Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Vụ án hiếp dâm tại quận 7, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chưa phê chuẩn khởi tố bị can?

09/8/2018 11:47 UTC+7
(Công lý) - Vụ án hiếp dâm tưởng chừng đã bị “chìm xuồng” khi VKSND quận 7, TP. Hồ Chí Minh yêu cầu đình chỉ điều tra. Với sự khiếu nại quyết liệt của gia đình bị hại cũng như sự chỉ đạo sát sao của VKSNDTC, vụ án được phục hồi.

Tuy nhiên, đã 18 tháng trôi qua, nghi can hiếp dâm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật khiến gia đình bị hại bức xúc, tiếp tục kêu cứu khắp nơi…

Đủ căn cứ để xử lý tội hiếp dâm

Đó là quan điểm của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tp. Hồ Chí Minh khi ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can đối với Lê Phú Cự (SN 1968). 

Trước đó, ngày 30/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Lê Phú Cự để điều tra về tội “Hiếp dâm” nhưng VKSND quận 7 không phê chuẩn. Do Cự đi khỏi nơi cư trú, ngày 12/1/2016, ông Lê Công Hòa, Phó viện trưởng VKSND quận 7 ký quyết định hủy bỏ việc khởi tố, đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Cự.

Báo Công lý đã có nhiều bài phản ánh việc VKSND quận 7 vi phạm tố tụng khi giải quyết vụ án. Ngày 20/1/2017, VKSNDTC có văn bản nêu rõ: VKSND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo VKSND quận 7 yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 7 hủy bỏ Quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời Quyết định phục hồi điều tra, giải quyết vụ án theo quy định pháp luật. Ngày 14/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an quận 7 đã ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Vụ án sau đó được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh để xử lý theo thẩm quyền. Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định về tỷ lệ thương tật đối với các vết bầm, xước ở cổ và các vết trầy xước ở chân của người bị hại có phải do tay đè và dùng chân đạp chống trả gây nên không?

Theo sát và nghiên cứu kỹ các tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh toà Hình sự TANDTC đã có hai bản kiến nghị chỉ rõ hành vi của Lê Phú Cự đã cấu thành tội “Hiếp dâm” giai đoạn chưa đạt.

Được biết sau khi điều tra làm rõ hành vi hiếp dâm của Lê Phú Cự, ngày 20/6/2018, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Cự và chuyển đến VKSND TP. Hồ Chí Minh để phê chuẩn theo quy định.

Ông  Phạm Văn Tứ (cha nạn nhân) rất bức xúc vì vụ án kéo dài hơn 3 năm, sự thật đã rõ nhưng nghi can vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đến nay, VKSND TP. Hồ Chí Minh chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, gây phẫn nộ cho ông và gia đình. Không biết nỗi đau này  còn kéo dài đến bao giờ?

Kiểm sát viên nói gì?

Phóng viên Báo Công lý đã liên hệ với VKSND TP. Hồ Chí Minh để xác minh, thu thập thông tin và tìm đáp án cho câu hỏi “vì sao chưa phê chuẩn khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự?”. Ông Phạm Đức Bảo, kiểm sát viên VKSND TP. Hồ Chí Minh cho biết: Đây là vụ án mà phía gia đình bị hại đã gửi rất nhiều đơn thư. Phía Cơ quan CSĐT đã ra  Quyết định khởi tố bị can Lê Phú Cự chuyển VKSND Tp. Hồ Chí Minh, nhưng đến cuối tháng 6/2018, phía Cơ quan CSĐT tạm đình chỉ để tiến hành trưng cầu giám định về sinh học và dấu vết. Đây là lần thứ ba vụ án bị tạm đình chỉ với nhiều lý do khác nhau. Vụ án sẽ phục hồi để tiếp tục điều tra sau khi có kết quả giám định.

Vụ án hiếp dâm tại quận 7, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chưa phê chuẩn khởi tố bị can?

Giám định nhiều dấu vết thương tích mà người bị hại cho rằng bị nghi can Cự gây ra

Theo kiểm sát viên Phạm Đức Bảo, về nhân chứng Nguyễn Vỹ, tuy có lời khai nghe thấy bị hại kêu “Vỹ ơi, cứu chị” nhưng không trực tiếp nhìn thấy. Nghi can Lê Phú Cự thay đổi lời khai, lúc đầu nhận té úp mặt vào vùng mông bị hại, sau đó không nhận. Tuy vụ án vừa bị tạm đình chỉ để giám định nhưng theo ông Bảo là thời gian kéo dài quá lâu, các dấu vết trên chiếc quần của bị hại sẽ không còn. Đối với các vết thương trên da cũng đã lành, không để lại dấu vết ngoài các tấm hình bị hại cung cấp...

Liên quan đến quan điểm của các cơ quan tố tụng, ông Phạm Đức Bảo cho biết: Đối với ông Phan Anh Minh (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Tp. Hồ Chí Minh) lúc đầu không đưa ra được gì, sau này quay 180 độ. Còn phía Tòa có cử Thẩm phán sang nghiên cứu vụ này cho rằng, chứng cứ như vậy khó xử.

Về quan điểm của ông Đinh Văn Quế nhận định có căn cứ xử lý Lê Phú Cự về tội “Hiếp dâm” giai đoạn chưa đạt, ông Bảo cho biết tuy ông Quế nguyên là Chánh tòa Hình sự TANDTC, là tác giả các cuốn bình luận khoa học về Bộ luật Hình sự nhưng quan điểm chỉ để tham khảo.

Như vậy, vẫn còn sự khác biệt về quan điểm xử lý Lê Phú Cự giữa Viện kiểm sát và Cơ quan CSĐT. Trước đây, VKSND quận 7 từng không phê chuẩn, yêu cầu Cơ quan CSĐT đình chỉ vụ án dẫn đến gia đình bị hại khiếu nại kéo dài. Vụ án suýt “chìm xuồng” nếu VKSNDTC không chỉ đạo quyết liệt. Gia đình bị hại khẩn thiết đề nghị VKSNDTC tiếp tục quan tâm giám sát, xem xét việc cấp dưới chưa phê chuẩn có đúng quy định pháp luật?

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ án khi có thêm tình tiết mới.

An Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật