Báo Công lý
Thứ Ba, 21/5/2019

Nhân viên tín dụng thiếu trách nhiệm gây thất thoát 17 tỉ đồng

14/6/2018 08:24 UTC+7
(Công lý) - Nguyên nhân viên tín dụng phòng giao dịch thực hiện việc áp tải tiền đi giao dịch với khách hàng không đúng quy trình, tạo kẽ hở cho Quang cuỗm toàn bộ số tiền trên bỏ trốn.

Ngày 13/6, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đối với Phú Minh Hòa (35 tuổi, nguyên nhân viên tín dụng một ngân hàng) về hai tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhân viên tín dụng thiếu trách nhiệm gây thất thoát 17 tỉ đồng

Bị cáo Phú Minh Hòa

Liên quan đến vụ án còn có bị cáo Đặng Thị Thu Hương (44 tuổi, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch ngân hàng) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Phú Minh Hòa mức án 22 năm tù về hai tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, phạt cảnh cáo đối với Đặng Thị Thu Hương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên sơ thẩm, cho rằng mức án dành cho các bị cáo là quá nhẹ, VKSND cấp cao tại TP. HCM đã kháng nghị tăng án.

Kết quả điều tra xác định, ngày 30/1/2015, Hòa nhận 17 tỉ đồng để đi giao dịch khách hàng. Nhận tiền xong, khi áp giải tiền từ Chi nhánh Mạc Thị Bưởi đến Ngân hàng Shinhanbank, Hòa đã không thực hiện đúng quy trình, tạo điều kiện cho Nguyễn Lê Kiều Quang (giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng, đang bị truy nã) chiếm đoạt số tiền trên rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến 2015, Hòa đã lập khống 9 bộ hồ sơ tín dụng cho vay, trong đó 1 bộ hồ sơ đã tất toán, giúp Quang chiếm đoạt 8,35 tỉ đồng.

Đối với bị cáo Hương, là Phó Giám đốc phòng giao dịch nhưng đã vô trách nhiệm, tạo điều kiện cho Quang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, để Quang đã sử dụng các hợp đồng này giải ngân, chiếm đoạt 3,7 tỉ đồng của ngân hàng.

Do Quang đã bỏ trốn nên Công an TP HCM đã quyết định truy nã. Đến 26/5/2016, Công an TP HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Quang, khi nào bắt được sẽ quyết định phục hồi điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX tuyên giữ nguyên mức án 22 năm tù đối với Phú Minh Hòa về hai tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, sửa án từ phạt cảnh cáo thành 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Đặng Thị Thu Hương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trung Hiếu
Bạn đang đọc bài viết Nhân viên tín dụng thiếu trách nhiệm gây thất thoát 17 tỉ đồng tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật