Báo Công lý
Thứ Năm, 12/12/2019

Nói dối có con gái ở nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

25/1/2019 17:25 UTC+7
(Công lý) - Ngày 25/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Thị Hoa (SN 1973, trú tại Vĩnh Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài bản án trên bị cáo Hoa còn đang chấp hành bản án 5 năm tù của TAND tỉnh Nghệ An về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Do đó, tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 bản án, bị cáo Nguyễn Thị Hoa phải chấp hành mức án chung là 24 năm tù.

Nói dối có con gái ở nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bị cáo Nguyễn Thị Hoa tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Thị Hoa (quê ở Nghệ An) nhưng thuê nhà ở cùng các con tại ngõ Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Từ đầu năm 2016, do cần tiền sử dụng cá nhân, Hoa khoe với nhiều người có quan hệ có thể xin việc vào cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, Hoa cũng tung tin có con gái đang định cư tại Anh quốc, sở hữu nhiều nhà hàng, nông trại nên cần tuyển người làm việc với mức lương từ 1.700 - 2.000 bảng Anh/tháng; chi phí đi làm là 800 USD/người.

Với những thủ đoạn gian dối nêu trên, Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 13 bị hại số tiền là 42.600 USD và 1,5 tỷ đồng; trong đó có chị Tăng Thị Thu Hà (ở Nghệ An). Do có nhu cầu đưa con trai đi xuất khẩu lao động tại Anh, chị Hà đã nhờ Hoa giúp đỡ. Hoa yêu cầu chị Hà chuẩn bị các giấy tờ chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ phiếu và hẹn ngày làm thủ tục khám sức khỏe.

Theo yêu cầu, chị Hà đã giao cho Hoa số tiền hơn 80 triệu đồng. Hoa viết giấy nhận tiền và đưa cho chị Hà tờ vé máy bay tuyến Hà Nội - London. Bị cáo còn vòi chị Hà giao thêm 20 triệu đồng để làm thủ tục “bay nhanh”. Tin tưởng Hoa, chị Hà đã giao tổng số tiền 111 triệu đồng.

Sau khi cầm tiền của nhiều người nhưng bị cáo Hoa đã không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt của 13 bị hại là 2,5 tỷ đồng. Khi mẹ bị bắt, Phan Thị Yến (con gái Hoa) đã đứng ra trả cho một số bị hại số tiền 41 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, mặc dù Yến ở cùng nhà nhưng không biết việc Hoa làm, không được ăn chia hưởng lợi.

Với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo mức án và tội danh như đã nêu trên.

Mạnh Hùng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật