Báo Công lý
Thứ Sáu, 13/12/2019

Vụ “vô cớ chém người” ở Đà Nẵng: CQĐT Viện KSNDTC tại Đà Nẵng tiếp nhận đơn kêu oan

19/3/2019 13:47 UTC+7
(Công lý) - Sau khi ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1978, trú thôn An Định, Hòa Bắc, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), bị cáo trong vụ án “Cố ý gây thương tích” treo cổ tự vẫn và được cứu sống kịp thời, người nhà của ông tiếp tục gửi đơn kêu oan.

Như Báo Công lý đã thông tin, ông Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Văn Bình là anh em sinh đôi và là bị cáo trong vụ án “Cố ý gây thương tích” mà TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vừa đưa ra xét xử. Sau 2 ngày xét xử (12, 13/3), HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3. 

Đáng nói, sau 2 ngày diễn ra phiên tòa, ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Hòa để lại thư tuyệt mệnh rồi treo cổ tự vẫn. Tuy nhiên ông được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời. Sau khi ông Hòa "thoát cửa tử”, gia đình ông tiếp tục gõ cửa kêu oan với các cơ quan chức năng.

Theo đó, ngày 18/3, ông Bình cùng với vợ ông Hòa là bà Võ Thị Hạnh đã đến làm việc với Cơ quan Điều tra VKSND tối cao tại Đà Nẵng. Tại đây, cán bộ điều tra đã tiếp nhận đơn kêu oan của hai ông, đồng thời ghi nhận lời khai ban đầu của ông Bình, bà Hạnh để chuyển về Hà Nội.

Trong đơn gửi Cơ quan Điều tra VKSND tối cao tại Đà Nẵng, các ông tiếp tục khẳng định bị truy tố oan, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại công bằng cho mình.

Vụ “vô cớ chém người” ở Đà Nẵng: CQĐT Viện KSNDTC tại Đà Nẵng tiếp nhận đơn kêu oan

Ông Bình và bà Hạnh (vợ ông Hòa) gửi đơn kêu oan tại Cơ quan Điều tra VKSND tối cao tại Đà Nẵng

Trao đổi với PV, ông Bình cho biết: “Không phải đến bây giờ, khi ông Hòa tìm đến cái chết chúng tôi mới kêu oan mà trước đó khi biết mình là “bị cáo” chúng tôi đã có đơn kêu cứu gửi CA TP Đà Nẵng, VKSND TP Đà Nẵng, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng... tuy nhiên không nhận được kết quả. Vụ việc kéo dài khiến chúng tôi thật sự mệt mỏi và bức xúc. Rõ ràng, ngày 4/1/2017, gia đình các tổ chức làm tuần 14 ngày cho mẹ mình tại nhà tôi ở địa chỉ: Thôn An Định, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nhóm kia mang hung khí là đao kiếm lên chém chúng tôi vậy mà bây giờ chúng tôi lại trở thành bị cáo, thật sự quá oan uổng. Cũng chính vì quá áp lực mà anh trai tôi không chịu nổi đã tìm đến cái chết. May mà phát hiện kịp, nếu anh tôi có mệnh hề gì, gia đình tôi sao sống được...”.

Được biết, trước khi tự vẫn, ông Hòa để lại một lá thư tuyệt mệnh ghi “thư cuộc đời tôi”. Ngoài nội dung xin lỗi vợ và các con, nhắn nhủ người vợ ráng nuôi con ăn học, tiếp tục kêu oan để gia đình không mang tiếng tù tội, ông còn tố bị công an ép cung trong quá trình điều tra vụ án.

Trong suốt gần 3 năm qua, ông vướng vào lao lý, trở thành bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích. Ông hy vọng, tòa án sẽ minh oan cho gia đình mình, tuy nhiên đến nay, mọi chuyện vẫn chưa có gì thay đổi.

“Sau khi tôi chết đi, mẹ mi (vợ của ông Hòa - PV) phải đi kêu oan trả lại công bằng cho gia đình mình. Tôi lấy cái chết để chứng minh… Khi mẹ mi đọc được lá thư này, tôi đã chết xuống suối vàng gặp ba mẹ rồi”, thư tuyệt mệnh viết.

Vụ “vô cớ chém người” ở Đà Nẵng: CQĐT Viện KSNDTC tại Đà Nẵng tiếp nhận đơn kêu oan

Ông Hòa (bên phải) và ông Bình sau phiên tòa ngày 13/3.

Theo ông Bình, đơn kêu oan lần này vẫn giữ nguyên như những lần trước mà ông đã gửi các cơ quan chức năng. Theo đó, ngày 4/1/2017, gia đình tổ chức làm tuần 14 ngày cho mẹ ông tại thôn An Định, xã Hòa Bắc. Khoảng 21h, trong lúc gia đình đang ăn cơm tối cùng một số bà con cùng hàng xóm thì có 3 thanh niên đi trên một xe máy màu đỏ chạy đến nhà, dừng lại hỏi mua card điện thoại. Trong quá trình mua card, 3 thanh niên này có những lời lẽ khó nghe, chửi tục. Trần Quang Nhị ngồi trong bàn lên tiếng phản ứng, 3 thanh niên này dùng điện thoại yêu cầu người đầu dây: “Tụi bây đem hàng lên cho ta chém bọn này”.

Khoảng 10 phút sau, nhóm thanh niên đi trên nhiều xe máy đến trước nhà, cả nhóm thanh niên cầm đao, kiếm đến chỗ mọi người ngồi chém tới tấp. Lúc này, mọi người chạy tán loạn. Một thanh niên cầm đao chém ông Bình. Ông Bình né và bị té xuống sàn nhà. Thấy thanh niên này tiếp tục truy sát nên anh  Nhị ở gần đó nhặt cây sắt chữ T đưa lên đỡ cho ông Bình. Riêng ông Hòa bị một thanh niên chém trúng vào vùng mắt…

Ông Bình nói thêm: “Trong lúc chúng tôi đang ngồi, nhóm người bất ngờ mang đao, kiếm xông vào chém. Chúng tôi chạy tán loạn, lấy được thứ gì thì dùng thứ đó để chống đỡ và thoát thân. Các vật dụng chúng tôi dùng là cán cuốc, cây sắt phơi quần áo, khúc gỗ… mà cáo trạng cũng đã xác định (tang vật vụ án thể hiện). Trong trường hợp ấy, nếu không chống đỡ, chúng tôi biết làm sao?. Trong phiên tòa gần nhất, người bị chém đứt lìa tay bỗng dưng thay đổi lời khai, nói có nhìn thấy người chém mình là người bị chảy máu ở mặt (và HĐXX xác định người liên quan trực tiếp gây ra thương tích cho Thịnh là ông Hòa). Tôi không hiểu sao cái cán cuốc bằng tre, hay thanh sắt hình chữ T mà chúng tôi “vớ” được lúc ấy để tự vệ lại là hung khí và có thể chặt đứt lìa cánh tay của một người?. Tôi chỉ mong pháp luật nghiêm minh, sớm điều tra làm rõ sự thật, kết thúc vụ án để anh em tôi được minh oan và sống những ngày thanh thản”.

Vụ “vô cớ chém người” ở Đà Nẵng: CQĐT Viện KSNDTC tại Đà Nẵng tiếp nhận đơn kêu oan

Tang vật của vụ án “Cố ý gây thương tích"

Sau buổi làm việc với Cơ quan Điều tra VKSND tối cao tại Đà Nẵng, bà Hạnh cho biết, hiện ông Hòa đã xuất viện, sức khỏe tuy đã tốt lên nhưng tinh thần vẫn còn suy sụp. “Từ khi tỉnh lại, anh ấy cứ đờ đẫn như người mất hồn, hỏi gì cũng không nói. Bác sĩ nói đợi khi anh phục hồi sức khỏe thì đưa anh xuống bệnh viện tâm thần kiểu tra thêm. Bao năm qua, anh Hòa miệt mài đi kêu oan nhưng không ai thấu. Giờ anh ngã bệnh thì mẹ con tôi sẽ thay anh kêu oan đến cùng. Tôi tin vào công bằng, lẽ phải sẽ được bảo vệ”, bà Hạnh chia sẻ.

Liên quan đến nội dung vụ việc, cáo trạng thể hiện như sau: Do mâu thuẫn lời nói trước đó với nhóm thanh niên của xã Hòa Bắc gồm: Trần Quang Nhị (SN 1991), Nguyễn Văn Hòa (SN 1978), Nguyễn Văn Bình (SN 1978) và Nguyễn Phan Thành Công (SN 1992, cùng trú xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) nên Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993) cùng Nguyễn Văn Thuẩn (SN 1993), Lê Thành Nhân (SN 1998), Đặng Viết Thịnh (SN 1999), Nguyễn Hải Hoàng (SN 2000, cùng trú xã Hòa Liên) mang theo dao và kiếm tự tạo đến quán tạp hóa của chị Ngô Thị Na (vợ anh Bình) để đánh lại nhóm thanh niên đang ngồi nhậu tại đây.

Cùng lúc này, Nhị, Hòa, Bình và Công cùng một số người khác đang ngồi nhậu nghe thông tin nhóm Nghĩa đang cầm hung khí đến đánh thì một người nói “Tụi hắn lên thì sẽ đánh lại”.

Khi nhóm của Nghĩa đến và xông vào khu vực trước quán thì một số người trong quán bỏ chạy, riêng Nhị, Hòa, Bình và Công chạy đi lấy hung khí rồi quay lại đánh nhóm của Nghĩa. Quá trình đánh nhau, Nhị đã dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vào mặt Hòa gây thương tích 12%. Riêng Thịnh bị chém đứt cánh tay, thương tích 58%, tuy nhiên CQĐT chưa xác định được người nào gây ra nên chưa có căn cứ để xử lý.

Trang Trần

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật