Báo Công lý
Thứ Hai, 19/8/2019

Siêu lừa chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng

23/4/2019 17:06 UTC+7
(Công lý) - Trong hai ngày, 22 và 23/4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Hồ Thị Nga (SN 1974), Trần Đình Chiến (SN 1976) và Đặng Thị Tình (SN 1983) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Nga “nổ” với nhiều người có khả năng xin cho bị can tại ngoại, hưởng án treo, bố trí đất tái định cư, chuyển đổi vị trí lô đất, chuyển nhượng, mua bán quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất... để chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân. Từ năm 2009 đến tháng 10-2016, Nga thực hiện tổng cộng 32 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 17 tỉ đồng.

Trần Đình Chiến, nguyên là Công chứng viên-Trưởng Văn phòng công chứng An Phát, mặc dù đã có nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm trong hoạt động công chứng nhưng vì cần tiền sử dụng cá nhân nên đã cấu kết với Hồ Thị Nga thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt của bà Võ Thị Nga số tiền 770 triệu đồng.

Đối với Đặng Thị Tình (nguyên là cán bộ Đội Quản lý quy tắc đô thị huyện Hòa Vang), bị cáo biết rõ không có khả năng quyết định cho bị can tại ngoại, hưởng án treo đồng thời biết rõ Hồ Thị Nga không có khả năng “chạy án” nhưng đã cấu kết với Nga để chiếm đoạt của chị Hoàng Thị Thủy 400 triệu đồng.

Cụ thể bị cáo Nga phối hợp với Đặng Thị Tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc xin cho bị can tại ngoại, được hưởng án treo được thể hiện, ngày 14/8/2016, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng khởi tố điều tra vụ án “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” do bị can Hồ Huy Hoàng (SN 1988, trú 149 - Trịnh Đình Thảo, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) cùng đồng bọn thực hiện.

Trong quá trình điều tra vụ án trên, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1992, trú tổ 6, thôn Châu Hiệp, TT Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là bạn của Hoàng) tìm cách để xin bảo lãnh cho Hoàng được tại ngoại và được hưởng án treo.

Qua giới thiệu của bạn bè, chị Thủy tìm gặp Đặng Thị Tình để nhờ Tình giúp đỡ. Mặc dù biết Hồ Thị Nga đang làm nghề tự do, môi giới bất động sản, không có thẩm quyền giải quyết việc liên quan đến Hồ Huy Hoàng nhưng Tình liên hệ và trao đổi với Nga chuyện “chạy án” cho Hoàng để lấy tiền chia nhau. Sau khi Nga thống nhất thực hiện, Tình bảo chị Thủy đến gặp Nga.

Siêu lừa chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng

Các bị cáo tại tòa

Khoảng 18h00’ ngày 25/7/2016, Thủy cùng với chị Hồ Thị Bích Thảo (SN 1982; trú tổ 111, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - chị gái Hoàng) đến quán cà phê MC gặp Nga, tại đây, Nga nói với Thủy là mình có quen biết với nhiều người làm việc trong ngành tư pháp như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Nga hứa sẽ giúp cho chị Thủy cho Hoàng được tại ngoại và xin xe SH của Hoàng bị Công an quận Cẩm Lệ tạm giữ với chi phí là 400 triệu đồng. Nga yêu cầu chị Thủy đưa trước cho Nga tổng cộng 100 triệu đồng để Nga đưa cho những người có thẩm quyền xử lý vụ án.

Sáng ngày 26/7/2016, Nga tiếp tục điện thoại yêu cầu chị Thủy đến nhà Nga (địa chỉ số 42, đường Đô Đốc Lộc, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) giao thêm số tiền 100 triệu đồng. Số tiền  200 triệu đồng nhận của chị Thủy, Nga cho Tình 20 triệu đồng. Đến ngày 26/7/2016, Nga lại tiếp tục yêu cầu Thủy giao số tiền còn lại, chị Thủy gọi điện nói cho Tình biết, Tình nói Thủy không được giao cho Nga nữa mà phải giao cho Tình để Tình tự giải quyết. Thủy đưa cho Tình 2 lần tổng số tiền là 150 triệu đồng. Tình đưa cho Nga 50 triệu đồng, số tiền còn lại Tình cất giữ tiêu xài. Đến ngày 19/10/2016, tại quán cà phê số 125 Ông Ích Đường (Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), Tình tiếp tục yêu cầu chị Thủy giao thêm 50 triệu đồng còn lại thì bị lực lượng CAQ Cẩm Lệ bắt quả tang. Tổng cộng Hồ Thị Nga và Đặng Thị Tình lừa đảo chiếm đoạt của chị Hoàng Thị Thuỷ số tiền 400 triệu đồng.

Liên quan đến hành vi lừa đất đai, Hồ Thị Nga đã thực hiện thành công 31 vụ, trong đó phối hợp với Trần Đình Chiến chiếm đoạt số tiền 770 triệu đồng. Ở các vụ án khác, Hồ Thị Nga cũng đã đưa ra các thông tin gian dối như xin bố trí đất tái định cư, chuyển đổi vị trí lô đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, làm các thủ tục khác liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… qua đó nhận tiền của nhiều bị hại rồi chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, Nga và Tình đều thừa nhận tội danh và nội dung cáo trạng của VKS, riêng Chiến một mực kêu oan. Sau 2 ngày xét xử, từ những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, bị hại và những người có quyền lợi liên quan, HĐXX có đủ cơ sở để kết luận cả 3 bị cáo phạm như nội dung cáo trạng VKSND TP Đà Nẵng truy tố.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nga 15 năm tù, Chiến 7 năm tù  và Tình 3 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trang Trần
Bạn đang đọc bài viết Siêu lừa chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật