Pháp luật

Những điểm mới của Luật phòng, chống ma túy năm 2021
So với Luật phòng chống ma túy cũ, luật mới sửa đổi đã bổ sung thêm rất nhiều nội dung quan trọng như về trách nhiệm của cơ quan chức năng, công tác quản lí đối với người nghiện ma túy.
 • Người khai báo y tế gian dối có thể bị phạt tù đến 5 năm
  Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh Covid-19, thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế trung thực là một trong những hành động cấp thiết nhất hiện tại mà mỗi người dân có thể thực hiện nhằm chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trường hợp khai báo y tế gian dối, tùy theo mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thuê chuyên gia nước ngoài về làm việc, cần những thủ tục gì?
  Đối với người lao động là người nước ngoài ở Việt Nam thì giấy phép chỉ có thời hạn trong vòng 02 năm và gia hạn thêm tối đa là 02 năm.
 • Xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid – 19: Cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc
  Thời gian vừa qua, các cấp Tòa án đã đưa ra xét xử kịp thời và nghiêm minh những trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid – 19, góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục ý thức trong cộng đồng và xã hội. Tuy nhiên, với hậu quả nghiêm trọng, tính chất phức tạp của dịch Covid – 19, một số chuyên gia pháp lý cho rằng, cần thiết áp dụng hình phạt nghiêm khắc hơn để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức làm lây lan dịch bệnh.
 • Vụ Hoài Linh “quên gần 14 tỉ”: Cần xây dựng hành lang pháp lý cho việc làm từ thiện
  Xung quanh việc nghệ sỹ Hoài Linh đã nhận gần 14 tỉ đồng do nhiều cá nhân và tổ chức đóng góp để cứu trợ đồng bào miền Trung vùng lũ lụt nhưng để 6 tháng vẫn chưa “giải ngân”. Với việc chậm trễ này, các chuyên gia pháp lý cho rằng cần thiết phải có quy định, cách thức quản lý của cơ quan nhà nước chặt chẽ bằng các thế chế, văn bản áp dụng, vừa khuyến khích các cá nhân, tổ chức làm từ thiện nhưng cũng phải thực hiện trong khuôn khổ pháp luật.
 • Rủi ro khi mua đất và biện pháp phòng tránh
  Đất đai là một loại tài sản có giá trị lớn vì thế các giao dịch liên quan đến việc mua bán loại tài sản này đều cần phải được xem xét, tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi thực hiện để tránh được những rủi ro cho tình hình kinh tế của người mua.
 • Người có hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử có thể bị phạt tù
  Căn cứ vào quy định tại Điều 95 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, Bộ luật Hình sự quy định cụ thể 2 tội liên quan đến bầu cử.
 • Giám đốc Hacinco vi phạm quy định phòng chống dịch Covid -19: Có dấu hiệu hình sự
  Luật sư cho rằng, Giám đốc Hacinco, người đại diện cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 2 (thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội) có biểu hiện, triệu chứng của Covid -19 nhưng không khai báo cho cơ quan chức năng mà vẫn tiếp tục tham gia, gặp gỡ nhiều người gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh hiện nay, có dấu hiệu vi phạm hình sự.
 • Tranh cãi việc bị công an gửi giấy mời vì bán gà cho người đá gà: Luật sư nói gì?
  Việc một người dân tại Lâm Đồng bất ngờ nhận được giấy mời của công an mời lên làm việc do "bán gà cho một số đối tượng thường xuyên tổ chức đá gà" đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến thắc mắc, việc công an gửi giấy mời cho công dân như vậy có phù hợp theo quy định hay không?
 • Chia sẻ clip khiêu dâm trên không gian mạng là tiếp tay cho truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy
  Xunh quanh việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy xảy ra trên không gian mạng liên quan đến quán bar Sunny, luật sư Hoàng Tùng, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc rầm rộ chia sẻ các clip mang tính chất khiêu dâm trên không gian mạng vô tình tiếp tay cho mục đích truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, làm mất đi giá trị của truyền thống văn hóa ở Việt Nam.
 • Không xác định được ngày tháng sinh có được quyền đi bầu cử?
  Trường hợp không xác định được ngày sinh thì lấy ngày 01 của tháng sinh làm căn cứ để xác định tuổi thực hiện quyền bầu cử và ứng cử. Trường hợp không xác định được ngày và tháng sinh thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm sinh làm căn cứ để xác định tuổi thực hiện quyền bầu cử và ứng cử.
 • Công dân sinh sống ở nước ngoài tham gia bầu cử thế nào?
  Tại khoản 4 Điều 29 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015, có quy định: Công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, thì đến Ủy ban nhân dân cấp xã xuất trình Hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri và nhận thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
 • Cử tri là bệnh nhân Covid – 19, việc bầu cử diễn ra như thế nào?
  Các cử tri đang phải điều trị Covid – 19 hoặc phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà vẫn được phép thực hiện quyền bầu cử của mình.
 • Người bị tạm giam, tạm giữ có quyền bầu cử không?
  Những người đang bị tạm giam, tạm giữ sẽ được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh khu vực người đó đang bị tạm giữ, tạm giam.
 • Người dân tộc thiểu số ứng cử được quy định như thế nào?
  Số lượng người dân tộc thiểu số được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội do Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, bảo đảm có ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số.
 • Phiếu bầu thế nào là hợp lệ và không hợp lệ?
  Việc dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở mỗi đơn vị hành chính phải bảo đảm dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch
 • Nghịch tử giết mẹ ruột đối mặt với khung hình phạt nào?
  Mới đây, vụ án con trai nghi “ngáo đá” ra tay sát hại mẹ ruột tại Thanh Hóa gây xôn xao dư luận. Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự nghi phạm để điều tra làm rõ. Bạn đọc đặt câu hỏi về khung hình phạt đối với nghịch tử này như thế nào?
 • Không đi lại được, nhờ người khác bỏ hộ phiếu có được không?
  Trong trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến điểm bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.
 • Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được thực hiện như thế nào?
  Do tính chất và đặc điểm về thời gian tổ chức bầu cử, nên việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong bầu cử không thực hiện theo các quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo.
 • Quyền bầu cử của các cử tri có khác nhau không?
  Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.
 • Quảng cáo “nhà tôi ba đời bán thuốc” có vi phạm pháp luật?
  Trước sự xuất hiện tràn lan của quảng cáo “nhà tôi ba đời bán thuốc” trên mạng xã hội hiện nay, khi mà cơ quan chức năng chưa vào cuộc thì bản thân người tiêu dùng cần phải có nhận thức đúng đắn về các sản phẩm này để từ đó có thể tự bảo vệ bản thân, tránh khỏi những tác hại khôn lường mà các sản phẩm thuốc đông y gia truyền không rõ nguồn gốc này có thể gây ra.
 • Cần trả lại quyền được nuôi con cho người mẹ
  Đã nhiều tháng nay, chị Bùi Ngọc Thi Thơ (SN 1995, trú tại phường 1, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) luôn phải sống trong sự thấp thỏm, lo âu bởi không biết đứa con gái 4 tuổi của mình, bé Lê Ngọc Trân (SN 2017) hiện giờ đang sống ra sao?
 • Có bắt buộc phải sửa sổ đỏ khi làm CCCD gắn chip?
  Khi bạn có thay đổi về thông tin số CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, người sử dụng đất có quyền yêu cầu thay đổi thông tin đó trên sổ đỏ, nhưng phải thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai.
 • Cần truy cứu hình sự hành vi dùng mạng xã hội vu khống, xúc phạm người khác
  Ngoài việc bị xử phạt hành chính, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS 2015.
 • Không xác định được nơi thường trú, tạm trú có làm thẻ CCCD gắn chíp được không?
  Người không đăng ký thường trú và cũng không đăng ký tạm trú tại địa phương nào thì cần đến cơ quan công an phường, xã nơi người đó đang sinh sống đề nghị xác định nơi cư trú và hướng dẫn thủ tục xin cấp căn cước công dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO