Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Tướng cướp “mê”… sừng tê giác

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - Kể cả đến lúc phải ra đứng trước vành móng ngựa TAND Tp. Hồ Chí Minh nhưng Trần Văn Dũng (tức Dũng “mát”) vẫn tỏ thái độ ngang ngược của những đối tượng hình sự hung hãn.

Điều lạ lùng là băng cướp Dũng “mát” luôn nhắm vào loại tài sản đặc biệt: Những chiếc sừng tê giác quý hiếm, món hàng “tăng cường sinh lực” của các “đại gia”…


Trần Văn Dũng xuất thân là đối tượng chuyên buôn bán động vật hoang dã như rắn, nhung hươu… Tuy nhiên, sau nhiều năm vật lộn với nghề, Dũng nhận thấy làm ăn phi pháp ở “cấp độ nhỏ” khó giàu to nên y bàn với một số đối tượng gồm Trần Chí Cường, Nguyễn Văn Tưởng, Nguyễn Minh Mẫn lập thành một băng đảng chuyên tổ chức lừa đảo, cướp tài sản. Bọn chúng “mê” nhất là những chiếc tê giác quý hiếm, nhỏ gọn, có giá trị cao và đặc biệt là rất dễ tiêu thụ. Qua một số “bạn hàng” chuyên hành nghề buôn bán rượu rắn ra tỉnh Vĩnh Phúc, Trần Chí Cường biết ông Phạm Văn Nguyên (ngụ tại xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) có chiếc sừng tê giác quý hiếm nặng gần 2kg đang cần bán.


Trần Chí Cường bàn với Trần Văn Dũng lên kế hoạch chiếm đoạt sừng tê giác của ông Nguyên. Một kế hoạch được bọn chúng dàn dựng rất tinh vi: Đầu tiên, bọn chúng giả vờ liên lạc báo cho ông Nguyên biết có người cần mua chiếc sừng tê giác quý với giá 476 triệu đồng. Không mảy may nghi ngờ, ông Nguyên mang sừng tê giác vào ngã tư An Sương, Tp. Hồ Chí Minh gặp Dũng và Cường. Bọn chúng chở ông Nguyên đến cổng văn phòng Công ty Hân Phát Đạt (quận Bình Tân), Dũng đề nghị ông Nguyên đưa giỏ xách có sừng tê giác để y đưa vào công ty cho khách xem, còn ông Nguyên và Cường chờ ở phía ngoài. Sau khi có được chiếc sừng, Dũng tìm đường tháo lui, Cường cũng lấy lý do người nhà bị tai nạn giao thông để “xa chạy cao bay”. Bọn Dũng, Cường đã bán được chiếc sừng với giá 150 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Cùng thủ đoạn tương tự, bọn chúng tìm hiểu và biết ông Hoàng Văn Sỹ (ngụ tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) có sừng tê giác muốn bán. Vở kịch được Cường và đồng bọn dựng khiến ông Sỹ bị đưa vào tròng, kết quả bọn chúng đã lừa đảo chiếm đoạt sừng tê giác vụn của nạn nhân, bán được 29 triệu đồng chia nhau tiêu xài.


Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt sừng tê giác, đại ca Dũng “mát” và đồng bọn còn thực hiện nhiều phi vụ cướp rất táo bạo. Qua hoạt động mua bán rắn, Dũng quen biết ông Nguyễn Trí (ngụ tại phường 3, quận Tân Bình), người đang sở hữu chiếc sừng tê giác nặng đến 2,26kg. Chiếc sừng này ông Trí mua trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự tại Lào, nay cần tiền nên muốn nhờ Dũng tìm mối bán. Máu tham nổi lên, Dũng đã lập kế hoạch sẽ cướp tiền của ông Trí sau khi việc mua bán chấm dứt.

Theo kế hoạch đã bàn bạc chuẩn bị kỹ lưỡng với đồng bọn, Dũng chở ông Trí mang sừng đến bán cho ông Đặng Phước Dừa, một “đại gia” ngụ tại Phạm Ngũ Lão, quận 1 với giá 15.000 USD. Ông Trí không hề nghi ngờ, sau khi bán xong, Dũng giữ tiền và kêu ông Trí lên xe của y cùng đi đổi thành tiền Việt Nam để chia tiền “cò”. Khi đi đến công viên Quách Thị Trang, đồng bọn của Dũng gồm Nguyễn Văn Tưởng, Nguyễn Minh Mẫn đã mai phục sẵn đồng loạt xông ra đánh ông Trí ngã lăn xuống đường.

Thấy “khổ chủ” văng khỏi xe, Dũng và đồng bọn tăng ga tẩu thoát về hướng Tây Ninh. Khi vụ việc bị phát giác, người mua chiếc sừng tê giác là ông Đăng Phước Dừa khai đã xay chiếc sừng thành bột uống để “tăng cường sinh lực”. Ông Dừa nộp lại cho Cơ quan điều tra một gói bột sừng bị xay nhuyễn, tuy nhiên qua giám định, Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận đó là “bột sừng động vật nhưng không xác định được có phải là sừng tê giác hay không”(!?) Với các chứng cứ rõ ràng, Trần Văn Dũng và đồng bọn cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa. HĐXX tuyên phạt Dũng 25 năm tù, Trần Chí Cường 19 năm tù, Nguyễn Văn Tưởng 8 năm tù và Nguyễn Minh Mẫn 9 năm tù giam.

An Dương

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Tướng cướp “mê”… sừng tê giác tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật