Báo Công lý
Thứ Ba, 23/4/2019

Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án trong vụ PVN góp vốn vào OceanBank

16/4/2018 19:23 UTC+7
(Công lý) - Sau thời gian tuyên án với bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank, đến nay, TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 6/7 bị cáo trong vụ án này.

6 bị cáo trong vụ án đã làm đơn kháng cáo này gồm: Đinh La Thăng (SN1960, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN), Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Vũ Khánh Trường (SN 1954, nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955, nguyên thành viên HĐTV PVN), Phan Đình Đức (SN 1960, thành viên HĐTV PVN) và bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN).

Trong nội dung kháng cáo, Đinh La Thăng đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Đơn kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt.

Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án trong vụ PVN góp vốn vào OceanBank

Bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong phiên tòa sơ thẩm - Ảnh : TTXVN

Theo bị cáo Đinh La Thăng, việc Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc OceanBank là nguyên nhân dẫn tới việc PVN bị thiệt hại 800 tỷ đồng, nhưng việc này đã không được bản án sơ thẩm xem xét đến. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thăng cho rằng bị cáo đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận trách nhiệm mới, nên bị cáo không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Cùng trong nội dung đơn kháng cáo về trách nhiệm dân sự, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mong Tòa cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo về mặt nhận thức chủ quan, về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỷ đồng vào OceanBank. Qua đó, cho bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng cho PVN như quyết định của bản án sơ thẩm.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn còn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà bị cáo Sơn đã chuyển cho bị cáo Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỷ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

Tiếp đến, bị cáo Phan Đình Đức kháng cáo toàn bộ các phần liên quan đối với bị cáo trong bản án sơ thẩm đã tuyên; bị cáo Ninh Văn Quỳnh đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Vũ Khánh Trường cho rằng hành vi vi phạm của bị cáo không phải là cố ý.

Do đó, bị cáo này mong Tòa cấp phúc thẩm xem xét không cách ly bị cáo ra khỏi xã hội và không buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường cho PVN. Bị cáo Trường đã trình bày một số tình tiết giảm nhẹ như: Sức khỏe yếu, gia đình có công với cách mạng,…

Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm kháng cáo lên Tòa cấp phúc thẩm với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt về hình sự và không phải bồi thường về dân sự. Bị cáo này cho rằng hành vi của bị cáo là lỗi vô ý, bị cáo không tư lợi cá nhân, không tham nhũng hay tham gia lợi ích nhóm, không phải bị cáo biết vi phạm pháp luật mà vẫn cứ làm.

Bên cạnh đó, bị cáo Liêm còn cho rằng mình đã thành khẩn nhận lỗi ngay tại cơ quan điều tra và ngay tại phiên tòa sơ thẩm.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án trong vụ PVN góp vốn vào OceanBank tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật