Báo Công lý
Thứ Ba, 17/9/2019

Vụ “bốc hơi” 500 triệu đồng ở Công ty ASC CO (Hà Nội): Còn đó những nghi ngại

24/4/2013 13:13 UTC+7
Quản lý lỏng lẻo dẫn đến mất tiền, Công ty Phụ tùng và Tư vấn ô tô (ASC CO) đã “nhờ” Công an vào cuộc. Đã có những băn khoăn, nghi ngại về thẩm quyền điều tra và “thủ phạm” thật đã chiếm đoạt số tiền nửa tỷ đồng.

Mất tiền, gửi đơn đến… Cơ quan an ninh (!)

Vụ việc xảy ra tại Công ty ASC CO (địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi nhân viên kế toán của Công ty phát hiện quỹ tiền mặt của Xưởng 434 liên tục “âm”. Các nhân viên kế toán đã tìm kiếm và phát hiện mất số tiền 500 triệu đồng. Theo hướng dẫn của Kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy Hồng, nhân viên kế toán đã phát hiện trong hồ sơ của Công ty có một phiếu chi tiền cho chính bà Hồng, số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên, phiếu chi này chỉ có chữ ký của người lập phiếu, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị và người nhận tiền. 

 

Một cuộc “điều tra” trong nội bộ Công ty đã được thực hiện. Theo đó, đã xác định được ngày 10/12/2010, nhân viên kế toán ngân hàng Lê Ngọc Lan đã rút 1,4 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt rồi chuyển vào Ngân hàng HSBC 900 triệu đồng. Số tiền 500 triệu đồng chị Lan báo cáo rằng đã đưa cho bà Nguyễn Thị Thúy Hồng. Tuy nhiên, bà Hồng khẳng định rằng chưa nhận số tiền này. Người bảo đưa, kẻ bảo chưa nhận còn chứng từ liên quan thì lại không hợp lệ và không có giá trị chứng minh việc giao nhận tiền. Vì thế, tung tích của số tiền 500 triệu đồng vẫn bặt vô âm tín.

 

Sau nhiều tháng “điều tra nội bộ”, tại cuộc họp Công ty ngày 7/3/2011 do ông Lương Đình Hùng, Tổng Giám đốc chủ trì, có sự tham gia của những người liên quan đã kết luận rằng chứng từ thu chi quỹ 434 của Công ty không đủ chữ ký và được lập qua… điện thoại nên khoản tiền 500 triệu này cũng chưa về quỹ. Do chị Lê Ngọc Lan chưa có bằng chứng chứng minh một cách thuyết phục về việc đã đưa tiền cho bà Hồng nên chị Lan là người phải chịu trách nhiệm chính đối với việc thiếu hụt số tiền và phải bồi thường cho Công ty. Dù vậy, lãnh đạo Công ty vẫn tiếp tục động viên các nhân viên liên quan tự nhận trách nhiệm. 

 

Vụ “bốc hơi” 500 triệu đồng ở  Công ty ASC CO (Hà Nội): Còn đó những nghi ngại

 Chị Lê Ngọc Lan ký tên trong biên bản làm việc ngày 7/3/2011 đã kết luận chị này là người chịu trách nhiệm bồi thường

 

Trong quá trình giải quyết vụ việc này, theo đơn kêu oan gửi các cơ quan có thẩm quyền của bà Hồng thì bà đã nhận được thông điệp, nếu không “tự nhận trách nhiệm”, Công ty sẽ “nhờ” Công an giải quyết. Và điều này đã xảy ra vào cuối năm 2011, bà Hồng đã nhận được “giấy mời” của cơ quan an ninh đến để khai báo về sự việc. Cho đến tháng 7/2012, Cơ quan an ninh điều tra đã có quyết định khởi tố đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hồng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Kết quả khác hẳn với  kết luận của Công ty, Cơ quan điều tra đã xác định rằng bà Hồng là người cầm số tiền 500 triệu trong vụ “thụt két” xảy ra tại Công ty ASC CO.

 

… Và những điều nghi vấn

 

Vụ việc đang tiếp tục được giải quyết theo quy định hiện hành nhưng đã xuất hiện những băn khoăn, nghi ngại. Trong vụ án này, bằng chứng cụ thể, trực tiếp là phiếu chi tiền cho bà Hồng không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, không có chữ ký của người nhận tiền. Cơ quan an ninh điều tra đã thu thập chứng cứ là lời khai của các cá nhân từng làm việc tại Công ty ASC CO. Tuy nhiên đã có những băn khoăn, nghi ngại về sự không khách quan của nhân chứng. Cụ thể, với hai nhân chứng Lê Ngọc Lan, Nguyễn Thị Hương là những người có liên quan trực tiếp đến việc để thất thoát số tiền. Trong đó, chị Lê Ngọc Lan là nhân viên được giao rút tiền (1,4 tỷ đồng) tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Chị Lê Ngọc Lan đã nộp vào Ngân hàng HSBC 900 triệu đồng. Số tiền còn lại là 500 triệu đồng, chị Lan khai đã đưa cho bà Hồng nhưng không có chứng từ hợp pháp chứng minh. Chị Nguyễn Thị Hương là người đi cùng chị Lan nên lời khai rằng đã chứng kiến việc chị Lan đã giao tiền cho bà Hồng liệu có khách quan?

 

Các nhân chứng Đặng Thanh Lan, Nguyễn Thị Xoan đã khai rằng nhìn thấy bà Nguyễn Thị Thúy Hồng đếm tiền tại Công ty. Chứng cứ này liệu có thật không bởi trước đó, trong một thời gian dài, khi Công ty mở cuộc “điều tra nội bộ” và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan đến việc mất tiền thì không hề thấy họ khai báo về sự việc này. Hơn nữa, việc họ nhìn thấy bà Nguyễn Thị Thúy Hồng “đếm tiền” là có “vấn đề” cần xem xét. Bởi lẽ về nguyên tắc và trên thực tế nếu có việc đếm tiền thì bà Hồng phải đếm ngay khi giao nhận, có mặt người giao là chị Lê Ngọc Lan chứ không thể có việc đếm tiền sau khi đã hoàn thành việc giao nhận và chị Lê Ngọc Lan đã về(!?).

 

Điều băn khoăn nữa là thẩm quyền giải quyết vụ việc này thuộc về cơ quan nào. Luật sư Lê Văn Đài (Đoàn LSHN) khẳng định rằng theo quy định tại Pháp lệnh điều tra hình sự thì Cơ quan an ninh điều tra không có thẩm quyền điều tra các tội phạm xâm phạm quyền sở hữu. Cụ thể, theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự, Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự và Thông tư 12/2004/TT-BCA (V19) ngày 23/9/2004 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự thì Cơ quan an ninh điều tra chỉ được điều tra các tội phạm quy định tại Chương XI, Chương XXIV và các tội phạm quy định tại các Điều 180, 181, 221, 222, 223, 230, 231, 232, 236, 263, 264, 274 và 275 của BLHS. Ngoài các tội phạm đã được nêu rõ trong các văn bản trên, Cơ quan an ninh điều tra không được điều tra các tội phạm khác. Nếu phát hiện, khởi tố thì cũng phải chuyển hồ sơ để Cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện việc điều tra theo quy định của pháp luật.

 

Thục Hà

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật