cũ và chức sắc Tin Lành… Nhờ chủ động nắm bắt tình hình và triển khai đồng bộ các biện pháp, lực lượng an ninh Công an Đắk Nông đã phối hợp với CA các huyện Đắk Rlấp, Đắk Song, Tuy Đức và huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) bóc gỡ và làm rõ toàn bộ khung tổ chức ngầm Fulro do Điểu Bré và Điểu Nhông cầm đầu; đồng thời, gọi hỏi, đấu tranh với hơn 60 đối tượng; khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng cầm đầu về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc theo điều 88/BLHS. Qua vụ việc nhiều đối tượng đã nhận thức được hành vi sai trái của mình; đồng thời thấy rõ âm mưu, ý đồ xấu của tổ chức Fulro.

Điểu Kiên ở bon Ol Bu Tung, xã Quảng Tín, huyện Đắk Rlấp, là một trong nhưng người bị Điểu Đây, một đối tượng cầm đầu của tổ chức Fulro lưu vong đang sống ở Mỹ thông qua Điểu Bré (Bạp Bum) và Điểu MBring (Bạp Lăm), Điểu Gluốc (Bạp Huyn) ở xã Quảng Tín, lôi kéo tham gia tổ chức Fulro, đấu tranh đòi thành lập cái gọi là “Nhà nước Đề-ga” của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Nếu thành công, những người theo Điểu Đây sẽ trở thành quan chức, có đất đai, nhà cửa, có cuộc sống sung sướng…

Sau khi được công an phân tích cái đúng, cái sai và từ thực tế tham gia tổ chức này Điểu Kiên thấy được bản chất lừa bịp, lợi dụng người dân tộc thiểu số để thực hiện mục đích cá nhân; đồng thời nhận ra lỗi lầm, hành vi vi phạm pháp luật của mình nên đã đứng ra tố cáo Điểu Đây.

Tiếp xúc với chúng tôi anh Điểu Kiên cho biết: “Vì mình nhẹ dạ cả tin mà bị các đối tượng xấu lôi kéo tham gia vào tổ chức Fulro của ông Điểu Đây, làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật. Mình rất ân hận và mong Đảng, Nhà nước và pháp luật khoan hồng. Mình mong bà con đừng nghe đừng theo những già mà ông Điểu Đây và kẻ xấu tuyên truyền, lôi kéo. Ông Điểu Đây chỉ lợi dụng bà con, lừa bà con nhằm chia rẽ bà con, nhằm trục lợi cá nhân mà thôi…”.

Ksor Kok - tổng thống tự phong của cái gọi là "Nhà nước Đề Ga" đã lôi kéo không ít đồng bào nhẹ dạ cả tin tham gia tổ chức của chúng, trong đó có Điểu Gluốch, Điểu Kư ở bon Bu Tung, xã Quảng Tín. Nhận thấy những việc làm sai trái của mình, Điểu Gluốch, Điểu Kư và nhiều người khác đã rất ăn năn và mong muốn được sửa chữa lỗi lầm. Họ đã đứng lên tố cáo với chính quyền, với lực lượng công an và nói rõ cho đồng bào biết về bản chất phản động của Fulro và những chiêu bài lừa bịp của Điểu Đây và mong muốn bà con đừng nhẹ dạ cả tin nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu, gây mất ANTT.

Rõ ràng, với luận điệu xuyên tạc, lừa bịp của bọn phản động Fulro, việc thành lập nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên chỉ là sự ảo tưởng, mộng mị. Điểu Đây thông qua tay chân đắc lực là Điểu Bré và một số đối tượng khác đã tuyên truyền, lôi kéo, đe dọa và khống chế một số người nhẹ dạ cả tin nghe theo Fulro hoạt động chống phá chính quyền, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo, phá hoại cuộc sống bình yên của nhiều bon làng ở Đắk Nông và một số tỉnh lân cận. Khi bị bắt, Điểu Bré cũng đã thú nhận "chỉ vì cái tai không biết nghe lời nói phải, không phân biệt được đúng sai mà nghe lời lừa phỉnh của kẻ xấu để rồi mắc tội với bon làng, với Nhà nước và mong muốn bà con đừng nghe đừng theo đừng tin theo những luận điệu lừa bịp của kẻ xấu..."

Từ lời khai của Điểu Bré cùng các đối tượng liên quan và những tài liệu thu thập được, ngày 11 tháng 12 năm 2013, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam các đối tượng gồm: Điểu Nđông (SN 1966), Điểu Byớ (SN1967), trú tại Bon Ol Bu Tung, xã Quảng Tín, huyện Đắk Rlấp và Điểu Xrí (SN 1967) trú tại bọn Philete 1, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Đây là những tay chân đắc lực của Điểu Bré và Điểu Đây. Theo lời khai của các đối tượng này sau khi nhận lời, chúng được Điểu Đây thông qua Điểu Bré giao nhiệm vụ rất cụ thể và tham gia rất nhiều cuộc họp để thành lập cái gọi là “nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số”.

Theo Đại úy Lương Đức Toàn - Đội trưởng Đội điều tra Phòng an ninh Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông thì thủ đoạn tuyên truyền lôi kéo của Điểu Đây và tổ chức Fulro không có gì mới nhưng hết sức tinh vi. Chúng tập trung lôi kéo số đối tượng là FULRO cũ, người thân... sau khi các đối tượng đồng ý tham gia tổ chức, chúng đặt bí danh, bí số cho các phần tử này và hướng dẫn sử dụng nhiều sim card điện thoại để hoạt động, đăng nhập internet để liên lạc với nhau, nhằm mục đích khi cơ quan Công an phát hiện cũng khó xác định được các đối tượng trong và ngoài.

 

Làm rõ những chiêu bài lừa phỉnh của bọn phản động Fulro lưu vong

Làm rõ những chiêu bài lừa phỉnh của bọn phản động Fulro lưu vong

Các đối tượng chính trong vụ án tại Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông

Với tinh thần mưu trí, sáng tạo và sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng, đến nay, lực lượng an ninh Công an Đắk Nông đã bốc gỡ toàn bộ khung tổ chức Fulro do Điểu Bré cầm đầu, nhanh chóng lật tẩy, phản bác luận điệu phản động; ngăn chặn kịp thời các âm mưu kích động, gây rối của bọn phản động Fulro, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Việc Cơ quan an ninh nhanh chóng làm rõ khung tổ chức FULRO, bắt xử lý các đối tượng liên quan, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân.

Nhận thức rõ việc làm vi phạm pháp luật, nhiều đối tượng đã tự giác vạch trần âm mưu thâm độc, sự giả dối, lừa đảo của các thế lực thù địch và bọn phản động Fulro lưu vong cho bà con ở các bon làng hiểu. Trước bà con, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi tham gia, góp sức, tiếp sức cho các phần tử Fulro phản động do Điểu Đây cầm đầu. Các luận điệu lừa phỉnh cũ rích về của cải vật chất, chức tước bổng lộc... đã làm cho một bộ phận bà con dân tộc thiểu số nhẹ dạ cả tin đi theo chúng. Nhiều người đã từng đi theo Fulro hiểu rõ được bản chất lừa bịp đã kịch liệt lên án, phê phán, tẩy chay tổ chức phản động này.

Tại các buổi kiểm điểm, với sự bao dung, già làng và bà con dân làng đã có nhiều ý kiến đóng góp cho các đối tượng lầm đường lạc lối nay đã quay về. Già làng Điểu Njang gần 80 tuổi, đã chứng kiến bao sự đổi thay của đất nước và bon làng, là người hiểu ơn ai hết giá trị độc lập tự do và cuộc sống ấm no hạnh phúc mà Đảng và Nhà nước đã mang lại cho nhân dân. Giờ đây ông lại rất buồn khi thấy con cháu trong bon mù quán đi theo kẻ xấu, gây xáo trộn ANTT bon làng.

Ông Điểu Njang, già làng bon Bu Tung, xã Quảng Tín, huyện Đắk Rlấp, cho biết: “Thời gian gần đây trong bon của mình có một số người vì cái đầu u mệ, cái bụng chưa tốt đã nghe theo kẻ xấu xúi giục đi theo Fulro chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Mình rất buồn, ăn không ngon, ngủ không yên, vì con cháu trong bon mình bị kẻ xấu lợi dụng, tuyên truyền, xuyên tạc, lừa bịp sang nước ngoài. Việc làm của con cháu tôi là sai với Đảng, Nhà nước, là vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ đưa ra kiểm điểm nghiêm khắc trước bon làng. Những năm qua, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến đời sống của bà con trên địa bàn. Nhiều công trình phúc lợi đã được đầu tư xây dựng. Điện, đường, trường, trạm đã về với bon làng, con cháu được học hành…”

Những minh chứng sống nói trên khẳng định rằng, K’Sơ Kớt và tay chân của chúng như Điểu Đây là những phần tử Fulro lưu vong, một lần nữa lại bày mưu tính kế, tạo dựng mưu đồ đen tối, kích động, cưỡng bức đồng bào và tổ chức gây rối mang tính khủng bố để chống phá chính quyền nhân dân, phá hoại cuộc sống yên lành, hạnh phúc của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Theo ANTĐ
Bạn đang đọc bài viết Làm rõ những chiêu bài lừa phỉnh của bọn phản động Fulro lưu vong tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật