Báo Công lý
Thứ Hai, 16/9/2019

Ngày mai xét xử Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm

29/7/2018 16:25 UTC+7
(Công lý) - Ngày 30/7, TAQS Quân khu 7 sẽ mở phiên tòa xét xử công khai với bị cáo Đinh Ngọc Hệ ("Út trọc"), nguyên Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng cùng các đồng phạm tại trụ sở TAQS Thủ đô Hà Nội.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian từ 7h30’ ngày 30/7 đến hết ngày 31/7/2018.

Trong vụ án này, Đinh Ngọc Hệ (“Út trọc”, SN 1971, cư trú tại phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh), nguyên Thượng tá, Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng bị truy tố và đưa ra xét xử về 2 tội danh: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 2, Điều 356 – BLHS năm 2015 và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, theo quy định tại điểm b khoản 2, Điều 341 - BLHS năm 2015.

3 đồng phạm khác cùng bị đưa ra xét xử về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng); Trần Văn Lâm (nguyên TGĐ điều hành Công ty Cổ phần đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng); Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân).

Riêng Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 1 Điều 285 - BLHS năm 1999.

Ngày mai xét xử Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm

Đinh Ngọc Hệ ("Út trọc") bên trái và Phùng Danh Thắm

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng Bộ Quốc phòng, Đinh Ngọc Hệ là người có vai trò khởi xướng và chỉ đạo các đồng phạm Trần Văn Lâm, Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn thực hiện tội phạm.

Cụ thể, biết Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng có chủ trương mở rộng thị trường, phát triển sản xuất kinh doanh; khoảng tháng 7/2009, Đinh Ngọc Hệ lúc đó là Phó trưởng phòng kinh doanh Tổng công ty Thái Sơn đã trao đổi với Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư để đề nghị Ban TGĐ cho thành lập pháp nhân mới. Pháp nhân mới là doanh nghiệp cổ phần do Tổng công ty Thái Sơn và một số cá nhân góp vốn thành lập, theo mô hình công ty mẹ - con.

Ngày 5/8/2009, Đại tá Phùng Danh Thắm (TGĐ Tổng công ty Thái Sơn) đã ký quyết định về việc đầu tư góp vốn, ủy quyền cho Cung Đình Mạnh là người đại diện vốn của cổ đông, quản lý 30% cổ phần; Đinh Ngọc Hệ là người đại diện vốn của cổ đông, quản lý 21% cổ phần vốn điều lệ.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho pháp nhân mới là Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn. Công ty có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Thái Sơn góp 51% cổ phần, tương đương 10,2 tỷ đồng nhưng cho các cổ đông nợ; khi công ty cổ phần kinh doanh có lãi thì dùng lợi nhuận được chia để góp vốn. Trong số các cổ đông, có 2 người là cháu ruột của Đinh Ngọc Hệ góp 49% cổ phần, tương đương 9.8 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2011, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn đổi tên thành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng do Đinh Ngọc Hệ là Chủ tịch HĐQT; từ tháng 3/2013 đến khi bị bắt, Đinh Ngọc Hệ là người đại diện theo pháp luật, TGĐ công ty.

Tháng 11/2012, Tổng công ty Thái Sơn quyết định rút 31% vốn cổ phần, nhưng đến tháng 8/2013 mới ký được hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần cho bà Lê Thị Thảo (trú tại TP.HCM, là người quen của Đinh Ngọc Hệ). Tháng 10/2017, Tổng công ty Thái Sơn chuyển nhượng 20% cổ phần còn lại cho ông Trần Hoài Nam (trú tại TP.HCM) thu được số tiền 1,2 tỷ đồng.

Mặc dù với danh nghĩa là công ty con của Tổng công ty Thái Sơn nhưng thực chất vốn kinh doanh của Công ty con là của cá nhân; mọi hoạt động đều theo sự quản lý, điều hành trực tiếp của Đinh Ngọc Hệ. Khi Tổng công ty đã rút 31% vốn nhưng phía công ty con vẫn lấy danh nghĩa là doanh nghiệp Quân đội để hoạt động kinh doanh.

Cáo trạng cũng nêu rõ, Tổng công ty Thái Sơn không góp vốn, đến tháng 10/2017 khi chuyển nhượng hết vốn, Tổng công ty Thái Sơn vẫn chưa góp vốn cổ đông; vì vậy, việc chuyển nhượng vốn cho bà Thảo, ông Nam chỉ là thủ tục để phía Tổng công ty rút vốn ảo ra khỏi công ty cổ phần.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2016, lợi dụng danh nghĩa là người đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, đồng thời lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT, TGĐ…, Đinh Ngọc Hệ đã báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty, mạo nhận chức năng, nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin được thi công các dự án , công trình trọng điểm quốc gia…

Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ huy cấp dưới ký tờ trình đề nghị xin mua xe bằng vốn tự có, đăng ký biển quân sự và biển xanh 80A; sau đó sử dụng trái pháp luậ: thất thu tiền thuế trước bạ, chỉ đạo việc tổ chức việc sử dụng xe để thế chấp, cho thuê, giao xe cho những người khác sử dụng trái quy định; hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng. Việc làm trên của Đinh Ngọc Hệ đã gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội…

Trong vụ án này, Cơ quan tố tụng xác định hành vi phạm tội của Đinh Ngọc Hệ với vai trò chủ mưu, chỉ huy và phải chịu trách nhiệm chính. Ngoài ra, Hệ bị phát hiện mua một bảng điểm và một bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân giả đưa vào hồ sơ để phục vụ việc được nâng lương, chuyển nhóm lương, bổ nhiệm, phong quân hàm.

Về các đồng phạm trong vụ án, cáo trạng nêu rõ: khi lập doanh nghiệp lấy tên là Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, Đinh Ngọc Hệ đã cử Trần Văn Lâm làm TGĐ. Doanh nghiệp này bị Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra, phát hiện có hơn 20.000 lít xăng kém chất lượng. Ngày 17/7/2014, theo chỉ đạo của Hệ, Lâm đã ký công văn gửi UBND tỉnh Bình Dương, mạo nhận là “doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đi đôi với nhiệm vụ quốc phòng” để xin không xử phạt.

Lâm sau đó cùng ông Bùi Văn Tiệp và Trần Xuân Sơn làm giả hợp đồng gửi, giữ xăng dầu và các tài liệu nhằm hợp thức số xăng trên là của Sư đoàn 367, không phải xăng bán ra thị trường. Hành vi này bị cho là đã lừa dối các cơ quan chức năng Bình Dương để không bị xử phạt, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước gần 1,5 tỷ đồng.

Trên cương vị TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Phùng Danh Thắm đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát. Thắm không phát hiện được việc Hệ sử dụng nhiều ô tô biển quân sự, biển xanh để thế chấp, cho thuê, giao cho những người ngoài xã hội sử dụng trái quy định. Thắm cũng không biết việc nhóm các bị can trên làm giả hợp đồng, tài liệu, văn bản, mạo nhận số xăng kém chất lượng là của quân đội.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Ngày mai xét xử Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật