Mỹ dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn đối với tên lửa Hàn Quốc

Nhật Minh | 22/05/2021, 16:53

Phía Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ các hạn chế đối với việc chế tạo và sử dụng tên lửa của Hàn Quốc với tầm bắn hơn 800km , Tổng thống Moon Jae-in ngày 21/5 cho biết.

han-my.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo chung ngày 21/5/2021 tại Nhà Trắng. Ảnh:Yonhap

Thông tin trên đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Hàn diễn ra cùng ngày.

Theo đó, Tổng thống Moon cho biết: “Chúng tôi nhất trí tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ và tái khẳng định cam kết chuyển giao quyền chỉ huy và kiểm soát (OPCON) của các lực lượng Hàn Quốc từ Mỹ cho Hàn Quốc. Tôi cũng vui mừng thông báo về việc chấm dứt hành động xem xét lại hướng dẫn về tên lửa”.

Người đứng đầu Nhà Xanh gọi đây là biện pháp mang tính “biểu tượng và thực chất” thể hiện uy tín của liên minh Mỹ - Hàn cùng với thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên (SMA) gần đây.

Ông gọi đây là biện pháp "mang tính biểu tượng và thực chất" thể hiện uy tín của liên minh cùng với thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì quân đội Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên (SMA) gần đây.

Theo hướng dẫn đầu tiên được thông qua giữa Washington và Seoul vào năm 1979, Hàn Quốc bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo với tầm bắn hơn 300km và tải trọng hơn 500kg.

Sau khi Triều Tiên tấn công một hòn đảo của Hàn Quốc bằng tên lửa vào năm 2010, Seoul đã yêu cầu Washington nới lỏng hạn chế để họ có thể chế tạo tên lửa mạnh hơn.

Năm 2012, Mỹ đồng ý cho Hàn Quốc triển khai tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên tới 800km nhưng vẫn giới hạn đầu đạn ở mức 500kg. Hàn Quốc kể từ đó đã thử nghiệm các tên lửa có tầm bắn ngày càng tăng và đầu đạn lớn hơn, bao gồm Hyunmoo-2A, Hyunmoo-2B và Hyunmoo-2C.

Khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên vào năm 2017, cựu Tổng thống Trump đã dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn trọng tải, dẫn đến sự ra đời của Hyunmoo-4.

Văn bản đã được sửa đổi nhiều lần nhằm xóa bỏ giới hạn trọng lượng đối với đầu đạn tên lửa đạn đạo. Vào năm 2020, Hàn Quốc nhận được quyền chế tạo động cơ chất rắn cho các phương tiện phóng vào không gian vũ trụ.

Bài liên quan
Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/5 thông báo đã bổ nhiệm Đại sứ Sung Kim làm đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, ANI đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn đối với tên lửa Hàn Quốc