Báo Công lý
Thứ Sáu, 23/8/2019

Phạt tù dàn cán bộ của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

22/1/2019 18:31 UTC+7
(Công lý) - Sau hai ngày xét xử, chiều nay (22/1), HĐXX đã quyết định tuyên án với 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo: Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó TGĐ BSR lĩnh án 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang, nguyên Chủ tịch HĐTV BSR lĩnh án 7 năm tù; Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng BSR lĩnh án 6 năm tù và bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên TGĐ BSR lĩnh án 4 năm tù.

Phạt tù dàn cán bộ của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

Hội đồng xét xử

HĐXX cho rằng, tại phiên tòa các bị cáo khai báo thành khẩn và hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, dùng tài sản chung để trục lợi cá nhân; gây thiệt hại cho ngân hàng. Hành vi của các bị cáo tác động xấu đến hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, có nhiều thành tích trong công tác,… để xử dưới khung hình phạt.

Theo đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt các bị cáo mức án như đã nêu trên.

Ngoài ra, cũng trong phần tuyên án, HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các lãnh đạo BSR giai đoạn 2011- 2013; nếu đúng phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định số tiền mà các bị cáo được nhận là tiền chi lãi ngoài của OceanBank. Vì vậy, các bị cáo phải trả lại cho ông Hà Văn Thắm số tiền hơn 10 tỷ đồng.Theo HĐXX, do ông Hà Văn Thắm phải thực hiện nghĩa vụ với OceanBank nên số tiền này sẽ được trừ vào khoản tiền mà bản án phúc thẩm đã buộc ông Hà Văn Thắm phải trả lại cho ngân hàng.

Trước đó, trong phần được nói những lời sau cùng trước khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án, bị cáo Nguyễn Hoài Giang nói: “Sự việc xảy ra là bài học đắt giá và hiện nay bị cáo đang phải trả giá cho những sai lầm. Các bị cáo ở đây đều là những người đã từng cống hiến và hy sinh rất nhiều cho công việc, nếu được tiếp tục đóng góp cho xã hội thì tốt hơn rất nhiều”. Vì vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét để có mức án nhân văn và nhân đạo cho các anh em, những người có nhiều kinh nghiệm để sớm trở lại cống hiến cho đất nước.

Phạt tù dàn cán bộ của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tiếp đến, bị cáo Đinh Văn Ngọc nghẹn giọng nói: “Bị cáo đã từng từ chối rất nhiều lời mời của những chuyên gia nước ngoài để ở lại cống hiến cho đất nước. Bị cáo mong muốn được tiếp tục cống hiến, được truyền đạt những kinh nghiệm cho các kỹ sư trẻ”.

Đặc biệt, trong lời nói sau cùng, bị cáo Ngọc cũng có gửi lời nhắn nhủ đến những cá nhân đã “chót” cầm tiền của OceanBank hãy thành khẩn và nhanh chóng hoàn trả để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo của BSR cũng ý thức được sai phạm của bản thân và mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm có cơ hội quay trở về xã hội, tiếp tục cống hiến trí tuệ cho ngành dầu khí, cho đất nước.

Trong phần tranh luận, các luật sư đã đưa ra những quan điểm bào chữa cho các bị cáo, đồng thời có đề nghị VKS và HĐXX xem xét điều kiện, vai trò của từng bị cáo trong vụ án này.

Theo cáo trạng truy tố của VKS, trong thời gian từ năm 2009 - năm 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (OceanBank) là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, Công ty BSR đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Quảng Ngãi.

Với vai trò là lãnh đạo của Công ty BSR, trong 2 năm (2013 - 2014), Vũ Mạnh Tùng, Nguyễn Hoài Giang, Phạm Xuân Quang và Đinh Văn Ngọc đã quyết định việc gửi tiền của Công ty BSR vào Ngân hàng OceanBank, do đó đã được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền ngoài hợp đồng (tiền chi chăm sóc khách hàng).

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40. 000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỷ đồng); Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tổng số tương đương hơn 2,2 tỷ đồng); Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Phạt tù dàn cán bộ của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật