Báo Công lý
Thứ Ba, 26/3/2019

Vụ xả súng 16 người thương vong ở Đắk Nông: Thanh tra toàn diện dự án của Công ty Long Sơn

15/1/2018 08:45 UTC+7
(Công lý) - Thanh tra tỉnh Đắk Nông đang tiến hành thanh tra toàn diện Dự án sản xuất nông lâm nghiệp của công ty TNHH thương mại, đầu tư Long Sơn (Cty Long Sơn), nơi xảy ra vụ xả súng khiến 16 người thương vong.

Theo đó, bà Phạm Thị Trà My - Phó chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông, hiện đoàn thanh tra tỉnh Đắk Nông đang tiến hành thanh tra dự án của Cty Long Sơn theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Qua thanh tra sẽ xác định đúng, sai; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và kiến nghị biện pháp xử lý những trường hợp có vi phạm theo thẩm quyền.

Đối với việc ổn định tình hình tại vùng dự án của Cty này, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND tỉnh giao Sở TN&MT tỉnh phối hợp cùng UBND huyện Tuy Đức triển khai thực hiện đề án thí điểm xử lý, thu hồi, quản lý và quy hoạch sử dụng có hiệu quả diện tích rừng bị phá trái phép trên địa bàn xã Quảng Trực.

Vụ xả súng 16 người thương vong ở Đắk Nông: Thanh tra toàn diện dự án của Công ty Long Sơn

Bị cáo Đặng Văn Hiến bị tuyên án tử hình

Trước đó, năm 2011, tỉnh Đắk Nông giao cho Cty Long Sơn hơn 1.000ha rừng và đất rừng tại xã Quảng Trực để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Sau một thời gian ngắn, phần lớn diện tích rừng, đất rừng của công ty này đã bị chặt phá, lấn chiếm.

Giữa người dân và nhân viên công ty Long Sơn đã nhiều lần xảy ra xô xát tranh chấp đất rừng. Ngày 23/10/2016, công ty huy động khoảng 30 nhân viên tự đi cưỡng chế đất của người dân tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực). Một số người dân đã ra chống lại dẫn đến vụ xả súng khiến 16 người thương vong (3 nhân viên công ty bị chết tại chỗ và 13 người khác bị thương).

Mới đây, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ án giết người, che giấu tội phạm và hủy hoại tài sản xảy ra tại tiểu khu 1535 ra xét xử, tuyên tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi, người gây ra vụ nổ súng) về tội giết người.

Các bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi) bị tuyên phạt 20 năm tù giam và Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535) 12 năm tù giam cùng về tội giết người... Phó giám đốc công ty Long Sơn Nghiêm Xuân Thiên Sửu bị tuyên phạt 6 năm tù giam, Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý công ty) 4 năm tù giam cùng về tội hủy hoại tài sản.

Sau đó, bị cáo Đặng Văn Hiến đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

T.Thủy

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tỉnh Đắc Nông giao đất, nay Tỉnh tổ chức, chỉ đạo thanh tra công việc có UBND Tỉnh liên quan thì liệu có tìm được lời giải đáp thỏa đáng?! Thú thực vừa gần đây tôi và nhiều bạn đọc không hề thỏa mãn với cả kết quả của cấp trên của Thanh tra Tỉnh qua vụ Phạm sỹ Quý ở Yên Bái (vừa lâu mà kết quả lại thấp) – chứ chả phải các vấn đề tự kiểm tra, thanh tra nội bộ của các địa phương. Quay lại các vụ đơn giản khác như vụ Hotgirl Thanh Hóa thì thanh tra, kiểm tra nội bộ cũng dẫn tới sự thất vọng sau đó – kéo dài vô tận cứ như để tạo điều kiện cho nhân vật chính đủ thời gian ra nước ngoài, tẩu tán tài sản, và có lẽ bí hiểm nhất là vụ „thất lạc hồ sơ cán bộ“ của Hotgirl, và hồi kết của thanh tra, kiểm tra nội bộ cao nhất là động đến 1 phó chủ tịch do bổ nhiệm sai và hình thức thì: „thi hành kỷ luật khiển trách“. Ở một nhà nước pháp quyền công bằng và sự yên bình trong Xã hội (tâm phục khẩu phục) chỉ có thể được lập lại khi có 1 cơ quan điều tra cũng như một Tòa án khách quan và điều tra, tìm hiểu khoa học, chính xác sự việc và ra kết luận điều tra hay khởi tố, xét xử hoàn toàn độc lập (pháp bất vị thân) đối với bất kỳ ai – hoàn toàn bình đẳng, tuyết đối không được phép thiên vị, dù là ai!
    Thích6 Trả lời
Sự kiện nổi bật