Báo Công lý
Chủ nhật, 20/10/2019

Cán bộ quản giáo cho bị can "thuê điện thoại" gọi về nhà

23/9/2019 17:14 UTC+7
(Công lý) - Nguyễn Tiến Minh, cựu cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an TP Hải Phòng đã cho các bị can đang tạm giam tại đây "thuê điện thoại" với giá từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng để gọi về nhà.

VKSNDTC vừa ra cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Tiến Minh (SN 1990, trú tại quận Lê Trân, TP Hải Phòng), nguyên là cán bộ quản giáo trại tạm giam Công an TP Hải Phòng, về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 2 Điều 355, Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Tiến Minh là cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an TP Hải Phòng, được phân công trực gác theo ca, trực gác bên ngoài các buồng giam, khi phát hiện vi phạm thì báo cáo ban chỉ huy đội quản giáo và lãnh đạo Trại tạm giam xử lý.

Cán bộ quản giáo cho bị can "thuê điện thoại" gọi về nhà

Hình minh họa

Trong thời gian tháng 4/2018, khi thực hiện nhiệm vụ trực gác, Nguyễn Tiến Minh đã móc nối với các bị can trong buồng giam đưa điện thoại cho họ gọi điện ra ngoài và thống nhất người nghe điện thoại phải trả tiền cho Nguyễn Tiến Minh từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng/1 cuộc gọi. 

Cụ thể, trong ca trực chiều 12/4/2018, Minh dùng chiếu cuộn điện thoại đưa cho bị can Nguyễn Văn Tiến (bị khởi tố về tội mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng) để gọi về cho vợ.

Sau đó, Tiến đưa điện thoại cho bị can Nguyễn Văn Đạt (bị khởi tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy) gọi về cho người thân. Một số bị can khác cũng sử dụng điện thoại này để liên lạc ra bên ngoài.

Căn cứ vào danh sách cuộc gọi được lưu trong điện thoại, Nguyễn Tiến Minh đã điện thoại đến gia đình các bị can, yêu cầu họ trả tiền nghe điện thoại của Minh.

Cụ thể Minh điện thoại cho bà Bùi Thị U. (mẹ bị can Nguyễn Đức Duy, tại buồng giam AC8), Minh giới thiệu là cán bộ quản giáo đang trực tiếp quản lý bị can Duy và yêu cầu bà U. trả cho Minh số tiền 2 triệu đồng cho cuộc điện thoại trên. Sau đó, bà Uyên hẹn Minh đến nhà lấy tiền.

Tiếp đến, Minh đã điện thoại cho chị Lý Thị Thu H. (vợ bị can Đỗ Quang Dũng) và nhắn tin cho H. số tài khoản của vợ là Hồ Thanh H. và yêu cầu chị H. chuyển 500.000 đồng tiền cuộc điện thoại với bị can Dũng.

Tối ngày 12/4/2018, chị H. đã chuyển khoản số tiền 500.000 đồng từ tài khoản của Hồ Thanh H.

Trường hợp người thân bị can Đỗ Quang Dũng chần chừ không chuyển tiền ngay bị Minh dọa sẽ gây khó cho bị can này.

Kết quả điều tra xác định từ ngày 12/4 đến 25/4, trong ca trực của mình, Minh đã nhiều lần đưa điện thoại vào buồng giam để các bị can gọi điện cho người thân. Tổng số tiền Minh nhận để cho "thuê điện thoại" là 14 triệu đồng. 

Phúc Thái
Bạn đang đọc bài viết Cán bộ quản giáo cho bị can "thuê điện thoại" gọi về nhà tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật