Báo Công lý
Thứ Hai, 09/12/2019

Giảm lãi suất: Cơ sở của kỳ vọng

09/2/2012 06:30 UTC+7
CPI tháng 1.2012 là 1% - đây là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ của 3 năm gần đây. Bên cạnh đó, thanh khoản hệ thống NH hiện đã được cải thiện, nguồn nội tệ và USD theo đánh giá của các NH là khá dồi dào.

Theo đánh giá của chính các NH thì nền kinh tế, xã hội đang hình thành cơ sở chắc chắn hơn cho việc giảm lãi suất.

Cơ sở để giảm lãi suất

Tại cuộc họp báo của Chính phủ diễn ra đầu tháng 2.2012, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thông báo về tình hình kinh tế - xã hội cả nước trong tháng 1.2012. Bộ trưởng cho biết, giá cả và cung ứng hàng hóa được kiểm soát tốt. CPI tháng 1 tăng 1%, mức tăng thấp nhất trong những năm gần đây. Cũng tại cuộc họp này, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã trả lời báo giới một số vấn đề liên quan đến thanh khoản hệ thống NH, lộ trình tái cơ cấu hệ thống NH và đặc biệt là về vấn đề giảm lãi suất NH trong thời gian tới.

Theo lý giải của bà Hồng thì thanh khoản của hệ thống NH hiện đã được cải thiện rất nhiều. Cùng với nỗ lực chung của cả hệ thống NH thì NHNN đã bơm ra một lượng tiền lớn nhằm giúp các tổ chức tín dụng đảm bảo được khả năng chi trả cho người dân. Sau tết, tiền đã quay trở lại các NH và thanh khoản của các tổ chức tín dụng rất dồi dào. Việc hút tiền về thông qua kênh nghiệp vụ thị trường mở cũng đã được triển khai tốt. Về vấn đề kỳ vọng giảm lãi suất, bà Hồng một lần nữa tái khẳng định, hiện VN đang có tiền đề để giảm lãi suất. Cụ thể là lạm phát từ tháng 8.2011 đến nay đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời điểm và mức độ giảm lãi suất cụ thể thì vẫn cần theo dõi và gắn liền với tình hình thanh khoản.

Theo diễn biến chung của tình hình kinh tế - xã hội, cả Chính phủ và NHNN cùng có chung quan điểm nếu VN kéo giảm được lạm phát thì đây là một trong những cơ sở chắc chắn cho việc giảm lãi suất. Dù chưa thể khẳng định về một thời điểm cụ thể để tiến hành việc này, song ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh lập trường của Chính phủ phải thận trọng, tính kỹ về thời điểm để cân đối hài hòa các mục tiêu giải cứu DN, đảm bảo tăng trưởng hợp lý và kiềm lạm phát dưới 10%. Khi giảm lãi suất xuống thì yêu cầu lạm phát cũng phải giảm theo để đảm bảo mức lãi suất dương hợp lý. Trước đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, lạm phát giảm là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ để giảm lãi suất trong hệ thống NH. Lãnh đạo NHNN cùng hệ thống các NHTM đang tìm nhiều giải pháp để từng bước hạ lãi suất trong hệ thống NH ở mức độ hợp lý vừa để đáp ứng nhu cầu chính đáng của các DN, của nền kinh tế, nhưng vẫn đảm bảo mức thanh khoản và tính ổn định của hệ thống NH.

Giảm lãi suất: Cơ sở của kỳ vọng

Kỳ vọng

Như vậy có thể nói rằng đã có điểm chung quan trọng giữa Chính phủ, NHNN cũng như diễn biến kinh tế để hình thành nên kỳ vọng về khả năng sớm giảm lãi suất. Trên thực tế thì cũng đúng như những bước đi thận trọng của Chính phủ và NHNN, mới đây NH ANZ cũng đã phát đi công bố nghiên cứu về vấn đề giảm lãi suất.

Theo công bố này, ANZ khuyến cáo NHNN cần giữ nguyên các loại lãi suất. Cụ thể ANZ cho rằng, áp lực nới lỏng chính sách vẫn còn bởi tăng trưởng vẫn ở mức vừa phải và lạm phát tiếp tục giảm. ANZ khuyến nghị NHNN nên chờ đến sau quý I/2012 để xem liệu lạm phát có ở dưới mức 10% hay không. Nếu khả năng đó xảy ra, cơ quan điều hành có thể thực hiện chu kỳ nới lỏng với 1 điểm phần trăm cho mỗi lần điều chỉnh. ANZ dự báo lãi suất tái cấp vốn hiện đang ở mức 15%/năm sẽ giảm 1 điểm phần trăm mỗi quý; xuống 13%/năm vào tháng 3; 12%/năm vào tháng 6; 11%/năm vào tháng 9; 10%/năm vào tháng 12 và xuống 9%/năm vào tháng 3.2013. Theo ANZ, số liệu đầu năm 2012 cho thấy kinh tế VN tiếp tục tăng trưởng, lạm phát đang giảm và ở mức dưới 10%.

Một điểm đáng lưu ý khác là trên nhiều diễn đàn, đại diện nhiều NH thương mại cho rằng với diễn biến hiện nay, lãi suất huy động quanh mức 10% là hợp lý. Và ngay đầu năm Nhâm Thìn, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng, nếu mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ đạt được ở mức 9 - 9,5% thì hệ thống NH có khả năng giảm mặt bằng lãi suất xuống khoảng 10%/năm. Cùng quan điểm này, ông Trịnh Văn Tuấn - TGĐ NHTMCP Phương Đông (OCB) cho biết, mức lãi suất huy động hoàn toàn có thể thực hiện được ở mức 10%. Đây sẽ là mặt bằng lãi suất phù hợp để kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh trong xã hội, kéo các DN tìm đến với NH.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng việc giảm lãi suất cần thực hiện có lộ trình để tránh những tác động tiêu cực lên toàn bộ nền kinh tế - xã hội. Việc lãi suất huy động giảm sẽ là cơ sở để giảm lãi suất cho vay từ phía NH đến các DN. Đây cũng là mong muốn chung và đòi hỏi sự đồng thuận của không chỉ ngành NH mà cả từ phía người dân gửi tiền.

 

Theo Báo Lao động
Bạn đang đọc bài viết Giảm lãi suất: Cơ sở của kỳ vọng tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật