Báo Công lý
Chủ nhật, 15/12/2019

Người đang bị tạm giam có được gặp người thân không?

30/3/2018 08:20 UTC+7
(Công lý) - Bạn có quyền được gặp chồng bạn trong thời gian chồng bị tạm giam, và được gặp một lần trong một tháng, thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

Chồng tôi bị bắt tạm giam và hiện tại đang trong quá trình đợi xét xử, giờ tôi muốn được gặp chồng, tôi có được gặp không và phải thực hiện thủ tục gì?

Độc giả Phạm Thị Hà (Hà Nội)

Người đang bị tạm giam có được gặp người thân không?

Ảnh minh họa

Dựa trên căn cứ mà bạn đã nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật như sau:

 Theo Điều 3 của Luật Thi hành tạm giam, tạm giữ năm 2015 thì “ Người bị tạm giam là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bao gồm bị can; bị cáo; người bị kết án phạt tù, người bị kết án tử hình mà bản án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đang chờ thi hành án; người bị tạm giam để thực hiện việc dẫn độ”

Theo quy định của pháp luật, tại thời điểm hiện tại, người bị tạm giam, tạm giữ vẫn có quyền được gặp thân nhân theo trình tự, thủ tục tại Luật Thi hành tạm giam, tạm giữ năm 2015, cụ thể:

Điểm d, khoản 1, Điều 9 Luật Thi hành tạm giam, tạm giữ năm 2015 về Quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, người bị tạm giam quy định Người bị tam giam có quyền sau đây: d) Được gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự;

 Khoản 1, Điều 22 Luật Thi hành tạm giam, tạm giữ năm 2015 quy định về Việc gặp thân nhân, người bào chữa, tiếp xúc lãnh sự của người bị tạm giữ, người bị tạm giam: “Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý. Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ”

 Theo đó, bạn có quyền được gặp chồng bạn trong thời gian chồng bị tạm giam, và được gặp một lần trong một tháng, thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

Ngoài ra, đối với trường hợp muốn tăng thêm số lần thăm gặp hoặc người không phải thân nhân của người đang bị tạm giam, tạm giữ thì nếu có nhu cầu gặp mặt thì phải được sự đồng ý của cơ quan đang thụ lý án.

Thủ tục để được thăm gặp được quy định như sau:

Người đến thăm gặp phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với người bị tạm giữ, người bị tạm giam trong trường hợp là thân nhân của họ. Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ;

Không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan, người có thẩm quyền; tuân thủ quy định về thăm gặp; trường hợp cơ quan thụ lý vụ án có yêu cầu thì phối hợp với cơ sở giam giữ để giám sát, theo dõi việc thăm gặp.

Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp; thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án về việc thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Ls Nguyễn Anh Tuấn (Công ty Luật Đại Nam)
Bạn đang đọc bài viết Người đang bị tạm giam có được gặp người thân không? tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật