Báo Công lý
Chủ nhật, 17/2/2019

Sơn La: Kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu

08/4/2018 21:03 UTC+7
(Công lý) - Sáng 8/4, huyện Mộc Châu, Sơn La đã long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu (8/4/1958 – 8/4/2018).

Trong chuyến thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ nông trường Mộc Châu năm 1959, Bác Hồ đã ghi tặng bốn câu thơ cho cán bộ, chiến sĩ Nông trường Mộc Châu:

“Luôn cố gắng
Khắc phục khó khăn
Tiến lên thật hang
Làm tròn nhiệm vụ”

Và trong buổi sáng ngày 8/4, trước buổi lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu, các đại biểu, các thế hệ công nhân nông trường Mộc Châu đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử, nơi Bác Hồ lên thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Nông trường Quân đội Mộc Châu, tại Tiểu khu 77, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Sơn La: Kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu

Vào đầu năm 1958, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trên chiến trường Lào, được lệnh của Quân ủy Trung ương, 1.700 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 280, Sư đoàn 335, Trung đoàn 83 Quân tình nguyện Việt Nam đã về tập kết tại cao nguyên Mộc Châu. Ngày 8/4/1958, Trung đoàn 280 nhận được lệnh của cấp trên chuyển sang xây dựng Nông trường Quân đội với nhiệm vụ chính trị: “Xây dựng cao nguyên Mộc Châu thành vùng giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, vững về quốc phòng”.

Sau đó Nông trường Quân đội đổi thành Nông trường Quốc doanh Mộc Châu và đến nay đã được chuyển đổi và chia tách làm nhiều doanh nghiệp, gồm: Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu; Công ty cổ phần Vinatea Mộc Châu; Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Mộc Châu; Công ty cổ phần Chè Cờ Đỏ Mộc Châu; Bệnh viện Nông nghiệp Mộc Châu; Công ty Dâu tằm tơ Mộc Châu; Công ty cổ phần du lịch Công đoàn Mộc Châu.

Từ một nông trường quốc doanh thời kỳ bao cấp đã chuyển đổi cơ chế quản lý mới, hình thành nhiều đơn vị kinh tế. Trong đó, phải kể đến Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu đang phát triển rất năng động, là một trong bốn doanh nghiệp chuyên ngành chăn nuôi, chế biến sữa lớn nhất Việt Nam…

Sơn La: Kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu

Cuộc thi hái chè để kỷ niệm ngày thành lập Nông trường Quốc doanh Mộc Châu

Buổi lễ kỷ niệm do công ty cổ phần GTN foods (foods) phối hợp với công ty Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) và Tổng Công ty chè Việt Nam – Chi nhánh vinatea Mộc Châu tổ chức diễn ra long trọng với sự tham dự Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám và đại diện của nhiều sở ban ngành và đặc biệt là nhiều những cụ ông, cụ bà thuộc các thế hệ công nhân đã sống và gắn bó với nông trường Mộc Châu qua nhiều thời kỳ thăng trầm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, từ Nông trường Mộc Châu, mà tiền thân là cán bộ, chiến sỹ trong quân đội, nhiều thế hệ đã phát huy truyền thống, xây dựng Mộc Châu giàu đẹp. Trong đó các DN trong ngành nông nghiệp đều đã trưởng thành và phát triển, có các sản phẩm nổi tiếng, được người tiêu dùng tin tưởng. Thứ trưởng Tám mong muốn các DN tiếp tục xây dựng thương hiệu, ngày một phát triển, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM.

Cũng trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường quốc doanh Mộc Châu, nhiều các hoạt động có ý nghĩa khác cũng diễn ra tại thị trấn nông trường Mộc Châu, như: hội thi hái chè, thi pha trà, hội thi văn nghệ, tham quan trang trại nuôi bò, du lịch trải nghiệm ...

Sơn La: Kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu

Huyện Mộc Châu đã đón nhận “Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu”

Bên cạnh đó, Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ III năm 2018 cũng đã được tổ chức. Tại đây, huyện Mộc Châu đã đón nhận “Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu”.

Bên lề Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ III năm 2018, ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu cho biết, trên cao nguyên Mộc Châu hiện có hơn 2.000 ha chè với sản lượng hàng năm khoảng 30 nghìn tấn. Các sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu và tiêu thụ một phần ở trong nước. Hội trà cao nguyên Mộc Châu được tổ chức nhằm giới thiệu về các sản phẩm chè của Mộc Châu đến với khách hàng trong nước và quốc tế và tôn vinh những người làm chè của vùng đất nơi đây.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho bảy tập thể kể trên đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển Nông trường Quốc doanh Mộc Châu.

Sơn La: Kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu

Sữa Mộc Châu cũng là một trong những đặc sản của Nông trường Mộc Châu

Cũng nhân dịp này, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) cũng đánh dấu một chặng đường phát triển và gìn giữ nguồn sữa mát lành từ thảo nguyên Mộc Châu, tiếp tục khẳng định Mộc Châu Milk là thương hiệu sữa tươi được người tiêu dùng tin cậy và yêu thích trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đặc sản chè, sữa Mộc Châu cũng đã khẳng định được hướng đi riêng cho mình khi mang tới cho người tiêu dùng trên cả nước nguồn sữa sạch, chất lượng, sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Tetra Pak (Thụy Điển).

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Sơn La: Kỷ niệm 60 năm thành lập nông trường quốc doanh Mộc Châu tại chuyên mục Kinh doanh của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật