Báo Công lý
Thứ Ba, 23/10/2018

Doanh nghiệp dược phẩm thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng:SOS!

05/12/2017 17:42 UTC+7
(Công lý) - Hàng loạt vụ việc doanh nghiệp dược phẩm quảng cáo sai sự thật, lập lờ nhãn mác, lừa dối người tiêu dùng đã xảy ra thời gian qua nhưng việc xử lý có vẻ không đến nơi đến chốn. Đáng buồn là có cả những doanh nghiệp tên tuổi lớn cũng liên tục vi phạm.

Từng xử phạt hàng trăm công ty

Cuối năm 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 22 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, thu hồi hiệu lực 44 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 2 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tạm dừng lưu thông 11 lô sản phẩm thực phẩm.

Doanh nghiệp dược phẩm thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng:SOS!

Một sản phẩm thực phẩm chức năng bị xử phạt

ng danh sách xử phạt có nhiều công ty như: Công ty TNHH Grow Green AZ (Số 8, ngách 78, ngõ Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nộị), vi phạm quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng Cumasen trên website http://lasen.com.vn có nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; CTCP Thương mại Dược phẩm Quốc tế Á Châu (Số nhà 28, tổ 19, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội), vi phạm sản xuất và bán 4 lô sản phẩm thực phẩm chức năng Brain KBG, Thực phẩm chức năng Cốm vi sinh Bioprobiotic New, Thực phẩm chức năng Valsleepy, Thực phẩm chức năng Cốm bổ Canxi AC kisd không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng; Công ty TNHH Thực phẩm chức năng Hoàng Hạ Vy (Số 102, Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), vi phạm bán sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bột sữa non Vplus Colostrum Milk Powder 450 g có chất lượng không phù hợp với chỉ tiêu công bố ghi trên nhãn chính trong hồ sơ công bố sản phẩm...

Cục An toàn thực phẩm đã quyết định thu hồi hiệu lực: Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phấm đối với các sản phẩm: Thực phẩm chức năng Super Growth Height của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kiều Việt; Thực phẩm chức năng Superior Fat Burner của Công ty TNHH Minh Anh; thực phẩm chức năng Thận Lực Phiến của CTCP Dược phẩm Khang Đạt. Đồng thời, thu hồi 37 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phấm của Công ty TNHH Một thành viên MC Food, 5 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phấm/Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của CTCP Dinh dưỡng Wellcare.

Trong năm 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt 261 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 4,75 tỷ đồng. Trong đó, có 203 công ty vi phạm về quảng cáo bị phạt hơn 3,57 tỷ đồng; thu hồi 74 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 8 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 2 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tạm dừng lưu thông 71 lô sản phẩm, thu hồi tiêu huỷ 5 sản phẩm và 230kg sản phẩm vi phạm về chất lượng, chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng khác xử lý 15 trường hợp.

Đại gia dược phẩm cũng sai phạm

Mặc dù xử lý như vậy nhưng thời gian qua, hiện tượng các công ty sai phạm, gian dối trong quảng cáo vẫn tiếp tục gia tăng. Gần đây, quảng cáo của Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương do Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu tiếp thị và phân phối có rất nhiều sai phạm. Hai trang website này thường xuyên đăng tải các bài viết dưới dạng bệnh nhân chia sẻ, phỏng vấn, hỏi đáp về bệnh bướu cổ. Trong đó, nội dung các bài viết tập trung ca ngợi tác dụng như "thần dược" của Ích Giáp vương. Nhưng những bài viết này hầu như không nhắc tới việc Ích Giáp Vương không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Ví dụ: thay bằng viết rõ ràng, cụ thể "thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương" các trang web này chỉ viết theo cách mập mờ "sản phẩm Ích Giáp Vương". Không ít bệnh nhân đã hiểu lầm Ích Giáp Vương là thuốc chữa bệnh và đặt mua với giá trên 200.000 đồng/hộp. Nếu sử dụng 6 tháng, bệnh nhân sẽ phải từ 20-50 hộp. 

Theo các chuyên gia, Ích Giáp Vương của Công ty Dược phẩm Á Âu được quảng cáo là loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị được cả bệnh lý cường giáp và suy giáp là phản khoa học vì đây là hai bệnh lý khác nhau. Trong điều trị hay hỗ trợ điều trị đều không thể sử dụng một sản phẩm.

Liệu có “nhờn luật”?

Đã có nhiều  vụ xử phạt nhưng không ít doanh nghiệp đã tỏ ra “nhờn thuốc”, như sản phẩm Ngọc Phấn Tình với những lời quảng cáo "có cánh" khiến nhiều người nhầm tưởng là thuốc có thể chữa tất cả các loại bệnh phụ khoa. Đây là sản phẩm của Công ty Sản xuất và Thương mại Ruby Natural trực thuộc Tập đoàn Ruby’s World với địa chỉ website: www.ngocphantinh.com. Sản phẩm được quảng cáo là có nguyên liệu bào chế từ 100% dược liệu quý hiếm với hơn 18 loại thuốc quý như: Khổ sâm, Hạt xà sàng, Cỏ ích mẫu, Hoàng bá, Huyết Kiệt, Bản lam căn, Cương tàm, Long não, Hồng hoa…Ban đầu, một số trang mạng quảng cáo Ngọc Phấn Tình là thuốc đặc trị bệnh phụ khoa ở phụ nữ, thuốc có thể chữa được các loại bệnh liên quan đến viêm nhiễm vùng kín…

Doanh nghiệp dược phẩm thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng:SOS!

Sản phẩm Ngọc Phấn Tình

Theo lời quảng bá của Facebooker Ngọc Phấn Tình - Tổng Đại Lý Huệ Mi, sau 2 ngày ra mắt sản phẩm Ngọc Phấn Tình, Công ty Ruby’s World và Ruby Natural đã đạt được 18 tỷ đồng. Facebooker này cho biết hơn 60% cho phản hồi hiệu quả ngay sau 1 lần sử dụng, hơn 30.000 sản phẩm đã được bán ra chỉ trong 2 ngày. Thậm chí, Tập đoàn Ruby’s World và Ruby Natural đã chi ra 5 tỷ để thuê Giáo sư, tiến sỹ hàng đầu Việt Nam nghiên cứu bào chế Ngọc Phấn Tình.

Mặc dù có nhiều trang mạng quảng cáo sản phẩm là "thuốc" nhưng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, không cấp phép lưu hành cho bất cứ loại thuốc nào có tên Ngọc Phấn Tình. Đến nay, sau khi báo chí phản ánh, công ty Sản xuất và Thương mại Ruby Natural đã sửa lại nội dung giới thiệu về sản phẩm Ngọc Phấn Tình, hiện tại Ngọc Phấn Tình chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa. Trang web ngocphantinh.com cũng bất ngờ tháo dỡ toàn bộ quảng cáo ban đầu về sản phẩm. Song điều lạ lùng là với nhiều sai phạm như vậy, công ty này vẫn không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

 

Quang Nam
Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp dược phẩm thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng:SOS! tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin phản hồi về Ban chuyên đề Công lý 24h, Email: 24hcongly@gmail.com, Hotline 090.328.3333

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật