Báo Công lý
Thứ Năm, 27/6/2019

Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm

22/10/2018 20:21 UTC+7
(Công lý) - Bà Hứa Thị Phấn là người chủ mưu trong “đại án” Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank) tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm vì lý do sức khỏe. Tòa quyết định xử vắng mặt.

Sáng nay (22/10), TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank - VNCB nay là CB) nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, TAND TPHCM xử sơ thẩm tuyên phạt bà Hứa Thị Phấn 30 năm tù, các bị cáo còn lại từ 2 năm đến 28 năm tù (trong đó có bị cáo được hưởng án treo). Tòa cũng tuyên buộc các cá nhân bồi hoàn về thiệt hại.

Theo bản án sơ thẩm, TrustBank là tiền thân của Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến huyện Cần Đước (Long An). Từ tháng 6/2010, TrustBank có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, do ông Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Sơn Nam (Tổng giám đốc).

Đầu năm 2007, bà Phấn cùng Công ty Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng (nhóm Phú Mỹ), tham gia vay giúp bà Phấn, mua hơn 254 triệu cổ phần của TrustBank, chiếm 84,92% vốn điều lệ và từ đây bà Phấn giữ chức vụ Cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank.

Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Với quyền lực của mình, bà Phấn đã chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật để rút tiền, nhằm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho TrustBank trên 12.000 tỷ đồng.

Bà Phấn có nhiều hành vi sai phạm, tuy nhiên do thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra chỉ kết luận đề nghị truy tố bà Phấn và đồng phạm liên quan đến 2 hành vi là “Nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.100 tỷ đồng” và hành vi “Gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỷ đồng liên quan tới Công ty Phương Trang.

Bản án sơ thẩm cũng cho rằng, tính đến ngày 15/11/2017, trên sổ sách tại CB, Công ty Phương Trang còn dư nợ gốc của 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là 9,042 tỷ đồng. Công ty Phương Trang đã thực nhận 3.936 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho CB (tiền thân TrustBank và VNCB).

Số tiền gốc còn lại là 5.465 tỷ đồng, TrustBank hạch toán là khoản dư nợ vay của Công ty Phương Trang, đến nay không thu hồi được, nay là gây thiệt hại TrustBank và cũng của vụ án này.

Bản án sơ thẩm cho rằng bà Phấn đã lợi dụng việc sở hữu hơn 84% cổ phần TrustBank nên đã chỉ đạo các nhân viên, người thân thực hiện theo chỉ đạo của mình, gây thiệt hại… Đủ cơ sở buộc bà Phấn là chủ mưu, 27 bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức…

Sau án sơ thẩm, 11/28 bị cáo kháng cáo, nguyên đơn dân sự và 16/214 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo. Trong đó bà Hứa Thị Phấn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại trách nhiệm dân sự.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, HĐXX đã triệu tập 63 pháp nhân tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 115 cá nhân với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng; Trên 30 luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người liên quan.

Cũng như phiên sơ thẩm, bà Hứa Thị Phấn vắng mặt tại tòa vì lý do sức khỏe – cấp phúc thẩm quyết định xử vắng mặt bà Hứa Thị Phấn.

Trong số 63 cơ quan tổ chức được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có 16 ngân hàng gồm VNCB, Ngân hàng TMCP An Bình, Agibank – chi nhánh trung tâm Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Kiên Long, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng TMCP Quốc Tế, Ngân hàng TMCP Phương Đông…

Có 4 công ty chứng khoán được triệu tập cùng với tư cách trên gồm CTCK VNDirect, CTCK Sài Gòn, CTCK FPT, và CTCK Đại Việt.

Ngoài ra còn có 43 đơn vị khác được tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Chi cục thuế quận 3, Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TPHCM, Tập đoàn SSG, Cty Nam Ô tô, Cty Đầu tư phát triển Phú Mỹ, Cty CP BĐS Phương Trang Long An, Cty CP Taxi Phương Trang, Cty  TNHH TMDVXD Tường Vĩ…

Văn Vũ
Bạn đang đọc bài viết Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật