Báo Công lý
Thứ Năm, 18/10/2018

Đề nghị truy tố đối với ông Đinh La Thăng

Sự kiện: Xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
20/12/2017 18:54 UTC+7
(Công lý) - Bản kết luận điều tra những sai phạm của ông Đinh La Thăng và 6 bị can khác vừa được Cơ quan điều tra Bộ Công an chuyển sang VKSNDTC đề nghị truy tố.

Sau 12 ngày khởi tố, bắt tạm giam, Cơ quan điều tra đã hoàn tất kết luận về sai phạm của ông Đinh La Thăng và 6 bị can khác về các tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Đề nghị truy tố đối với ông Đinh La Thăng

Ông Đinh La Thăng

Theo đó, Bản kết luận điều tra nêu rõ vào năm 2006, theo đề án hình thành Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PVN được thành lập mới mới một ngân hàng Cổ phần dầu khí, trong đó PVN nắm trên 50% vốn điều lệ. 

PVN đã hoàn thành một số thủ tục thành lập ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động. 

Tuy nhiên, năm 2008, PVN không tham gia vào việc thành lập ngân hàng này nữa mà chuyển sang góp vốn mua cổ phần của ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐQT PVN giai đoạn từ 2008 đến 2011) đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này. 

Ngoài ra, ông Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT OceanBank) việc góp vốn vào ngân hàng này, đồng thời ông Đinh La Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng cũng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các Ngị quyết góp vố, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% vốn điều lệ OceanBank. 

Dù được Hội đồng thành viên và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định nhưng ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vố.

Việc ông Thăng làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN tại OceanBank.

Với những nội dung kết luận trên, cơ quan điều tra khẳng định ông Đinh La Thăng đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ luật hình sự.

6 bị can khác cùng bị đề nghị truy tố là Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank); Nguyễn Xuân Thắng; Nguyễn Thanh Liêm; Vũ Khánh Trường; Phan Đình Đức (3 bị can này đều là nguyên thành viên HĐTV PVN), các bị can này đều bị đề nghị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 7 bị can bị đề nghị truy tố có Ninh Văn Quỳnh (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) bị đề nghị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Thanh Huyền
Bạn đang đọc bài viết Đề nghị truy tố đối với ông Đinh La Thăng tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật