Chiều 17/5, Sở Y tế Nghệ An khẳng định nguyên nhân gây tử vong không liên quan đến ngộ độc do ăn dưa hấu, các nạn nhân không có các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, vào ngày 10/5/2016 anh Trần Trinh cùng 8 người khác có mặt tại nhà anh Nguyễn Huynh, xóm 6, xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Tại đây 6/9 người khách và cháu Nguyễn Thị Nhung, con gái anh Nguyễn Huynh có ăn dưa hấu. Sau đó một số người có biểu hiện khác lạ.
Cụ thể, lúc 23 giờ cháu Nhung thấy tức ngực, đau đầu, không nôn, không đi ngoài; anh Hùng có biểu hiện buồn nôn, đau bụng nhẹ. Riêng trường hợp anh Trần Trinh đến 8 giờ ngày 11/5 có biểu hiện vã mồ hôi, trán lạnh, chóng mặt, mắt mờ. Sau đó 30 phút, anh Trinh được đưa đến Trạm Y tế xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu. Tại đây anh Trinh được Trạm Y tế ghi nhận có triệu chứng da xanh nhợt; mạch, huyết áp không đo được; tim đập rời rạc khó nghe; nhịp thở nhanh, nông; tình trạng tiền hôn mê sâu. Chẩn đoán sơ bộ của Trạm Y tế xã Diễn Hùng là trụy mạch, hôn mê chưa rõ nguyên nhân. Trạm Y tế đã cho bệnh nhân thở oxy, trợ sức và bù dịch. Tiên lượng tình trạng bệnh nhân xấu nên Trạm Y tế xã đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn lúc 9 giờ sáng ngày 11/5. Tại Bệnh viện đa khoa Phủ Diễn, anh Trinh được hồi sức tích cực và chuyển lên bệnh viện tuyến trên nhưng đã tử vong trên đường đi.
Sau khi anh Trần Trinh tử vong và một số người khác có nhiều triệu chứng bệnh khác nhau, người dân địa phương và người nhà bệnh nhân nghi ngờ dưa hấu là nguyên nhân gây ra thương vong.
Trước thực trạng trên, ngày 13/5, Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Sau quá trình làm việc khoa học, đúng chuyên môn y tế, đến ngày 16/5, Sở Y tế đã có văn bản số 1094/BC-SYT.NVY khẳng định không có biểu hiện nào cho thấy trường hợp tử vong (anh Trần Trinh) là do ngộ độc thực phẩm. Các trường hợp khác cũng ăn dưa hấu không có các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.