Báo Công lý
Thứ Sáu, 23/8/2019

Đoạn kết cho đối tượng buôn tiền giả

05/2/2014 15:13 UTC+7
TAND tỉnh Quảng Trị vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Châu (1988, trú xã Hưng Thủy, H. Lệ Thủy, Quảng Bình) phạm tội tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Sự day dứt, dằn vặt của bị cáo vì sa lầy cám dỗ, tiếng đau đớn của bậc sinh thành già yếu lặn lội từ xa đến cùng người vợ trẻ bồng con thơ nấc nghẹn khi gặp lại Châu và chính cả HĐXX cũng đầy tâm trạng khi phải ra phán quyết không tránh khỏi tù tội, chia ly trong cảnh Tết đến, mùa xuân của đoàn tụ và yêu thương đang về.

Phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 24 tháng Chạp (ngày 24-1-2014), do Thẩm phán Nguyễn Đức Tân, TAND tỉnh Quảng Trị làm chủ tọa. Trong khi nhiều người gắng tìm cách để giảm tội, thoát tội thì nam thanh niên đứng ở vành móng ngựa, ngoài thừa nhận hành vi phạm tội bị bắt quả tang lưu hành và tàng trữ tiền giả đã tự thú thêm nhiều lần phạm tội trước đó, tính chất nghiêm trọng của hành vi vì thế nặng thêm. "Bởi vì sự tham lam, dối trá mà tôi phải trả giá, tôi sẽ chuộc lỗi lầm bắt đầu từ sự thành thật" - Châu ngậm ngùi cho biết. Trước khi đề cập đến phần "khai báo mở rộng" của Châu thì việc tàng trữ, lưu hành tiền giả của anh ta lúc bị bắt quả tang rất rõ ràng.

Đoạn kết cho đối tượng buôn tiền giả

Lực lượng CA dẫn giải Châu rời phiên tòa về trại giam.

Sáng 17-9-2013, Châu điều khiển xe máy BKS 93F7-6141 mang hơn 20 triệu đồng tiền giả, loại mệnh giá 200.000 đồng. Từ Quảng Bình, Châu vào Quảng Trị rồi rẽ theo đường Hồ Chí Minh, đoạn Bến Quan - Cam Lộ. Với thủ đoạn dùng tiền mệnh giá trên để trả tiền mua hàng giá trị nhỏ nhằm lấy lại tiền thừa là thật, Châu ghé vào quán bún tại TT Bến Quan (H. Vĩnh Linh) ăn sáng. Sau khi nhận lại 185 ngàn đồng tiền thối từ bà chủ quán, trên đường đi vào H. Cam Lộ, Châu cũng mua card ĐTDĐ mệnh giá 20.000 đồng với thủ đoạn tương tự. Đến xã Cam Tuyền, H. Cam Lộ, Châu ghé vào quán chị L. mua gói thuốc bằng tiền giả. Sau khi đi thêm một đoạn, định bụng sẽ lừa tiếp nhưng cụt đường, Châu quay trở ra. Ai ngờ chủ quán và người dân cảnh giác cao, thấy khả nghi đã bắt giữ. Châu thừa nhận lừa chị L., là nạn nhân thứ 6 tính từ TT Bến Quan (H. Vĩnh Linh). Châu khai "đợt làm ăn" này có tổng cộng 38 triệu đồng tiền giả, đã tiêu thụ được hơn 15 triệu đồng. Vậy Châu mua nguồn tiền này ở đâu, từ ai?

Theo lời khai, 4 ngày trước khi bị bắt quả tang, Châu mua của một người tên là Quân ở H. Lệ Thủy số tiền giả trên với giá 18 triệu đồng. Điều đáng nói, Châu còn khai 2 "đợt làm ăn" tiền giả khác. Châu cho biết vợ chồng Châu là hộ nghèo, con còn nhỏ nên vợ ở nhà chăm con, Châu gánh vác, lo toan việc gia đình. Khoảng giữa năm 2013, việc mưu sinh không ổn định, Châu rơi vào cảnh thất nghiệp. Một hôm, tại TT Kiến Giang (H. Lệ Thủy), Châu gặp người tên là Núi bày cho cách làm ăn nhanh khấm khá. Đó là mua tiền giả về tiêu thụ kiếm lời. Nghe xuôi tai, Châu giấu vợ đi vay nóng lãi cao số tiền 15 triệu đồng để "đầu tư". Có tiền, Châu đã nhận từ Núi 9 triệu đồng tiền giả, loại tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng sau khi trả 5 triệu đồng tiền thật. Mấy ngày sau, Núi tìm mượn lại 1 triệu đồng tiền giả, số còn lại Châu đã tiêu thụ trót lọt. Đầu tháng 7-2013, Châu tiếp tục gặp Núi. Nhưng lần này Núi giới thiệu đến Quân. Châu đã mua 18 triệu đồng tiền giả với giá 9 triệu đồng và đã tiêu thụ hết tại các địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Sau đó mua tiếp ở Quân lần thứ 2 và sa lưới. Quá trình điều tra, người tên Quân không thừa nhận "hợp tác" với Châu và hiện Quân không có mặt ở địa phương.

Đoạn kết cho đối tượng buôn tiền giả

Châu lên xe về trại giam.

Số tiền vay Châu chưa trả được một đồng, đến khi vỡ lở, người cho vay ngao ngán trước hoàn cảnh thê thảm của Châu đã xí xóa tiền lãi và mong nhận được tiền gốc. Đối với đối tượng tên Núi, qua điều tra, xác minh cũng không có mặt tại địa phương. Đối diện với mức án từ 5 đến 12 năm tù, tuy nhiên Châu được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn, tự thú, cha là người có công cách mạng, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Châu ở mức thấp nhất khung hình phạt: 5 năm tù. Như mọi phiên xét xử do mình làm chủ tọa, thẩm phán Nguyễn Đức Tân ân cần dặn dò bị cáo cải tạo tốt và nhiều người cũng tin rằng với sự hối cải, thành khẩn, Châu sẽ sớm đoàn tụ cùng gia đình.

Theo CAĐN
Bạn đang đọc bài viết Đoạn kết cho đối tượng buôn tiền giả tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật