Báo Công lý
Thứ Tư, 18/9/2019

Truy tố nguyên cán bộ Công an lừa “chạy án”

28/12/2018 21:45 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Viện KSND TP. Hà Nội đã truy tố bị can Đào Văn Hiệu (SN 1978, nguyên cán bộ Phòng 2, Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lợi dụng nghề nghiệp của mình, bị can Đào Văn Hiệu đã lừa đảo xin học, “chạy” hủy bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật để chiếm đoạt tiền của các bị hại, và cũng theo cáo trạng, Đào Văn Hiệu nguyên là cán bộ Phòng 2, Cục Hồ sơ nghiệp vụ (Bộ Công an) bị tước danh hiệu Công an nhân dân theo Quyết định số 2960 ngày 17/8/2017 của Bộ Công an.

Truy tố nguyên cán bộ Công an lừa “chạy án”

Hình minh họa

Do cần tiền chi tiêu cá nhân nên trong khoảng thời gian từ năm 2014 - năm 2016, Hiệu đã đưa ra thông tin gian dối là Hiệu có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng “lo” cho người có nhu cầu trúng tuyển vào các trường của ngành Công an nhân dân và “chạy hủy bản án” để các bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2014, Đào Văn Hiệu biết chị Vũ Thị Tuyết (SN 1967, trú tại xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) có con gái muốn thi vào Học viện An ninh nhân dân nên Hiệu tự giới thiệu Hiệu là thượng tá, đang công tác trong ngành Công an, có quan hệ rộng.

Ngoài ra, Hiệu còn bịa ra chuyện hàng năm lãnh đạo có các suất đối ngoại mà không cần tham gia thi tuyển nên Hiệu có khả năng lo được cho con chị Tuyết trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân với chi phí 500 triệu đồng.

Tin tưởng vào nguyên cán bộ công an này, chị Tuyết đồng ý và đã đưa cho Hiệu 500 triệu đồng (chi phí xin học) cùng 41 triệu đồng (chi phí cho sơ tuyển, khám sức khỏe, thẩm tra lý lịch, mua bộ đề thi). Tuy nhiên, đến tháng 7/2015, con gái chị Tuyết thi tuyển vào Học viện An ninh nhân dân nhưng không trúng tuyển.

Tiếp đến, cũng trong 1 vụ việc khác, ngày 20/3/2013, TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất và đã tuyên buộc gia đình anh Nguyễn Bá Cường (xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức) phải trả lại 44 m2 đất và các công trình có trên đất tại địa chỉ xã Dương Liễu cho bà Phí Thị Bảy và các đồng thừa kế khác.

Bản án này sau đó có hiệu lực pháp luật. Qua giới thiệu, gia đình anh Cường tìm gặp và nhờ Hiệu giúp hủy bản án nói trên.

Qua trao đổi, Hiệu đã đưa ra mức “giá” 770 triệu đồng, anh Cường đồng ý và đã chuyển cho Hiệu số tiền này. Tuy nhiên, khi thấy Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoài Đức liên tục thông báo thi hành án, anh Cường đi tìm hiểu thì biết bị Hiệu lừa nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an

Cơ quan chức năng xác định, tổng cộng, bị can Đào Văn Hiệu đã lừa đảo của 2 bị hại số tiền lên đến hơn 1,3 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, bị can này đã trả được cho chị Tuyết 270 triệu đồng, trả cho anh Cường 100 triệu đồng. Hiện, Hiệu còn chiếm đoạt hơn 940 triệu đồng của 2 bị hại.

Với hành vi phạm tội như đã nêu trên, bị can Đào Văn Hiệu bị cơ quan tố tụng truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4, Điều 174 - BLHS năm 2015.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Truy tố nguyên cán bộ Công an lừa “chạy án” tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật