Báo Công lý
Thứ Ba, 22/10/2019

Đôi “uyên ương” trộm cắp lấy tiền làm đám cưới

13/4/2012 10:53 UTC+7
(Công lý) - Bị tuyên 12 tháng tù cho hưởng án treo, Trang bịn rịn chia tay Tuyên - người yêu lĩnh án tù giam. Nước mắt ngắn dài, cô ân hận vì đã đẩy người yêu vào vòng tù tội khi rủ Tuyên trộm cắp lấy tiền làm đám cưới.

Nếu không được thông báo, chẳng ai nghĩ Cẩm Thị Quỳnh Trang, 17 tuổi đến dự phiên tòa xét xử vì đã cả gan hốt trọn đồ đạc của một gia chủ người nước ngoài đem bán. Không giống như những kẻ đến Tòa để chịu sự phán xét của pháp luật thường sợ sệt, ưu tư, Trang tíu tít trò chuyện như thể phiên tòa hôm nay chẳng liên quan gì đến cô bé và chuyến đi này là một cơ hội để được ngao du.

Trang trước vành móng ngựa, trong giờ nghị án.

Theo cáo trạng, Trang sinh ra ở Sơn La. Đầu năm 2010, cô bé về Hà Nội tìm việc và trong thời gian này thuê trọ ở phường Xuân La, quận Tây Hồ. Một lần ra quán ăn, Trang gặp rồi quen với Trần Ngọc Tuyên, 21 tuổi, quê ở Phù Ninh, Phú Thọ, lúc đó đang làm đầu bếp ở đây. Cùng cảnh ngộ tuổi trẻ xa nhà, cả hai nhanh chóng trở thành bạn rồi một tình yêu đẹp đã nảy nở.


Do biết chút ít ngoại ngữ nên Trang được giới thiệu vào giúp việc cho gia đình một người Indonesia với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Trong những ngày làm việc cho gia đình này, Trang phát hiện gia chủ có nhiều tài sản nên nảy sinh lòng tham.


Ngày 13-6, sau khi bàn với Tuyên, cô giúp việc này tới dọn dẹp nhà cửa cho chủ rồi lợi dụng lúc ông chủ đang ngủ, ôm cả máy tính xách tay, máy ảnh, máy quay phim, điện thoại... mang ra ngoài rồi cùng Tuyên bỏ trốn. Ngày hôm sau, cả hai bị bắt khi mới bán một chiếc máy tính xách tay lấy tiền ăn tiêu. Do Trang khi phạm tội còn đang ở độ tuổi vị thành niên nên được tại ngoại, còn Tuyên bị tạm giam kể từ đó đến nay.

Tuyên trong phiên tòa sơ thẩm


Xa nhau đã hơn 4 tháng nên khi gặp nhau, cả Trang và Tuyên đều bịn rịn khiến cho những người lớn tuổi như ông Tâm, bố của Trang và mẹ của Tuyên đều phải tìm cách tránh mặt cho hai đứa nói chuyện. Trong khi Trang ríu rít trò chuyện thì Tuyên có vẻ người lớn hơn, nước mắt lăn dài dù luôn miệng hỏi thăm người yêu. Câu chuyện của hai kẻ yêu đương hình như có điều gì lấn cấn nên một lúc sau, trên mắt Trang ầng ậc nước.

Ông Tâm bảo, chắc tại con gái thông báo với người yêu về việc mất cái thai trong bụng. Người đàn ông dáng khắc khổ, đen đúa vì đi đường xa cho biết, do vợ ông nợ nần nên gia cảnh khánh kiệt và kết cục là mỗi người một phương. Trang được bố nuôi dạy nhưng thi thoảng cô bé cũng về sống với mẹ. Thời điểm cô bé về Hà Nội làm thuê, Trang nói dối bố là đến sống với mẹ, mãi tới khi ông nhận được thông báo của cơ quan Công an.


Ngày Trang được giao về cho gia đình quản lý, ông Tâm đã phải chạy vạy ngược xuôi mới lo được 5 triệu đồng đền cho người mua chiếc laptop mà Trang đã lấy trộm, bán cho với hy vọng hình phạt cho con mình sẽ được xem xét, giảm nhẹ. Thời gian tại ngoại, cô bé đang mang thai tháng thứ 3 nhưng vì quá lo lắng về án phạt nên Trang phát ốm rồi không giữ được vì thai nhi chết lưu.


Thấy con gái suy sụp nặng, ông Tâm gửi con về quê ngoại, nhờ mọi người chăm sóc để sớm lấy lại thăng bằng. Ra Tòa lần này, sức khỏe của Trang đã khá hơn, cô béo lên nhưng nỗi lo về mức án vẫn như bóng mây trong đôi mắt hồn nhiên của cô. Nghe người yêu thông báo đứa con - kết quả của mối tình đầu không còn, Tuyên ôm mặt khóc. Sớm thiếu thốn tình cảm nên trông Tuyên cũng thật tội nghiệp.

Cậu ta tâm sự, vì bố mẹ bỏ nhau, mẹ đi bước nữa gặp phải người đàn ông không ra gì, suốt ngày chỉ biết cờ bạc và đánh đập vợ con nên 15 tuổi, Tuyên bỏ nhà đi tìm việc. Thời gian đầu làm phụ hồ, cuộc sống của Tuyên khá chật vật cho tới khi được nhận vào làm một chân phụ bếp, có thu nhập mới tạm yên ổn. Khi gặp Trang, cả hai thấy hợp nhau nên bàn tính chuyện lâu dài và chỉ vì nôn nóng chuyện kiếm tiền làm đám cưới mà Tuyên đã nghe theo sự xúi giục của người yêu, trở thành đồng phạm tội trộm cắp.


Phiên tòa diễn ra nhanh, gọn vì tình tiết không phức tạp. Nhưng suốt thời gian Tòa xử, sự lo âu hiện rõ trên gương mặt đôi uyên ương và bố, mẹ của cả Trang và Tuyên. Trong khi bố Trang không bỏ lỡ cơ hội xin Tòa giảm nhẹ tội cho con mỗi khi được trả lời, mẹ Tuyên cũng không tránh được tâm trạng bồn chồn, hai tay đan vào nhau vặn vẹo một cách đau khổ. Chốc chốc người đàn bà dáng vẻ nhàu nhĩ này lại đưa tay sang bên cạnh, sờ vào chiếc túi nilon màu đen đựng vài chai nước như thể sợ mất. Duyên phận hẩm hiu, hai lần lên đò chẳng được nhờ cậy chồng, bà day dứt vì chuyện đời riêng của mình vô tình đã đẩy đứa con trai duy nhất ra đời quá sớm nên mỗi lời của Tuyên nói về cảnh nhà, bà lại đưa vạt áo lên chấm mắt.

Nghe Tòa tuyên con gái mình mức án 12 tháng tù cho hưởng án treo, ông Tâm thở phào nhẹ nhõm, còn Tuyên bị phạt 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.


Trước khi bị dẫn giải lên xe về trại giam, Tuyên cố ngoái lại nhìn người yêu lần cuối. Với hoàn cảnh gia đình cùng nghèo khó, cậu ta biết Trang sẽ rất khó có điều kiện tới thăm Tuyên thường xuyên nên chỉ hy vọng hơn một năm sau về, người yêu vẫn còn nhớ tới mình. Nắm chặt tay người yêu lần cuối, Trang bảo Tuyên cố gắng giữ gìn sức khỏe, cải tạo tốt để sớm trở về. Nhìn đôi trẻ nắm chặt tay nhau, cả bố Trang và mẹ Tuyên ai cũng nước mắt vắn dài.


Nguyễn Lam

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Đôi “uyên ương” trộm cắp lấy tiền làm đám cưới tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật