Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Cướp ô tô, bán lấy tiền mua ma túy

26/6/2019 16:50 UTC+7
(Công lý) - Ngày 26/6, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với các bị cáo trong vụ án "Cướp tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Các bị cáo trong vụ án gồm: Đặng Văn Tú (SN 1971, trú tại xã Hương Sơn, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Nguyễn Văn Tú (SN 1980, ở xã Tam Hợp, cùng huyện Bình Xuyên); Trần Văn Đoàn (SN 1984, trú tại xã Kim Long, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Hào (SN 1997, trú tại xã Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Cướp ô tô, bán lấy tiền mua ma túy

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trong vụ án này, Đặng Văn Tú và Nguyễn Văn Tú bị đưa ra xét xử về tội "Cướp tài sản", hai bị cáo còn lại là Trần Văn Đoàn và Nguyễn Văn Hào thì bị đưa ra xét xử về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Theo hồ sơ vụ án, năm 2009, Đặng Văn Tú và Nguyễn Văn Tú (làm nghề lái xe taxi) quen biết nhau. Tháng 9/2018, do cần tiền ăn tiêu và “chơi” ma túy nên Đặng Văn Tú rủ Nguyễn Văn Tú đi cướp xe ô tô taxi đem bán lấy tiền ăn tiêu.

Theo cả hai thống nhất thì Nguyễn Tú có nhiệm vụ chở Đặng Tú đi lòng vòng tìm kiếm “con mồi” và sau đó trực tiếp gây án.
Để gây án thành công, Nguyễn Tú đã hướng dẫn đồng bọn cách thức vô hiệu hóa các thiết bị thường có trên xe taxi, đồng thời đưa thêm bình xịt hơi cay làm công cụ.

Theo đó, để thực hiện kế hoạch đi cướp tài sản của mình, tối ngày 11/9/2018, Nguyễn Tú chở Đặng Tú đi lòng vòng nhiều địa điểm nhưng không tìm được “con mồi” nào. Khi đi, Đặng Tú không quên cất giấu bình xịt hơi cay vào chiếc cặp xách và xách theo.

Tiếp đó, đôi bạn này tiếp tục chở nhau lên gần khu vực Sân bay Nội Bài. Tại đây, Đặng Tú xuống xe đi bộ tiếp tục tìm “con mồi”, còn Nguyễn Tú phóng xe về nhà. Quốc bộ thêm vài cây số, Đặng Tú ghé vào một “quán cóc” ven quốc lộ 2, thuộc xã Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) ngồi nghỉ và uống lon nước ngọt.

Tuy nhiên, khi vừa đứng dậy đi tiếp thì đối tượng được anh Khổng Minh Thái (lái xe hãng taxi 123) đi đến chào mời đi taxi. Nhận thấy chiếc ô tô của anh Thái còn rất mới nên Đặng Tú lập tức lên xe và bảo lái xe chở về xã Thạch Đà (Mê Linh, Hà Nội).

Sau một hồi rong ruổi, Đặng Tú chỉ dẫn anh Thái đi về phía cánh đồng, nơi có trang trại nuôi gà, thuộc xã Thạch Đà, huyện Mê Linh. Khi cách địa điểm này chừng hơn 200m, đối tượng liền bảo anh Thái dừng xe để trả tiền. Và để không bị nghi ngờ, tên cướp giả bộ thiếu tiền trả tiền cước taxi để anh Thái mất tập trung, rồi nhanh tay lấy bình xịt hơi cay ra xịt thẳng vào mặt bị hại. Bất ngờ bị tấn công, anh Thái tung cửa ô tô nhảy ra ngoài thì Đặng Tú lập tức nhào vào ghế lái để phóng ô tô đi.

Khi đã cướp được xe, Đặng Tú lập tức liên hệ với Trần Văn Đoàn và mang xe đến nhà bán cho đối tượng này. Tuy nhiên, vào giữa đêm khuya nên Đoàn mới chỉ đưa tạm cho tên cướp 5 triệu đồng.

Sau khi có được 5 triệu đồng, Đặng Tú liền rủ một số đối tượng nghiện đi mua ma túy về sử dụng nhưng không mua được.

Đến ngày hôm sau, Đặng Tú rủ Nguyễn Tú xuống nhà Đoàn lấy tiền bán chiếc ô tô vừa cướp và được trả thêm 35 triệu đồng nữa. Đặng Tú chia cho đồng bọn 10 triệu đồng.

Dù biết rõ chiếc ô tô mà Đoàn muốn bán lại là tài sản phạm pháp nhưng Nguyễn Văn Hào vẫn gật đầu nhận mua với giá 85 triệu đồng...

Sau khi vụ án xảy ra, trong các ngày 14 và 15/9/2018, Đặng Tú cùng đồng bọn lần lượt bị bắt giữ. Ít ngày sau, Trần Văn Đoàn và Nguyễn Văn Hào cũng bị bắt do tiêu thụ của gian.

Theo định giá tài sản của cơ quan chức năng, chiếc ô tô Hyundai i10 của anh Khổng Minh Thái có giá 270 triệu đồng. Ngoài ra, lái xe taxi Hãng 123 còn bị cướp thêm nhiều tài sản khác trong ô tô với tổng giá trị gần 274 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, Đặng Văn Tú cùng 3 bị cáo khác trong vụ án đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ do Cơ quan điều tra thu thập, hành vi của các bị cáo  các gây nguy hiểm, hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần áp dụng các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Theo đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Tú 14 năm tù và Nguyễn Văn Tú 13 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”. Hai bị cáo liên quan đến vụ án gồm: Trần Văn Đoàn và Nguyễn Văn Hào lần lượt bị xử phạt mức án 4 năm tù và 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo cùng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Nguyễn Nam Anh
Bạn đang đọc bài viết Cướp ô tô, bán lấy tiền mua ma túy tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật